Nhiều núi lửa tại Indonesia đồng loạt phun trào khiến hàng nghìn người phải sơ tán

Núi lửa Merapi tại Indonesia phun trào trong ngày 21/1, gây những cột tro bụi bốc lên không trung và những dòng dung nham chảy dọc xuống sườn núi.
Núi lửa Merapi tại Indonesia phun trào. (Ảnh: REUTERS)
Núi lửa Merapi tại Indonesia phun trào. (Ảnh: REUTERS)

Ông Agus Budi Santoso - người đứng đầu Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển công nghệ liên quan thảm họa địa chất của Indonesia - cho biết hỗn hợp đá và dung nham đã di chuyển sâu tới 2km xuống sườn dốc của ngọn núi lửa nằm ở đảo Java đông dân cư này. Những cột tro bụi cao tới 100m đã bao phủ một số ngôi làng lân cận, nhưng may mắn không gây thương vong về người.

Merapi (cao 2.968m) là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất trong số hơn 120 ngọn núi lửa trên khắp Indonesia. Vụ phun trào ngày 21/1 là vụ phun trào mới nhất kể từ khi các nhà chức trách nâng mức cảnh báo đối với núi lửa này lên mức cao thứ hai hồi tháng 11/2020 sau khi các dữ liệu cảm biến ghi nhận hoạt động địa chất ngày càng tăng tại đây. Người dân sống trên sườn núi được khuyến cáo nên tránh xa miệng núi lửa tối thiểu 7km và lưu ý các mối đe dọa từ dung nham.

Trước đó, một vụ phun trào núi lửa Merapi trong năm 2010 cũng đã cướp đi sinh mạng của 347 người và khiến 20.000 dân làng phải di dời nơi ở.

Trung tâm Giảm nhẹ thiên tai địa chất và núi lửa Indonesia cho biết ngoài núi lửa Merapi, một số ngọn núi lửa khác cũng đã phun trào vào cuối tuần qua, như núi lửa Lewotobi Laki Laki ở tỉnh Đông Nusa Tenggara, núi lửa Marapi ở tỉnh Tây Sumatra, núi lửa Semeru ở tỉnh Đông Java, hay núi lửa Ibu trên đảo Halmahera ở tỉnh Bắc Maluku. Chính quyền các địa phương đã phải tiến hành sơ tán hàng nghìn cư dân để đề phòng hiểm họa.

Hiện chưa có thông báo về các thiệt hại sau những vụ phun trào mới nhất này.

Có thể bạn quan tâm

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Pháo hoa rực rỡ chào đón năm mới 2026 tại Cầu Cảng Sydney, Australia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Điện mừng Quốc khánh Australia

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 238 của Australia (26/01/1788-26/01/2026), Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Toàn quyền Sam Mostyn.

Ông Khúc Cường, giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Chuyên gia Trung Quốc: Đại hội XIV thành công trên 6 phương diện

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa bế mạc và thành công rất tốt đẹp. Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, ông Khúc Cường, Giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN đã chia sẻ quan điểm về những thành công nổi bật của Đại hội lần này trên 6 phương diện.

Các cựu chiến binh Trung Quốc từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc được tổ chức tại Bắc Kinh.

Nhân sĩ Trung Quốc gửi thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV

Hôm nay kỷ niệm tròn 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc (18/1/1950-18/1/2026). Là những cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho tình hữu nghị và hợp tác song phương, các nhân sĩ Trung Quốc, thông qua phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại địa bàn, gửi những thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV.

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Nhân dịp Ngài Lord Fatafehi Fakafanua được bầu làm Thủ tướng và Ngài Lord Vaea được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Tonga, ngày 15/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gửi điện chúc mừng.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (phải) chụp ảnh cùng Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae trước cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Johannesburg, Nam Phi, hồi tháng 11/2025. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Nhật Bản: Vượt qua rạn nứt trong quá khứ

Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Lee Jae Myung sẽ có chuyến thăm hai ngày tới tỉnh Nara của Nhật Bản vào đầu tuần tới để hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Takaichi Sanae về tăng cường quan hệ song phương. Chuyến thăm này đang thu hút nhiều sự chú ý, nhất là trong bối cảnh khu vực và quốc tế đầy biến động.