Khi đồng phục học sinh trở thành nỗi lo

Như một vòng lặp quen thuộc, câu chuyện đồng phục học sinh lại được nhắc đến với nhiều cung bậc băn khoăn.

Đây vốn không phải chuyện mới. Nhiều năm nay, cứ “đến hẹn lại lên”, có hiện tượng nhà trường kết hợp với các công ty, cơ sở may mặc, bằng cách này hay cách khác gợi ý, thậm chí gần như “ép” phụ huynh mua đồng phục mới cho con. Không mua thì lo con “không bằng bạn bằng bè”. Không mua thì con gặp khó khi có những hôm nhà trường yêu cầu mặc đồng phục. Mua thì thấy lãng phí, khi trong tủ vẫn còn đó những bộ quần áo cũ hầu như chưa sờn rách.

Có danh mục đồng phục dài tới cả chục món, từ áo sơ-mi mùa hè, áo polo tay dài, áo khoác mùa đông, áo gile cho đến quần thể thao, váy thể thao. Tất cả cộng lại lên đến mấy triệu đồng. Con số trung bình ở nhiều trường cũng hàng triệu. Cùng với các khoản tiền mua ba-lô, thậm chí mua xe đạp, xe điện, đóng tiền điều hòa, quỹ lớp…, thì khoản tiền mua đồng phục không thể nói là “bé nhỏ”, nhất là với những gia đình có hai, ba con cùng đi học.

Nỗi lo đồng phục, suy cho cùng, cũng chẳng khác gì chuyện sách giáo khoa. Bao năm nay, vẫn còn tình trạng học sinh phải mua đủ bộ, nhưng nhiều cuốn cả năm không học đến, cuối cùng chỉ để trang trí trên giá sách. Đồng phục cũng vậy: Đủ loại, đủ kiểu, nhưng con trẻ xoay quanh chỉ mặc vài bộ quen thuộc. Đó là chưa kể chất liệu vải có khi không thân thiện với học sinh. Phụ huynh thì vừa xót tiền, vừa thấy có gì đó bị bắt ép, bởi những thông báo không mua thì không được.

Điều đáng nói là, năm nào cũng thấy có văn bản của ngành giáo dục lưu ý: Không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới. Nhưng khi văn bản đến được các trường, thì thường “mùa đồng phục” đã kết thúc, các hợp đồng may mặc đã hoàn tất, và phụ huynh thì đã đóng tiền. Tình cảnh “ra thông báo muộn, phụ huynh luôn chịu thiệt” lặp lại như một kịch bản cũ.

Dư luận chú ý đến sự tiên phong của tỉnh Khánh Hòa khi đưa ra mẫu đồng phục thống nhất toàn tỉnh. Cách làm này khiến nhiều phụ huynh thở phào: Cuối cùng cũng có một giải pháp thiết thực, vừa giảm chi phí, vừa mang tính nhân văn. Bởi đồng phục không phải để phô trương thương hiệu trường lớp, mà để các em học sinh đến trường với sự bình đẳng, gọn gàng, thoải mái. Bản sắc nhà trường đâu phải nằm ở chiếc áo, mà nằm ở chất lượng giáo dục, môi trường học tập, ở tình yêu thầy trò và những giá trị được vun đắp mỗi ngày.

Sống xanh, tiết kiệm, trách nhiệm - đó là những bài học vẫn được dạy đi dạy lại trong nhà trường. Vậy thì hãy bắt đầu từ chính bộ quần áo đồng phục giản dị. Một sự thay đổi nhỏ, nhưng đủ để gỡ bỏ gánh nặng cho hàng triệu phụ huynh, đồng thời gieo vào lòng học sinh thông điệp về sự sẻ chia và lối sống bền vững. Đã đến lúc, câu chuyện đồng phục học sinh không nên là điệp khúc than phiền đầu năm, mà trở thành một minh chứng cho tinh thần cải cách thực chất trong giáo dục.

Có thể bạn quan tâm

Đừng để bão trôi đi trong im lặng

Tổn thất nặng nề do bão lụt nên là một trong những nội dung chính về phần tồn tại, hạn chế trong báo cáo tổng kết của nhiều địa phương. Và làm gì để chuẩn bị trước cho sự chống, chịu, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất, cũng phải là mục tiêu hàng đầu ở phần phương hướng năm tới.

Cội nguồn sức mạnh vượt bão giông

Những ngày qua, tin tức về “đại hồng thủy” ập xuống Nam Trung Bộ liên tiếp truyền về. Hình ảnh đồng bào oằn mình giữa lũ dữ, rét buốt, đói khát để giành giật sự sống… khiến trái tim hàng triệu người Việt đều như thắt lại.

Tiếp sức cho người gieo chữ

Nghề giáo vốn được coi là nghề bình lặng, nay bỗng được dư luận xem là trong top những nghề nguy hiểm. Nhất là trong những năm gần đây, truyền thống tôn sư trọng đạo có phần bị phai mờ.

Tri ân thầy cô một cách thực chất

Hai người phụ nữ có con cùng học phổ thông ngồi chờ đón con ở gần cổng trường. Chuyện trò vài câu về bài kiểm tra của con, rồi câu chuyện rẽ sang chủ đề nhiều người quan tâm: Tặng gì cho thầy cô dịp 20/11 năm nay?

“Sống bụi” gần kho, cảng

Qua các khu dân cư, các cụm nhà dân ở gần các kho, cảng nơi liên tục tập kết, vận chuyển hàng hóa, xe cộ, thấy có nhiều những bất cập, bất ổn ảnh hưởng đến chất lượng sống.

Hà Nội mùa... nhiễm bẩn không khí

Sáng sớm, tôi mở cửa sổ nhìn ra con phố nhỏ nơi mình sống. Trời trong, nắng vàng, nhưng lạ thay - mọi thứ lại phủ một lớp mờ đục, như thể ai đó vừa phủ tấm màn bụi mịn lên thành phố. Không khí đặc quánh, nặng nề.

Đã mới, nên làm mới một thể

Hoạt động văn hóa nghệ thuật phục vụ phố đi bộ khu vực trung tâm Hà Nội đang cho thấy sự hiện diện của nhiều loại hình, thu hút được công chúng và du khách theo dõi, thưởng thức.

Không để người già ở lại phía sau

Một buổi sáng trong quán cà-phê nhỏ, hai người đàn ông ngồi trò chuyện. Họ đều đang ở tuổi ngoài 40, bận rộn công việc và con cái, nhưng vẫn canh cánh một nỗi lo: Cha mẹ già.

Làm sao để quyên góp sách giáo khoa hiệu quả?

Trận mưa lũ do bão số 10 và bão số 11 vừa qua đã làm hư hỏng hàng loạt đồ dùng trong trường học. Ước tính hàng trăm nghìn bộ sách giáo khoa bị ngâm nước, không còn sử dụng được.

Đừng để mất vườn xanh đô thị mới

Không phàn nàn gì về nhiều công viên trong lòng đô thị truyền thống mà lâu nay được coi sóc thường xuyên, được chăm tỉa các luống hoa, hàng cây, mầu xanh vòm lá, lại dỡ tường, rào cho người dân thuận tiện ra vào.

Lúng túng trong mưa lớn

Con gái tôi học cấp II, những hôm thấy dự báo mưa thường “sơ cua” một đôi dép trong túi nylon bỏ vào giỏ xe đạp, “để phòng chiều về mưa thì con cất giày cho khỏi ướt”.

Truyền thống mới đáng nhân lên

Lễ hội thành Tuyên là hoạt động văn hóa định hình và được định danh, phát huy trong khoảng hai chục năm qua, nay đã có tiếng, trở thành sự kiện du lịch cuốn hút. Điều thú vị là lễ hội mùa Trung thu này huy động được sự chung tay của cả cộng đồng địa phương với các tổ dân phố, khu phố…

Lớp học quá chật chội

Vụ việc xảy ra tại Trường THCS Đại Kim (Hà Nội), khi một nam sinh lớp 7 có hành vi túm tóc, ghì đầu cô giáo vẫn đang khiến dư luận phẫn nộ.

Tìm vỉa hè cho nhà sát đường

Đây không phải nói chuyện lập lại trật tự vỉa hè đô thị nữa, lâu nay thực trạng lấn chiếm vỉa hè được nói bàn quá nhiều rồi, chỉ chờ những giải pháp mới và sự kiên quyết làm cho nó thông thoáng hơn thôi.

Lòng tốt cần sự tinh tế

Trong lớp con gái tôi, có một bạn gia cảnh khó khăn. Ngay từ năm lớp 1, trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, cả lớp đã đồng thuận để riêng bạn ấy không phải đóng quỹ lớp. Mọi người đều thấu hiểu, nhưng cách thực hiện thì phải hết sức tế nhị.

Giữ sạch quanh mình

Hà Nội đang rộn ràng chuẩn bị cho chuỗi sự kiện A80 - kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Phố phường được trang hoàng, các đội hình diễu binh, diễu hành đã hợp luyện theo lộ trình qua một số tuyến phố trung tâm, trước khi tổng duyệt và đại lễ diễn ra.

Cẩn thận với việc treo cờ

Trong những dịp lễ lớn, không chỉ những lá cờ Đảng, cờ Tổ quốc bay phấp phới trên các trụ sở công quyền, khuôn viên các công trình trọng điểm, mà còn đỏ thắm ở các siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán cà-phê...