NOAA: Năm 2021, nồng độ khí methane trong khí quyển tăng kỷ lục

Các nhà khoa học cho biết việc xử lý các nguồn rò rỉ khí methane (CH4) và loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch là cần thiết để ngăn chặn hậu quả thảm khốc của sự nóng lên toàn cầu.

Hoạt động khoan dầu khí tại lưu vực Permian ở Stanton, bang Texas, Mỹ. (Ảnh: Getty Images)
Hoạt động khoan dầu khí tại lưu vực Permian ở Stanton, bang Texas, Mỹ. (Ảnh: Getty Images)

Theo dữ liệu từ Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA), năm 2021 chứng kiến nồng độ khí methane trong khí quyển tăng thêm 17 ppb - mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ khi các phương pháp đo đạc hiện đại bắt đầu được thực hiện vào năm 1983. Kỷ lục trước đó là 15,3 ppb, được ghi nhận năm 2020.

Trong khi khí carbon dioxide (CO2) thải ra từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch có thể tồn tại trong khí quyển và góp phần khiến Trái Đất nóng lên qua nhiều thế hệ, thì khí methane lại có tuổi thọ ngắn hơn.

Tuy nhiên, methane lại là chất khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn nhiều so với CO2. Loại khí này có khả năng giữ nhiệt cao hơn gấp 25 lần và đóng vai trò như một “động lực ngắn hạn” của khủng hoảng khí hậu.

Các nhà khoa học nhận định việc nhanh chóng cắt giảm khí methane có thể giúp hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu thảm khốc hiện nay. Tuy nhiên, sự gia tăng kỷ lục nồng độ methane trong khí quyển cho thấy loại khí này đang bị rò rỉ từ hoạt động khai thác dầu khí và thải ra từ hoạt động nông nghiệp với tốc độ nguy hiểm.

Ông Rick Spinrad, một quản trị viên của NOAA cho biết: “Dữ liệu của chúng tôi chỉ ra rằng phát thải khí methane toàn cầu tiếp tục di chuyển chệch hướng với tốc độ nhanh chóng. Đây là một thực tế đáng báo động và không thể phủ nhận”.

Theo NOAA, khí methane được thải ra từ nhiều nguồn khác nhau, từ sự phân hủy chất hữu cơ trong các vùng đất ngập nước cho đến sự ợ hơi của bò. Mặc dù không chắc chắn về nguyên nhân chính xác đằng sau sự tăng vọt nồng độ CH4 trong khí quyển, song NOAA cho rằng khoảng 1/3 lượng khí thải có thể do sự rò rỉ trong quá trình khai thác dầu khí của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch.

Theo một báo cáo khí hậu được Liên hợp quốc công bố mới đây, thế giới phải cắt giảm 1/3 lượng khí thải methane nếu muốn ngăn chặn sự gia tăng nhiệt độ thảm khốc. “Giảm phát thải khí methane là một công cụ quan trọng mà chúng ta có thể sử dụng ngay bây giờ để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu trong thời gian tới và giảm tốc độ nóng lên toàn cầu”, ông Spinrad cho biết.

Các nhà vận động khí hậu nhấn mạnh cần có các hành động khẩn cấp để bịt kín những nguồn rò rỉ khí methane.

Bà Kassie Siegel, giám đốc Viện nghiên cứu luật khí hậu thuộc Trung tâm Đa dạng Sinh học, cho rằng lợi nhuận kỷ lục của những bên gây ô nhiễm phải được sử dụng để bịt kín và sửa chữa các giếng dầu khí, cũng như khắc phục mọi sự cố rò rỉ khí methane. “Việc giảm phát thải khí methane phải trở thành một phần của nỗ lực toàn cầu mạnh mẽ nhằm loại bỏ dần các nhiên liệu hóa thạch để chuyển sang năng lượng tái tạo”, bà nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. (Ảnh ĐỨC TÙNG)

Thu gom rác từ tàu thuyền tại cảng biển

Mỗi con tàu cập bến, bên cạnh hàng hóa và thủ tục ra-vào cảng, luôn có lượng rác thải phát sinh cần xử lý. Nếu không được tiếp nhận kịp thời, rác thải sẽ trở thành nguồn gây ô nhiễm tại khu vực cảng. Thu gom rác ở cảng biển không chỉ là một dịch vụ hậu cần, mà là một mắt xích bắt buộc trong kỷ luật môi trường của cảng.

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

Hôm qua (25/1), các hệ thống quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội và một số địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng tiếp tục cảnh báo diễn biến xấu, nhiều thời điểm ở ngưỡng có hại và rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với các nhóm đối tượng nhạy cảm.

Đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá.

Sáng nay, 12 tỉnh, thành phố nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn -0,1 độ C

Từ 19 giờ tối qua (22/1) đến 7 giờ sáng nay, nhiều khu vực tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận nhiệt độ thực đo thấp nhất dưới 10 độ C, không khí lạnh tiếp tục gây rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ có lúc xuống -0,1 độ C.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp hướng tới sản xuất xanh

Lĩnh vực công nghiệp hiện đang tiêu thụ năng lượng lớn và phát thải cao. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp được xem là giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất xanh, bền vững tại Việt Nam.

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giảm sâu. Trước diễn biến rét đậm, rét hại, chính quyền địa phương đã cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để bảo đảm sức khỏe.