Nhiều hoạt động bảo vệ môi trường tại Côn Đảo

Từ ngày 16 đến 18/12, tại huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), diễn ra nhiều hoạt động xã hội cũng như văn hóa, nghệ thuật nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân và khách du lịch đến Côn Đảo.
Các em học sinh và cán bộ, chiến sĩ đóng quân trên đảo thu gom rác thải tại các bãi biển.
Các em học sinh và cán bộ, chiến sĩ đóng quân trên đảo thu gom rác thải tại các bãi biển.

Hoạt động nhằm thông tin, tuyên truyền các thông điệp bảo vệ môi trường ở các điểm “nóng” tại Côn Đảo. Bên cạnh đó kêu gọi mọi người cùng hành động để bảo vệ môi trường, từ những việc thiết thực như phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế sử dụng rác thải nhựa.

Một trong những điểm nhấn nằm trong cụm hoạt động này là chương trình triển lãm ảnh “Biển xanh Côn Đảo - Gìn giữ cho muôn đời sau”. Triển lãm giới thiệu hơn 150 tác phẩm thuộc lĩnh vực nhiếp ảnh của nhiều tác giả với nội dung ca ngợi vẻ đẹp của vùng biển Côn Đảo; những bãi biển hoang sơ, sạch đẹp, hệ sinh thái động thực vật biển đa dạng, phong phú; hình ảnh những chiến dịch, hoạt động bảo vệ môi trường, hoạt động thu dọn rác thải đã thực hiện trong các năm qua, những nỗ lực của chính quyền và người dân để gìn giữ môi trường biển...

Thông qua các bức ảnh được trưng bày tại triển lãm giúp người dân Côn Đảo, du khách và đặc biệt là thế hệ trẻ của Côn Đảo hiểu rõ hơn giá trị và tầm quan trọng của biển, cũng như việc giữ gìn môi trường biển. Sau khi kết thúc chương trình, toàn bộ số ảnh triển lãm sẽ được gửi tặng tới đại diện UBND huyện Côn Đảo.

Tại Quảng trường Cột Cờ - Công viên Tôn Đức Thắng, Ban Tổ chức cho dựng một bức tường tái chế với mô hình những chú cá biển đang bơi nhưng mang trên mình nhiều rác thải nhựa và những chú rùa biển mắc vào lưới đánh cá. Toàn bộ vật liệu tạo nên hai mô hình này đều có nguồn gốc từ rác thải. Đó là những tấm lưới đánh cá đã bị bỏ đi, vỏ chai nước ngọt, túi ni lông đã qua sử dụng...

Bức tường này được thực hiện chưa trọn vẹn 100%. Một phần chưa hoàn thiện là chủ ý của Ban Tổ chức để lại khoảng trống để bất cứ người dân địa phương hay du khách nào cũng có thể góp sức thu gom rác thải và tiếp tục hoàn thiện mô hình. Những vật liệu phế thải này dưới con mắt tài hoa của các họa sĩ đã chế tạo nên những hình ảnh sinh động, đẹp mắt, có thông điệp và ý nghĩa.

Các em học sinh và cán bộ, chiến sĩ đóng quân trên đảo thu gom rác thải tại các bãi biển.

Các em học sinh và cán bộ, chiến sĩ đóng quân trên đảo thu gom rác thải tại các bãi biển.

Nằm trong chuỗi hoạt động, chương trình “Ngày hội sống xanh” được tổ chức với nhiều hoạt động như in thông điệp tuyên truyền bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng bao ni lông bằng các túi vải sử dụng nhiều lần... Trong ngày hội, Ban Tổ chức tặng 6.500 túi vải thân thiện với môi trường, dùng được nhiều lần cho khách du lịch và người dân tại Côn Đảo.

Cùng nằm trong chuỗi hoạt động vì biển, đảo xanh, tối 17/12, chương trình nghệ thuật mang tên “Thanh âm Tổ quốc” được tổ chức để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì một dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam thống nhất, non sông liền một dải; vì sự bình yên của biển, đảo quê hương.

Chương trình có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ như: Nhạc sĩ Giáng Son, nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long, ca sĩ-nhạc sĩ Phan Thanh Cường (Giọng hát hay Hà Nội 2018), ca sĩ Hoàng Trung, ca sĩ trẻ Hạ Lan...

Ngoài ra, Chiến dịch tuyên truyền bảo vệ môi trường phát triển bền vững biển, đảo năm 2022 được mở rộng phạm vi trên toàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông qua việc tổ chức cuộc thi “Ý tưởng tái chế rác thải khối học sinh, sinh viên các cấp trên địa bàn tỉnh”.

Cuộc thi kêu gọi, khuyến khích các em học sinh trong toàn tỉnh đưa ra các ý tưởng, sáng kiến tái chế, tái sử dụng các loại rác thải thường gặp trong gia đình, trường học, môi trường chung quanh... Từ đó, tạo ra các sản phẩm hữu dụng, có thể áp dụng trong cuộc sống hằng ngày. Nhằm góp phần lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp của cuộc thi, Ban Tổ chức đã thực hiện dưới dạng một chiến dịch trên mạng xã hội.

Trải qua ba vòng từ sơ khảo, chung khảo và chung kết với kết quả dựa trên sự đánh giá của Ban Giám khảo là các cán bộ chuyên trách của tỉnh cũng như sự ủng hộ của cộng đồng mạng. Đáng nói, các sản phẩm được chọn vào vòng chung khảo và chung kết sẽ được mang trưng bày trong các sự kiện khác cùng nằm trong khuôn khổ của hoạt động này.

Hoạt động vì biển, đảo xanh tuyên truyền bảo vệ môi trường, phát triển bền vững biển, đảo do UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ đạo, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh thực hiện, phối hợp các địa phương, ban, ngành trong tỉnh cùng thực hiện.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

Trong đêm nay và ngày mai, khối không khí lạnh đang suy yếu dần, Bắc Bộ và miền Trung duy trì trạng thái khô ráo vào ban ngày, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời; trong khi Nam Bộ vẫn có khả năng xuất hiện mưa dông cục bộ về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

Trong ngày nghỉ lễ 30/4 hôm nay, thời tiết trên cả nước thuận lợi cho các hoạt động vui chơi, du lịch và di chuyển. Bắc Bộ duy trì trạng thái mát mẻ, ít mưa nhờ ảnh hưởng của không khí lạnh; miền Trung trời đẹp, biển êm; trong khi Nam Bộ tiếp tục nắng nóng ban ngày nhưng cần lưu ý khả năng xuất hiện mưa dông về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/4/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ khô ráo, Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/4/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ khô ráo, Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng

Không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống nước ta trong đêm nay 29/04, giúp Bắc Bộ duy trì trạng thái khô ráo, trời mát và ít mưa. Trong khi đó, mưa ở miền Trung có xu hướng giảm dần, nắng trở lại từ ngày mai; riêng Nam Bộ vẫn duy trì trạng thái nắng nóng ban ngày nhưng cần đề phòng mưa dông về chiều tối.

Du khách lên đảo Cô Tô được hướng dẫn sử dụng túi đựng thân thiện với môi trường thay cho túi nilon và túi nhựa. (Ảnh: QUANG THỌ)

Giải pháp giảm rác thải nhựa trong du lịch

Tình trạng xả rác thải nhựa trong du lịch đang tạo sức ép ngày càng lớn đối với nhiều địa phương. Nếu không sớm khắc phục, áp lực bảo vệ môi trường tiếp tục gia tăng, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điểm đến và tính bền vững của ngành du lịch.

Các nhà thầu xuyên đêm thi công các công trình chống ngập tại Hà Nội.

Tăng tốc hoàn thành các dự án chống ngập

Chỉ còn vài ngày nữa là đến 30/4, thời hạn phải hoàn thành các hạng mục chính của các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những ngày này, các đơn vị đang chạy đua với thời gian, thi công xuyên đêm để hoàn thành công trình đúng tiến độ, kịp thời đưa vào vận hành ngay trong mùa mưa năm 2026.

Đồng hành xanh hóa nông nghiệp: Từ giấc mơ đến hiện thực

Đồng hành xanh hóa nông nghiệp: Từ giấc mơ đến hiện thực

Từ những vùng đất từng bị xem là chai cứng, khó canh tác, các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ sinh học đang từng bước tạo nên sự thay đổi rõ rệt. Không chỉ giúp giảm chi phí, tăng năng suất và nâng cao giá trị nông sản, những vườn chanh leo, dâu tây, cà chua… còn mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp xanh, bền vững.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Khu vực Nam Bộ nắng nóng gay gắt tới hết tháng 4

Ngày 27/4, ở khu vực Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ C. Cơ quan khí tượng dự báo, ngày 28-29/4 tới, khu vực Nam Bộ tiếp tục duy trì nắng nóng gay gắt và tình hình nắng nóng tại đây có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 30/4.

(Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Từ chiều tối 28/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to, trời chuyển mát

Dự báo, do ảnh hưởng không khí lạnh, từ chiều tối 28/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, trời chuyển mát. Tàu thuyền trên biển khu vực phía bắc vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Đông đề phòng gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao 1,5-2,5m.