Nụ cười trong mồ hôi thao trường

Nhiều ngày qua, trên các thao trường sân bay Hòa Lạc, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam… ở Hà Nội, những người lính trẻ tập duyệt binh dưới nắng gắt miền đá ong xứ Đoài

Thời tiết vào cuối hè, sang thu nhưng “nắng Sơn Tây” không vì thế mà thôi oi bức. Đặc biệt khi bộ đội ta tập đi đều, đi nghiêm, giữ thẳng hàng, vuông khối trong bộ lễ phục áo dài tay, sơ-mi, cà-vạt, tất, giày, găng tay nghiêm chỉnh; rồi thì tập sáng, tập chiều mỗi ngày, liên tục, thật sự là vất vả!

Nhưng nụ cười vẫn tươi và ánh mắt sáng trên những khuôn mặt nâu bóng. Câu chuyện trong phút giải lao, anh em chia sẻ niềm vinh dự được tham gia nhiệm vụ lớn trong dịp kỷ niệm trọng đại của đất nước nên nhọc nhằn đều sẽ vượt qua. Đặc biệt, với người lính, thì sự vận động, di chuyển trong công tác đã là nhiệm vụ thường ngày. Có những chiến sĩ biên phòng cho biết, công tác tuần tra, lội suối băng đồng, vạch lối giữa rừng là việc thường xuyên mà!

Người dân cũng có thể biết thêm, luyện tập đội hình, đội ngũ vốn đã là một nhiệm vụ của người lính như một cách rèn sức khỏe, tư thế, ý thức kỷ luật, tác phong phối hợp, tinh thần đồng đội. Tất nhiên, với nhiệm vụ trọng đại dịp này, trách nhiệm và áp lực càng cao, nhưng các đợt tập diễu binh, diễu hành ở các quy mô nhỏ hơn hay ở đơn vị cũng đòi hỏi thể chất tốt, kỷ luật nghiêm và tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”.

Có lẽ cũng vì cảm nhận được và muốn chia sẻ một chút với người chiến sĩ, đã có các nhóm người dân từ trong Hà Nội, thậm chí ở tỉnh khác tìm lên xem các chiến sĩ tập, trò chuyện trong lúc giải lao, mang cả quà lên động viên, có em học sinh vẽ tranh lên tặng bộ đội. Sự thân thiện, vui vẻ của mọi người, các cháu, những người lính và cán bộ làm nhiệm vụ tổ chức, quân y, hậu cần… trên thao trường khiến cho không khí oi nồng như dịu bớt.

Những người lính trẻ đang tập luyện trong ngày nắng gắt này thật sự là đại diện cho đội hình chiến sĩ cả nước. Có bạn quê ở Thanh Hóa nhưng sinh ra, lớn lên ở Đồng Nai và đang công tác tại đây. Có bạn quê Lạng Sơn và đang công tác ở Khánh Hòa. Đồng chí khác đang làm việc ở Đắk Lắk, ở Lai Châu... Những gương mặt từ các miền đồng bằng, rừng núi, biển đảo, những giọng bắc, trung, nam hòa lẫn trong phút nghỉ ngơi giữa giờ. Từ nhiều đơn vị khác nhau, các bạn trẻ về đây có thêm những đồng chí, đồng đội mới. Trong những ngày hợp luyện, tổng duyệt và chính thức diễu binh, diễu hành mừng đại lễ 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tới, họ sẽ mang khí thế và truyền thống của tất cả những người lính từ mọi miền Tổ quốc về, hiên ngang tiến bước giữa Quảng trường Ba Đình lịch sử.

Có thể bạn quan tâm

Cội nguồn sức mạnh vượt bão giông

Những ngày qua, tin tức về “đại hồng thủy” ập xuống Nam Trung Bộ liên tiếp truyền về. Hình ảnh đồng bào oằn mình giữa lũ dữ, rét buốt, đói khát để giành giật sự sống… khiến trái tim hàng triệu người Việt đều như thắt lại.

Tiếp sức cho người gieo chữ

Nghề giáo vốn được coi là nghề bình lặng, nay bỗng được dư luận xem là trong top những nghề nguy hiểm. Nhất là trong những năm gần đây, truyền thống tôn sư trọng đạo có phần bị phai mờ.

Tri ân thầy cô một cách thực chất

Hai người phụ nữ có con cùng học phổ thông ngồi chờ đón con ở gần cổng trường. Chuyện trò vài câu về bài kiểm tra của con, rồi câu chuyện rẽ sang chủ đề nhiều người quan tâm: Tặng gì cho thầy cô dịp 20/11 năm nay?

“Sống bụi” gần kho, cảng

Qua các khu dân cư, các cụm nhà dân ở gần các kho, cảng nơi liên tục tập kết, vận chuyển hàng hóa, xe cộ, thấy có nhiều những bất cập, bất ổn ảnh hưởng đến chất lượng sống.

Hà Nội mùa... nhiễm bẩn không khí

Sáng sớm, tôi mở cửa sổ nhìn ra con phố nhỏ nơi mình sống. Trời trong, nắng vàng, nhưng lạ thay - mọi thứ lại phủ một lớp mờ đục, như thể ai đó vừa phủ tấm màn bụi mịn lên thành phố. Không khí đặc quánh, nặng nề.

Đã mới, nên làm mới một thể

Hoạt động văn hóa nghệ thuật phục vụ phố đi bộ khu vực trung tâm Hà Nội đang cho thấy sự hiện diện của nhiều loại hình, thu hút được công chúng và du khách theo dõi, thưởng thức.

Không để người già ở lại phía sau

Một buổi sáng trong quán cà-phê nhỏ, hai người đàn ông ngồi trò chuyện. Họ đều đang ở tuổi ngoài 40, bận rộn công việc và con cái, nhưng vẫn canh cánh một nỗi lo: Cha mẹ già.

Làm sao để quyên góp sách giáo khoa hiệu quả?

Trận mưa lũ do bão số 10 và bão số 11 vừa qua đã làm hư hỏng hàng loạt đồ dùng trong trường học. Ước tính hàng trăm nghìn bộ sách giáo khoa bị ngâm nước, không còn sử dụng được.

Đừng để mất vườn xanh đô thị mới

Không phàn nàn gì về nhiều công viên trong lòng đô thị truyền thống mà lâu nay được coi sóc thường xuyên, được chăm tỉa các luống hoa, hàng cây, mầu xanh vòm lá, lại dỡ tường, rào cho người dân thuận tiện ra vào.

Lúng túng trong mưa lớn

Con gái tôi học cấp II, những hôm thấy dự báo mưa thường “sơ cua” một đôi dép trong túi nylon bỏ vào giỏ xe đạp, “để phòng chiều về mưa thì con cất giày cho khỏi ướt”.

Truyền thống mới đáng nhân lên

Lễ hội thành Tuyên là hoạt động văn hóa định hình và được định danh, phát huy trong khoảng hai chục năm qua, nay đã có tiếng, trở thành sự kiện du lịch cuốn hút. Điều thú vị là lễ hội mùa Trung thu này huy động được sự chung tay của cả cộng đồng địa phương với các tổ dân phố, khu phố…

Lớp học quá chật chội

Vụ việc xảy ra tại Trường THCS Đại Kim (Hà Nội), khi một nam sinh lớp 7 có hành vi túm tóc, ghì đầu cô giáo vẫn đang khiến dư luận phẫn nộ.

Tìm vỉa hè cho nhà sát đường

Đây không phải nói chuyện lập lại trật tự vỉa hè đô thị nữa, lâu nay thực trạng lấn chiếm vỉa hè được nói bàn quá nhiều rồi, chỉ chờ những giải pháp mới và sự kiên quyết làm cho nó thông thoáng hơn thôi.

Lòng tốt cần sự tinh tế

Trong lớp con gái tôi, có một bạn gia cảnh khó khăn. Ngay từ năm lớp 1, trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, cả lớp đã đồng thuận để riêng bạn ấy không phải đóng quỹ lớp. Mọi người đều thấu hiểu, nhưng cách thực hiện thì phải hết sức tế nhị.

Giữ sạch quanh mình

Hà Nội đang rộn ràng chuẩn bị cho chuỗi sự kiện A80 - kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Phố phường được trang hoàng, các đội hình diễu binh, diễu hành đã hợp luyện theo lộ trình qua một số tuyến phố trung tâm, trước khi tổng duyệt và đại lễ diễn ra.

Cẩn thận với việc treo cờ

Trong những dịp lễ lớn, không chỉ những lá cờ Đảng, cờ Tổ quốc bay phấp phới trên các trụ sở công quyền, khuôn viên các công trình trọng điểm, mà còn đỏ thắm ở các siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán cà-phê...