Nhu cầu dầu mỏ thế giới vẫn cao

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhận định rằng, bất chấp giá năng lượng tăng cao kỷ lục, nhu cầu dầu mỏ của thế giới duy trì đà tăng, song tốc độ sẽ giảm dần. Trong khi đó, giới chuyên gia vẫn cảnh báo cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu hiện nay chưa dừng lại.
OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ tiếp tục tăng. Ảnh: GETTY IMAGES
OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ tiếp tục tăng. Ảnh: GETTY IMAGES

Mỹ thuyết phục OPEC tăng sản lượng

Trong báo cáo hằng tháng vừa công bố, OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ của thế giới tiếp tục tăng trong năm 2023, tuy nhiên tốc độ chậm hơn so mức tăng của năm nay. Theo OPEC, sau khi giảm sâu trong năm 2020 do tác động của dịch Covid-19 mức tiêu thụ dầu đã tăng trở lại và trong năm 2022 có thể sẽ vượt mức tiêu thụ trước đại dịch, dù giá dầu tăng cao kỷ lục. OPEC dự báo, tăng trưởng nhu cầu dầu năm nay duy trì quanh mức 3,36 triệu thùng/ngày và sẽ giảm nhẹ trong năm tới, với mức 2,7 triệu thùng/ngày.

Báo cáo của OPEC nêu rõ: Các dự báo tích cực về tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023, nỗ lực ổn định tình hình địa chính trị, cùng tiến bộ trong kiểm soát dịch Covid-19 là những yếu tố thúc đẩy sức tiêu thụ dầu mỏ trên thế giới. Tuy nhiên, nhận định của OPEC gắn với điều kiện cuộc xung đột ở Ukraine ngừng leo thang và lạm phát không gây tác động quá nghiêm trọng tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu. OPEC cũng cho rằng, giá dầu thô tăng cao cùng những diễn biến mới của dịch Covid-19 có thể làm giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ của thế giới thời gian tới.

Dự báo trên được OPEC đưa ra sau khi nhóm OPEC và các đối tác, còn gọi là OPEC+, đã đồng ý tăng sản lượng thêm 648.000 thùng ngày trong cả tháng 7 và 8/2022. Quyết định này đã đảo ngược tiến trình cắt giảm sản lượng mà OPEC+ thực hiện trong thời gian đại dịch hoành hành vừa qua.

Giá năng lượng liên tiếp lập đỉnh cao mới, OPEC+ chịu sức ép từ các nước, nhất là Mỹ, đòi hỏi tăng sản lượng nhằm kiềm chế “cơn sốt giá dầu”. Nhà trắng cho biết, một trong những mục tiêu của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm đầu tiên tới Trung Đông từ ngày 13/7, là thuyết phục các nhà sản xuất dầu mỏ ở khu vực tiếp tục nâng sản lượng. Ông Biden sẽ kêu gọi các thành viên OPEC tăng mạnh sản lượng dầu mỏ, trong cuộc gặp lãnh đạo các nước vùng Vịnh tại Saudi Arabia.

Khủng hoảng năng lượng vẫn tiếp diễn

Trong khi đó, tại Diễn đàn năng lượng Sydney do Australia phối hợp Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) tổ chức, nhiều quan chức và chuyên gia cảnh báo rằng, cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu hiện nay sẽ vẫn tiếp diễn. Theo Bộ trưởng Điện lực, Năng lượng mới và Năng lượng tái tạo của Ấn Độ Raj Kumar Singh, không chỉ do tác động của xung đột ở Ukraine, cuộc khủng hoảng giá nhiên liệu hiện nay còn được cho là xuất phát từ xu hướng các công ty chuyển từ cạnh tranh sang hợp tác để kiểm soát giá, thu lợi nhuận cao, càng nhanh càng tốt.

Phát biểu ý kiến bên lề Diễn đàn, Tổng Giám đốc IEA Fatih Birol cho biết, Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang cân nhắc đưa ra “mức trần” đối với giá dầu của Nga. Ý tưởng này được đưa ra trong bối cảnh giá các sản phẩm tinh chế như xăng và dầu diesel tăng vọt, sau khi nguồn cung dầu từ Nga giảm. Đề xuất của G7 nhằm giảm những tác động đối với các nền kinh tế, nhất là các nước nhập khẩu nhiều sản phẩm tinh chế từ Nga.

Giá dầu thô tại Mỹ có xu hướng giảm, do chịu tác động từ đồng USD tăng giá mạnh và dự báo triển vọng tiêu thụ dầu mỏ yếu hơn. Trong báo cáo ngày 12/7, Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) đã hạ dự báo giá dầu trong năm 2022, với giá dầu thô Brent và dầu ngọt nhẹ WTI lần lượt là 104 USD và 98,79 USD/thùng, giảm 3,1% và 3,6% so mức dự báo Mỹ đưa ra hồi tháng 6.

Theo EIA, sản lượng dầu thô của các nước OPEC trong năm 2021 ở mức trung bình 26,3 triệu thùng/ngày. Dự kiến, sản lượng sẽ tăng lần lượt lên trung bình 28,7 triệu thùng/ngày và 29,3 triệu thùng/ngày trong năm nay và năm tới.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát tại hiện trường vụ xả súng tại Lake Cargelligo. Ảnh: DAILY TELEGRAPH

Lỗ hổng an ninh

Chỉ hơn một tháng sau vụ xả súng đẫm máu tại bãi biển Bondi, mới đây Australia lại chứng kiến một vụ nổ súng nghiêm trọng tại thị trấn Lake Cargelligo, huyện Lachlan Shire, bang New South Wales, khiến ba người chết.

Biếm họa: TOSO BORKOVIC

Thắng lợi của ngoại giao

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte nhất trí về một thỏa thuận sơ bộ liên quan Greenland.

Biếm họa: AHMAD RAHMA

Thiện chí không thể từ một phía

Bất chấp nỗ lực bước vào giai đoạn hai thỏa thuận hòa bình về Dải Gaza của Phong trào Hồi giáo Hamas, Israel vẫn tiếp tục có những động thái thách thức sự khởi đầu quan trọng này, cũng như gây bạo lực khiến gần 500 người Palestine thiệt mạng.

Biếm họa: EMAD HAJJAJ

Niềm vui ngắn ngủi

Thỏa thuận ngừng bắn vừa được ký kết giữa chính quyền lâm thời Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ. Niềm vui ngắn ngủi ấy bị dội gáo nước lạnh chỉ một ngày sau khi thỏa thuận được ký kết bởi giao tranh lại bùng phát dữ dội ở phía đông bắc Syria.

Cây bao báp cuối cùng tại thủ đô CHDC Congo. Ảnh: THE GUARDIAN

Cây bao báp cuối cùng ở Kinshasa

Giữa nhịp đô thị hóa mạnh mẽ của Thủ đô Kinshasa (CHDC Congo), cây bao báp trăm tuổi cuối cùng còn sót lại ở trung tâm thành phố đang trở thành biểu tượng mong manh của ký ức, văn hóa và cuộc đấu tranh giữ lấy mảng xanh cho một đô thị đang nghẹt thở.

Bữa ăn giá rẻ tại một trường đại học của Pháp. Ảnh: FTV

Mở rộng quy mô “bữa ăn một euro” cho sinh viên

Từ tháng 5 tới, Chính phủ Pháp sẽ triển khai chính sách “Bữa ăn một euro” tại toàn bộ các nhà ăn sinh viên trên cả nước. Đây được xem là một trong những ưu tiên nhằm hỗ trợ sinh viên trong bối cảnh chi phí sinh hoạt leo thang và nhiều áp lực kinh tế kéo dài.

Một cuộc họp khẩn cấp của các nhà lãnh đạo EU về chính sách thuế quan Mỹ. Ảnh: GETTYIMAGES

Căng thẳng leo thang giữa Mỹ và châu Âu

Nghị viện châu Âu (EP) quyết định tạm dừng tiến trình phê chuẩn thỏa thuận thương mại xuyên Đại Tây Dương ký năm ngoái, ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Liên minh châu Âu (EU) dự kiến hôm nay, ngày 22/1, thảo luận phương án đáp trả đe dọa áp thuế của Mỹ.

Binh sĩ Đức trong một đợt huấn luyện tại Greenland. Ảnh: DW

NATO có thể hoạt động trinh sát tại Greenland

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte ngày mới đây cho biết, đã thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen và giới chức vùng lãnh thổ tự trị Greenland về “tầm quan trọng của Bắc Cực, bao gồm cả Greenland, trong cấu trúc an ninh tập thể”.

Ngày 17/1, Hiệp ước Biển cả chính thức có hiệu lực. Ảnh: SONG ANH

Cam kết mạnh mẽ bảo vệ biển và đại dương

Ngày 17/1, cộng đồng quốc tế chứng kiến cột mốc mới trong nỗ lực bảo vệ biển và đại dương, khi Hiệp định thực thi Công ước LHQ về Luật Biển bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học tại vùng biển ngoài quyền tài phán quốc gia (Hiệp ước Biển cả) chính thức có hiệu lực.

Biếm họa: AHMAD RAHMA

Cuộc chiến chưa hồi kết

Ngày 17/1, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ra thông báo cho biết, lực lượng này đã tiến hành một cuộc không kích tại Syria và tiêu diệt Bilal Hasan al-Jasim - một "thủ lĩnh khủng bố kỳ cựu".

Ảnh: UN

Ưu tiên cho năm mới của LHQ

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres (trong ảnh) vừa có bài phát biểu cuối cùng trên cương vị người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới. Bài phát biểu nêu bật những ưu tiên then chốt trong chương trình nghị sự của LHQ cho năm 2026.

Biếm họa: AHMAD QADDURA

Nỗ lực khôi phục quản trị Gaza

Ủy ban Kỹ trị Palestine, cơ quan đóng vai trò quản lý Dải Gaza trong giai đoạn chuyển tiếp, đã tiến hành cuộc họp trù bị đầu tiên. Mỹ cũng tuyên bố bắt đầu giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình Gaza do Washington bảo trợ.

SAFE sẽ tăng cường năng lực phòng thủ chung của EU. Ảnh: AFP

EU thúc đẩy cơ chế Hành động An ninh

Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức phê duyệt kế hoạch quốc phòng quốc gia của tám nước thành viên, đánh dấu bước khởi động quan trọng của cơ chế Hành động An ninh cho châu Âu (SAFE).

Cuốn truyện tranh đắt giá

Cuốn truyện tranh đắt giá

Theo AP, một bản sao quý hiếm của cuốn truyện tranh “Action Comics No.1” (trong ảnh), ấn phẩm lần đầu giới thiệu nhân vật Siêu nhân (Superman) tới công chúng và từng bị đánh cắp khỏi nhà của nam diễn viên Nicolas Cage, đã được bán với giá kỷ lục 15 triệu USD.

Đại diện thương mại của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật bản tại một sự kiện hợp tác. Ảnh: ASAHI

Chuyến công du chiến lược

Tiếp nối thành công từ chuyến công du Trung Quốc, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục đẩy mạnh ngoại giao láng giềng bằng chuyến thăm Nhật Bản.

Chiến dịch trấn áp tội phạm mafia ở Italy. Ảnh: GETTYIMAGES

Italy chặt đứt mắt xích mafia

Một tòa án Italy vừa tuyên án hàng chục bị cáo thuộc ba băng nhóm mafia khét tiếng nhất nước này với tội danh buôn bán ma túy, rửa tiền và thực hiện hàng loạt vụ phạm tội tài chính tại vùng Lombardy. Vụ án gây chấn động bởi số lượng các bị cáo và tính chất phức tạp.

Biếm họa: OGUZ GUREL

“Lá chắn số”

Trong báo cáo công bố ngày 13/1, Cơ quan Giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp nhận định: Mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh - thiếu niên.

Ở tuổi 68, bà là nữ nghệ nhân cuối cùng còn bền bỉ gìn giữ nghề truyền thống này. Ảnh: CNN

Người giữ hồn mạt chược giữa đô thị Hong Kong

Giữa tốc độ đô thị hóa chóng mặt của Hong Kong (Trung Quốc), bà Ho Sau-Mei vẫn lặng lẽ ngồi trong cửa tiệm nhỏ khắc từng quân mạt chược bằng tay. Ở tuổi 68, bà là nữ nghệ nhân cuối cùng còn bền bỉ gìn giữ một nghề thủ công được xem là di sản văn hóa đang dần mai một.

Mẫu xe Bee được trang bị tấm pin mặt trời trên nóc. Ảnh: BAKO MOTORS

Xe điện năng lượng mặt trời tại Tunisia

Thị trường xe điện (EV) tại châu Phi đang tăng trưởng nhanh nhưng vẫn phụ thuộc đáng kể vào điện lưới. Trong bối cảnh đó, nhu cầu về giải pháp giao thông sạch và phù hợp điều kiện địa phương ngày càng trở nên cấp thiết.

Các đại biểu tham quan một số cơ sở vật chất và trang thiết bị huấn luyện. Ảnh: VB

Bước trưởng thành mới của lực lượng gìn giữ hòa bình

Trong không khí sôi nổi chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 9/1, Bộ Công an phối hợp Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trường đại học Thủy lợi, cơ sở Phố Hiến, tỉnh Hưng Yên để xây dựng Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình (GGHB), Bộ Công an.

Những học viên của Roshni Baji. Ảnh: THE GUARDIAN

Những phụ nữ “thắp sáng” Pakistan

Tại Pakistan, một quốc gia còn nặng định kiến giới, hàng trăm phụ nữ đã âm thầm bước vào lĩnh vực kỹ thuật điện và năng lượng, công việc vốn chỉ dành cho đàn ông. Bằng tay nghề, sự kiên trì và lòng dũng cảm, những thợ điện đặc biệt này đang làm thay đổi cách cộng đồng nhìn nhận vai trò của phụ nữ.

Nguồn: TWIMG

Bước lùi đáng tiếc

Lãnh đạo các nước và tổ chức đa phương trên thế giới lên tiếng phản ứng về việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh hành pháp, rút Mỹ khỏi 66 tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số LHQ (UNFPA).

Một cuộc diễn tập chống khủng bố tại Pháp.Ảnh: LA PROVENCE

Cuộc chiến dài hơi của nước Pháp

Hơn một thập kỷ sau những vụ tấn công đẫm máu làm rung chuyển nước Pháp, Paris khẳng định đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố khi ngăn chặn thành công hàng chục âm mưu. Tuy nhiên, giới chức an ninh cảnh báo mối đe dọa vẫn ở mức rất cao, thậm chí đang biến đổi theo những cách khó lường hơn.

Các nhà lãnh đạo EU và Jordan gặp gỡ tại Thủ đô Amman. Ảnh: AP

Cái bắt tay nồng ấm

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trong lịch sử giữa Liên minh châu Âu (EU) và Jordan vừa được tổ chức hôm 8/1, tại Thủ đô Amman.