Nỗ lực quản lý trí tuệ nhân tạo và an ninh mạng

Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận về quy định toàn diện đầu tiên nhằm quản lý trí tuệ nhân tạo (AI). Trong khi đó, EU và Mỹ cũng vừa tiến hành đối thoại thúc đẩy quan hệ đối tác an ninh mạng xuyên Đại Tây Dương.
Các nhà lãnh đạo EU tại buổi họp báo sau khi đạt được thỏa thuận kiểm soát AI. Ảnh: EURONEWS
Các nhà lãnh đạo EU tại buổi họp báo sau khi đạt được thỏa thuận kiểm soát AI. Ảnh: EURONEWS

Triển vọng đạo luật đầu tiên về quản lý AI

Sau 36 giờ đồng hồ thảo luận căng thẳng, ngày 8/12, các nước thành viên EU đã đạt thỏa thuận về quy định toàn diện đầu tiên nhằm quản lý AI. Ủy viên thị trường nội địa EU Thierry Breton khẳng định, với việc đạt được thỏa thuận chính trị về đạo luật AI, EU đã trở thành lục địa đầu tiên lập ra quy định rõ ràng về việc sử dụng công nghệ này.

Đạo luật là nền tảng để những công ty khởi nghiệp và các nhà nghiên cứu EU dẫn đầu cuộc đua toàn cầu về phát triển AI đáng tin cậy. Mặc dù đạo luật này vẫn cần được các nước thành viên và Nghị viện châu Âu (EP) thông qua, song thỏa thuận trên được xem là rào cản cuối cùng trong việc phê chuẩn. Trên mạng xã hội, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã hoan nghênh thỏa thuận, đánh giá đây là khuôn khổ pháp lý duy nhất để phát triển AI đáng tin cậy, vì sự an toàn và quyền lợi của người dân, doanh nghiệp.

Thỏa thuận bao gồm cách tiếp cận hai cấp, trong đó yêu cầu minh bạch đối với các mô hình AI nói chung và yêu cầu khắt khe hơn với các mô hình công nghệ mạnh. Thỏa thuận cũng nghiêm cấm nhận diện khuôn mặt theo thời gian thực, với một số ngoại lệ. EU sẽ tiến hành giám sát thông qua Văn phòng AI, cơ quan mới được thành lập trực thuộc EC. Cơ quan này sẽ có quyền phạt tới 7% doanh thu công ty hoặc 35 triệu euro với những bên vi phạm.

EU khẩn trương thông qua Đạo luật AI trong năm nay, sau khi chatbot ChatGPT bùng nổ cuối năm 2022. Dù nhờ tiến bộ vượt bậc của AI, ứng dụng chatbot này có thể viết luận văn và sáng tác thơ, song nhiều người lo ngại rằng công nghệ này có thể bị lạm dụng. Phần mềm AI tạo sinh (Generative AI) này có thể nhanh chóng sản xuất văn bản, hình ảnh chỉ từ khẩu lệnh đơn giản. Các ứng dụng AI tạo sinh khác như Dall-E, Midjourney và Stable Diffusion có thể tạo ra các hình ảnh với bất kỳ phong cách nào theo yêu cầu.

Không chỉ có EU quan ngại về sự phát triển của AI, Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng 10 cũng đã ban hành sắc lệnh hành pháp về tiêu chuẩn an toàn đối với AI, trong khi quy định của Trung Quốc về quản lý AI tạo sinh đã có hiệu lực vào tháng 8.

Củng cố đối tác an ninh mạng xuyên Đại Tây Dương

Đối thoại An ninh mạng EU-Mỹ lần thứ 9 đã được tổ chức tại Thủ đô Brussels (Bỉ), nhằm thảo luận cam kết chung về quan hệ đối tác an ninh mạng bền vững, một mạng internet mở, có thể tương tác, an toàn và đáng tin cậy, cũng như sự ổn định trong không gian mạng. Châu Âu và Mỹ tái khẳng định cam kết hợp tác xuyên Đại Tây Dương và trao đổi về một số chủ đề an ninh mạng quan trọng, bao gồm tính bảo mật của các sản phẩm kỹ thuật số và các tiêu chuẩn an ninh mạng, khả năng phục hồi không gian mạng của cơ sở hạ tầng quan trọng, tác động và cơ hội của các công nghệ mới nổi cũng như hợp tác giữa các cơ quan an ninh mạng của EU và Mỹ.

Cao ủy EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cho biết, an ninh mạng đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngoại giao. Thông qua Đối thoại an ninh mạng EU - Mỹ, hai bên tăng cường hợp tác xuyên Đại Tây Dương và khả năng phục hồi tập thể nhằm đối phó các mối đe dọa an ninh mạng đang leo thang toàn cầu. Theo Ủy viên EU về công nghiệp, quốc phòng và công nghệ Thierry Breton, bối cảnh địa - chính trị hiện nay cũng dẫn đến sự gia tăng các mối đe dọa đối với không gian mạng. Điều cần thiết là EU và Mỹ phải hợp tác để thúc đẩy một không gian mạng an toàn, bao gồm cả việc bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng và cải thiện tính bảo mật của các sản phẩm kỹ thuật số.

Kết thúc đối thoại, EU và Mỹ tái khẳng định cam kết tiếp tục thúc đẩy một không gian mạng toàn cầu cởi mở, tự do, ổn định và an toàn, nơi luật pháp quốc tế, bao gồm nhân quyền và các quyền tự do cơ bản được tôn trọng.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát Thái Lan triệt phá một ổ nhóm lừa đảo trực tuyến. Ảnh: GETTY IMAGES

Cảnh báo đỏ về nạn lừa đảo trực tuyến

Một mẩu tin tuyển dụng có thể che giấu cả một mạng lưới tội phạm. Một cú nhấp chuột có thể dẫn đến một cơn ác mộng. Mỗi năm, hàng trăm nghìn người bị buôn bán với lời hứa về công việc ở nước ngoài, để rồi bị giam giữ, ép buộc tham gia hoạt động lừa đảo trực tuyến. Đây là “cảnh báo đỏ” của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) về “ngành công nghiệp tội phạm” trị giá hàng tỷ USD đang nổi lên nhanh chóng, biến người tìm việc thành tội phạm mạng.

Tổng Thư ký LHQ sắp mãn nhiệm Antonio Guterres. Ảnh: CNBC

Cuộc đua vào “ghế nóng” Liên hợp quốc

Tiến trình bầu chọn Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2027-2032 đang nóng dần lên khi Hội đồng Bảo an (HĐBA) bắt đầu các cuộc bỏ phiếu đầu tiên vào ngày 30/7 nhằm lựa chọn người kế nhiệm ông Antonio Guterres từ đầu năm tới.

Các học viên trẻ luyện tập tại Học viện Bola Pra Frente. Ảnh: REUTERS

Mở lối cho giấc mơ bóng đá

Hành trình ấn tượng của đội tuyển Cape Verde tại kỳ World Cup đầu tiên trong lịch sử không chỉ mang về niềm tự hào dân tộc mà còn thắp lên kỳ vọng về một tương lai tươi sáng cho nền bóng đá của quốc đảo Tây Phi này.

Hình minh họa tàu chở hàng chạy bằng năng lượng gió. Ảnh: VELA

Hướng đi mới cho vận tải biển

Tàu chở hàng chạy hoàn toàn bằng năng lượng gió do Công ty vận tải biển Vela (Pháp) phát triển có khả năng rút ngắn thời gian vận chuyển xuyên Đại Tây Dương, giảm tới 96% lượng khí thải carbon so tàu container truyền thống, hướng tới một mô hình logistics xanh và bền vững.

Người dân địa phương tham gia dự án. Ảnh: UNESCO

Tăng cường năng lực ứng phó thiên tai

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã chịu tác động của nhiều thiên tai nghiêm trọng, trong đó có các cơn bão Wipha, Bualoi và Matmo năm 2025, gây thiệt hại lớn về hạ tầng và sinh kế, trong đó có gián đoạn hoạt động dạy và học tại nhiều địa phương. Thực tế này cho thấy tầm quan trọng của việc tăng cường năng lực chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó khẩn cấp với thiên tai.

Phân loại cà chua xuất khẩu. Ảnh: EL DEBATE

Vùng trồng cà chua chất lượng cao

Los Palacios y Villafranca là một thị trấn nhỏ nằm ở tỉnh Seville, vùng Andalusia (Tây Ban Nha). Nơi đây nổi tiếng là “thủ phủ cà chua” chất lượng cao, sản phẩm được gắn nhãn hiệu và bảo vệ thương hiệu chung là “Tomate de Los Palacios”. Tập trung trồng cà chua xuất khẩu sang các nước châu Âu, cà chua Los Palacios đã trở thành một thương hiệu quốc gia.

Nguồn: BUSINESSDAY

Thách thức dai dẳng

Nạn thảm sát, bắt cóc tống tiền vẫn liên tục xảy ra tại Nigeria, biến đất nước Tây Phi này trở thành một trong những điểm nóng bạo lực nhất “lục địa đen”.

Ảnh: ARISTEGUINO NOTICIAS

Mexico đối mặt sức ép từ tội phạm

Ngày 22/7 vừa qua, Thị trưởng Valentin Lavin Romero (trong ảnh) của thị trấn Temoac, bang Morelos (Mexico) bị ám sát ngay trong trụ sở chính quyền địa phương. Vụ việc một lần nữa cảnh báo về những thách thức an ninh tại quốc gia Bắc Mỹ này.

Biếm họa: NAYER TALAL

Cuộc chiến phía sau chiến tuyến

Việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky buộc phải thay thế Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrsky, sau khi cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Mykhailo Fedorov, khiến bùng nổ làn sóng biểu tình phản đối tại Thủ đô Kiev và nhiều thành phố lớn khác. Diễn biến này phần nào cho thấy một cuộc chiến khác - cuộc chiến không tiếng súng phía sau chiến tuyến xung đột quân sự với Nga trên chính trường Ukraine.

Houthi tấn công một tàu hàng trên Biển Đỏ. Ảnh: GETTYIMAGES

Mỹ cảnh báo có hành động quân sự mạnh mẽ với Iran

Trước căng thẳng leo thang tại Biển Đỏ, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ có hành động quân sự mạnh mẽ chống lại lực lượng Houthi, đồng thời quy trách nhiệm cho Iran nếu Houthi tại Yemen tiếp tục tiến hành các vụ tấn công nhằm vào hoạt động hàng hải ở Biển Đỏ và Vịnh Aden.

Lực lượng Houthi hiện diện tại Biển Đỏ. Ảnh: REUTERS

Căng thẳng leo thang ở Biển Đỏ

Tình hình tại khu vực Biển Đỏ đang nóng lên với các đợt tấn công, đáp trả lẫn nhau giữa Saudi Arabia và lực lượng Houthi ở Yemen, sau khi Houthi tuyên bố “phong tỏa hàng hải” đối với tàu thuyền của Saudi Arabia. Cảnh báo về hậu quả hành động tấn công tàu thương mại trên Biển Đỏ, LHQ kêu gọi các bên kiềm chế tối đa, tránh đẩy khu vực vào vòng xoáy căng thẳng nguy hiểm.

Giám đốc FBI Kash Patel (bên trái) gặp gỡ Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul. Ảnh: THAI PBS WORLD

Hiểm họa gia tăng trên không gian mạng

LHQ cảnh báo, thiệt hại do các đường dây lừa đảo trực tuyến xuyên quốc gia tại Đông Á, Đông Nam Á, Australia và New Zealand trong năm 2025 ước tính lên tới 114,1 tỷ USD, cao gần gấp ba lần so năm 2023. Trước tình hình đó, nhiều quốc gia đã phối hợp trong nỗ lực chung nhằm triệt phá các mạng lưới lừa đảo.

Quy định mới yêu cầu tất cả người dùng ở Pháp phải xác minh độ tuổi. Ảnh: REUTERS

Pháp siết chặt quy định bảo vệ trẻ em

Quốc hội Pháp ngày 21/7 thông qua dự luật tăng cường bảo vệ trẻ em. Trong đó, đáng chú ý có quy định cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội từ tháng 1/2027, đưa Pháp trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên chặn người dùng trẻ tuổi khỏi các nền tảng. Động thái diễn ra trong bối cảnh nhiều quốc gia đang thiết lập giới hạn riêng để đối phó những lo ngại về sức khỏe tinh thần của thiếu niên.

Nông sản thô, thực phẩm chế biến Việt Nam rất có tiềm năng tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: SONG ANH

Tiềm năng hợp tác Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động, Thổ Nhĩ Kỳ đang nổi lên như một đối tác tiềm năng của Việt Nam nhờ vị trí chiến lược kết nối châu Âu, Trung Đông và Bắc Phi. Những tín hiệu tăng trưởng tích cực trong thương mại song phương thời gian qua cho thấy, dư địa hợp tác giữa hai nền kinh tế vẫn còn rất lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực nông sản, thực phẩm, đồ uống và logistics.

Nhà hoạt động Houssainatou Diallo hỗ trợ một trẻ tự kỷ ở Fria. Ảnh: AP

Mô hình giáo dục cho trẻ tự kỷ

Một mô hình giáo dục miễn phí nhằm hỗ trợ trẻ mắc chứng tự kỷ đang được triển khai tại Guinea. Thông qua vận động xã hội và giáo dục chuyên biệt, sáng kiến góp phần cải thiện cơ hội học tập và thúc đẩy sự thấu hiểu đối với người tự kỷ tại quốc gia Tây Phi này.

Mỹ cáo buộc chính sách thương mại của Canada khiến ô-tô xuất khẩu bị sụt giảm. Ảnh: AUTOBLOG

Căng thẳng thương mại Mỹ-Canada gia tăng

Mỹ tuyên bố áp thuế bổ sung với hàng hóa Canada nhằm đáp trả chính sách thương mại phân biệt đối xử, trong khi Canada coi đây là hành động đơn phương vi phạm Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA). Tranh cãi làm gia tăng căng thẳng trong bối cảnh hai bên vẫn chưa đạt đồng thuận gia hạn và sửa đổi bản hiệp định thương mại tự do khu vực Bắc Mỹ.

Đoàn công tác Ủy ban Nghị viện EFTA làm việc tại Hà Nội.

Mở ra giai đoạn hợp tác bền vững hơn

Việt Nam và Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA) vừa chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), hứa hẹn mở ra giai đoạn hợp tác kinh tế mới giữa Việt Nam với nhóm các nền kinh tế phát triển ở châu Âu.

Biếm họa: SHERIF ARAFA

Chặn nguy cơ bất công mới

Cách tiếp cận "lấy con người làm trung tâm" trong phát triển công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh tại Hội nghị AI Thế giới (WAIC) diễn ra tại Thượng Hải cuối tuần trước. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nêu bật tính cấp thiết bảo đảm năng lực tiếp cận và phát triển AI cho các nước đang phát triển, nhằm ngăn chặn nguy cơ “bất công lịch sử” mới.

Nguồn: CONVERSATION.COM

Động lực cho chính trường Anh

Chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Chủ tịch Công đảng đã đưa ông Andy Burnham (trong ảnh) trở thành Thủ tướng thứ bảy của nước Anh trong vòng một thập niên. Trên cương vị mới, ông được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho tiến trình phục hồi và phát triển của “xứ sở sương mù”.

Biếm họa: HAMZEH HAJJAJ

Khi Hormuz thành “quân bài tẩy”

Khi thỏa thuận ngừng bắn đổ vỡ, chiến sự leo thang nguy hiểm khiến Eo biển Hormuz không còn đơn thuần là một tuyến vận tải biển chiến lược, mà đã trở thành "quân bài tẩy" của cả hai bên. Một bên tìm cách phong tỏa để tạo sức ép tối đa, bên còn lại tìm cách khai thông bằng mọi giá.

Một trung tâm điều trị Ebola tại Uganda. Ảnh: GETTY IMAGES

Châu Phi tăng cường ngăn chặn dịch

Các quốc gia thành viên Cộng đồng Phát triển Nam châu Phi (SADC) đang đẩy mạnh các biện pháp phối hợp nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch Ebola tại CHDC Congo.

Công tác kiểm soát dịch được triển khai chặt chẽ tại CHDC Congo. Ảnh: THE BOSTON GLOBE

WHO quan ngại việc dịch Ebola lây lan nhanh

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo dịch Ebola tại CHDC Congo đang lây lan nhanh hơn bất kỳ đợt bùng phát nào trước đây. Trong khi đó, điểm sáng đến từ nước láng giềng Uganda khi bệnh nhân cuối cùng của dịch Ebola đã xuất viện.

Biếm họa: AHMAD QADDURA

Thách thức với chương trình nghị sự quốc gia Syria

Quốc hội chuyển tiếp của Syria đã chính thức tổ chức phiên họp đầu tiên. Đây được xem là một cột mốc lịch sử, đánh dấu phiên họp lập pháp đầu tiên của Syria sau khi chế độ cựu Tổng thống Bashar al-Assad sụp đổ cuối năm 2024, đồng thời khởi động triển khai chương trình nghị sự quốc gia trong giai đoạn mới.