Nigeria: Quân đội không kích nhầm vào hội làng, 85 dân thường thiệt mạng

Vụ không kích bằng máy bay không người lái trong hoạt động chống khủng bố của quân đội Nigeria đã tấn công nhầm vào một ngôi làng, khiến ít nhất 85 dân thường thiệt mạng và 66 người khác bị thương.
Quân đội Nigeria đang phải chiến đấu với các phần tử thánh chiến ở đông bắc và cả các băng nhóm trộm cướp ở tây bắc đất nước. (Ảnh minh họa: AFP)
Quân đội Nigeria đang phải chiến đấu với các phần tử thánh chiến ở đông bắc và cả các băng nhóm trộm cướp ở tây bắc đất nước. (Ảnh minh họa: AFP)

Ngày 5/12, thông tin từ chính quyền địa phương xác nhận, trong một chiến dịch chống khủng bố diễn ra vào ngày 3/12, quân đội Nigeria đã không kích nhầm vào một ngôi làng ở phía bắc đất nước, vô tình khiến ít nhất 85 dân làng thiệt mạng và 66 người khác bị thương.

Vụ việc xảy ra ở làng Tudun Biri thuộc bang Kaduna vào thời điểm 9 giờ tối (giờ địa phương), khi dân làng Tudun Biri đang tập trung tổ chức lễ hội Hồi giáo Maulud.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông địa phương, người phát ngôn Cơ quan Ứng phó khẩn cấp quốc gia Nigeria (NEMA) cho biết, cơ quan này đã nhận được thông tin chi tiết từ chính quyền địa phương rằng 85 thi thể đã được chôn cất cho đến nay, trong khi công tác tìm kiếm các nạn nhân vẫn đang tiếp diễn.

Theo một tuyên bố từ chính quyền bang Kaduna, trong cuộc họp được tổ chức hôm qua với các quan chức chính phủ, quân đội Nigeria đã thừa nhận "sai sót" trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái này.

Đây là một phần của chiến dịch quân sự nhằm tiêu diệt các phần tử khủng bố trong khu vực. Tuy nhiên, máy bay không người lái của quân đội đã tấn công vào khu dân cư thay vì mục tiêu khủng bố như dự kiến, dẫn đến thiệt hại đáng kể về nhân mạng cho người dân địa phương.

Tổng thống Bola Tinubu đã ra lệnh điều tra toàn diện về vụ việc và kêu gọi người dân bình tĩnh. Trong một tuyên bố, ông Tinubu bày tỏ sự đau buồn sâu sắc về vụ việc, đồng thời mô tả sự việc xảy ra là "rất đáng tiếc, đáng lo ngại và đau đớn".

Tổng thống Nigeria Bola Ahmed Tinubu đã ra lệnh điều tra toàn diện về vụ việc. (Ảnh: Anadolu/Getty Images)

Tổng thống Nigeria Bola Ahmed Tinubu đã ra lệnh điều tra toàn diện về vụ việc. (Ảnh: Anadolu/Getty Images)

Trong một tuyên bố riêng được ký bởi Bộ trưởng Quốc phòng Edward Buba công bố hôm nay, quân đội Nigeria cho biết, cuộc không kích được tiến hành dựa trên thông tin liên quan đến các hoạt động đáng ngờ của những phần tử khủng bố trong khu vực.

Ông Buba thông tin, các máy bay không người lái đã quan sát chuyển động của một nhóm người bị nghi là khủng bố tại một địa điểm gắn với hoạt động khủng bố ở Kaduna, đồng thời cho biết thêm rằng "giám sát trên không đã ghi lại chuyển động của các nhóm người có các đặc điểm tương ứng với chiến thuật và phương thức hoạt động khủng bố".

"Quân đội Nigeria luôn cố gắng hết sức để phân biệt giữa dân thường và những kẻ khủng bố, mặc dù những phần tử khủng bố thường cố tình hòa lẫn vào cộng đồng dân cư để ẩn náu”, Bộ trưởng Quốc phòng Buba nói.

Có thể bạn quan tâm

Africa Energy Indaba mở ra nhiều cơ hội đầu tư. (Ảnh: SA Profile)

Châu Phi tăng cường tự chủ năng lượng

Xung đột leo thang ở Trung Đông trở thành cú sốc địa kinh tế tác động trực diện lên đời sống người dân châu Phi, khi phần lớn các nước ở lục địa này nhập khẩu ròng nhiên liệu, phụ thuộc vào dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), phân bón và nhiều mặt hàng thiết yếu.

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan. (Ảnh: bssnews.net)

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan, ít nhất 33 người thiệt mạng

2 vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái vào 2 khu chợ tại các thị trấn nằm dưới quyền kiểm soát của Lực lượng Hỗ trợ nhanh bán quân sự ở khu vực Kordofan của Sudan trong ngày 8/3 đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, trong khi một cuộc tấn công khác cũng gây ra đám cháy lớn tại một khu chợ buôn bán dầu ở khu vực Darfur.

Binh sĩ được triển khai tại khu vực Alole, Nam Sudan. (Ảnh: TTXVN)

Vụ tấn công nghiêm trọng tại Nam Sudan

Trong thông báo mới nhất, nhà chức trách địa phương xác nhận 169 người chết trong vụ tấn công nghiêm trọng hôm 1/3, do một nhóm chưa xác định danh tính tiến hành tại hạt Abiemnom, thuộc khu vực hành chính Ruweng, miền bắc Nam Sudan. Con số nêu trên cao hơn so với ước tính ban đầu là 122 người và có thể còn tiếp tục tăng.

Quang cảnh bên ngoài trụ sở Liên minh châu Phi (AU) tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: THX)

Động lực mới của kinh tế châu Phi

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo châu Phi sẽ dẫn đầu thế giới về số lượng nền kinh tế tăng trưởng cao trong năm 2026, với nhiều quốc gia đạt mức tăng trưởng từ 6% trở lên. 

Đại sứ Nguyễn Nam Dương và Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Sudan Monday Semaya Kumba. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Sudan mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Sudan khẳng định, Việt Nam là một trong những quốc gia quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Nam Sudan hiện nay; trân trọng Việt Nam là một trong các nước sớm công nhận nền độc lập của Nam Sudan và ủng hộ Nam Sudan gia nhập Liên hợp quốc.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn trao khoản hỗ trợ trị giá 100.000 USD tới Tổng Thư ký Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique Chakil Aboobacar. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cung cấp)

Việt Nam hỗ trợ Mozambique 100.000 USD khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 23/2, tại trụ sở Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (FRELIMO), Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Trần Thị Thu Thìn đã trao khoản hỗ trợ trị giá 100.000 USD của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam ủng hộ nhân dân Mozambique khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra tới Tổng Thư ký Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique Chakil Aboobacar.

Đại sứ Vũ Thanh Huyền và các đại biểu tham dự sự kiện chụp ảnh kỷ niệm.

Xuân Quê hương trên đất nước Tanzania

Ngày 14/2 năm 2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương 2026” trong không khí ấm áp, đoàn viên với sự tham dự của bà con cộng đồng, kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Tanzania và khu vực Đông Phi cùng toàn thể cán bộ, thành viên gia đình Đại sứ quán với bạn bè Tanzania.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn chủ trì buổi gặp mặt báo chí. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cung cấp)

Tăng cường công tác thông tin đối ngoại, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam và Mozambique

Ngày 12/2 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, truyền thông lớn tại Mozambique nhằm củng cố quan hệ đối tác giữa Đại sứ quán và các cơ quan báo chí Mozambique; qua đó tăng cường công tác thông tin đối ngoại, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam và Mozambique.