Nhiều bất cập, hạn chế trong tiếp công dân, quản lý đất đai, xây dựng tại Sơn La

Ngày 12/11, tại trụ sở Thanh tra Chính phủ, Hà Nội, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm đã chủ trì việc công bố công khai Kết luận số 1035/KL-TTCP ngày 30/06/2021 của Thanh tra Chính phủ về thanh tra trách nhiệm của UBND tỉnh Sơn La.

Cuộc họp công bố công khai Kết luận số 1035/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ. (Ảnh: SONG LINH)
Cuộc họp công bố công khai Kết luận số 1035/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ. (Ảnh: SONG LINH)

Đó là trách nhiệm trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng và công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản; thanh tra các dự án, công trình có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quy hoạch; quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị và việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại khu vực đô thị trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Theo đó, đối với việc chấp hành các quy định của pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho biết: Việc ban hành văn bản quy định, chỉ đạo điều hành đối với một số lĩnh vực chưa đầy đủ; văn bản hướng dẫn còn thiếu cụ thể, chưa kiên quyết, kịp thời cho nên việc triển khai thực hiện tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương còn sai sót, chưa đáp ứng nhu cầu.

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đối với một số lĩnh vực, như: tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và công khai minh bạch trong việc chuyển đổi vị trí công tác, kê khai tài sản thu nhập còn hạn chế, chưa tạo sự chuyển biến mạnh về nhận thức pháp luật đối với cán bộ, công chức cũng như trong nhân dân; số việc khiếu nại, tố cáo sai chiếm tỷ lệ lớn (khiếu nại là 71%, tố cáo là 64%). Bên cạnh đó, công tác tiếp nhận, xử lý đơn thư tại một số cơ quan, đơn vị còn chưa kịp thời, thiếu thủ tục xử lý theo quy định, phân loại và xử lý đơn thư vẫn còn nhầm lẫn.

Việc ghi chép, theo dõi cập nhật kết quả tiếp dân tại sổ tiếp vẫn chưa đầy đủ, tổng hợp số liệu và quản lý, lưu trữ hồ sơ vụ việc tại các huyện, sở còn thiếu khoa học, chưa tập trung đầu mối, khó khăn cho việc tra cứu…

Thanh tra Chính phủ nêu rõ: Trong việc triển khai và thực hiện một số dự án sử dụng đất và việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sử nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại khu vực đô thị, qua kiểm tra cho thấy, quy hoạch chi tiết xây dựng của công trình, dự án không phù hợp; chức năng sử dụng đất không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt; quy hoạch tổng thể mặt bằng dự án được duyệt không phù hợp với quy hoạch được cấp; cấp giấy phép xây dựng cho dự án không phù hợp với quy hoạch được duyệt, thu hồi và giao đất thực hiện dự án không đúng đối tượng, chưa có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm; không thực hiện quy định của pháp luật về việc ký quỹ đầu tư.

Việc xác định nghĩa vụ tài chính về đất chưa kịp thời; chủ đầu tư thực hiện xây dựng một số hạng mục công trình không phép hoặc không tổ chức triển khai thực hiện dự án sau khi được giao đất.

Việc giao đất thuộc quy hoạch đường giao thông, hành lang lưới điện không đúng quy định; một số dự án triển khai chậm tiến độ, phương án giải phóng mặt bằng không khả thi; việc ký hợp đồng thuê đất ở một số dự án sử dụng đất chưa thể hiện tiền thuê đất trong nội dung hợp đồng; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho tổ chức không có sơ đồ thửa đất trong giấy chứng nhận.

Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị trên địa bàn tỉnh Sơn La còn chậm, chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý, chưa đạt theo chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ….

Thanh tra Chính phủ cho biết, trong công tác quản lý đầu tư xây dựng, việc ban hành văn bản quy định, hướng dẫn thực hiện một số quy định của pháp luật của UBND tỉnh về đơn giá xây dựng, công trình còn hạn chế, thiếu sót; việc UBND tỉnh ủy quyền cho cấp huyện phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cục bộ của đô thị là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Việc quản lý và việc quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng đối với một số dự án chưa đúng quy định của pháp luật. Nhiều đồ án quy hoạch chi tiết có chức năng sử dụng đất không phù hợp quy hoạch chung; một số đồ án quy hoạch chi tiết có phạm vi nằm ngoài quy hoạch chung, bố trí quy hoạch dự án nằm hai bên của đường quốc lộ không đúng quy định…

Công tác quản lý, cấp phép xây dựng một số dự án còn yếu kém, không phù hợp quy hoạch chung; xây dựng tại một số dự án khu vực đô thị không đúng giấy phép xây dựng được cấp, chậm kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Qua thanh tra, kiểm tra trực tiếp chín dự án đầu tư xây dựng được UBND tỉnh phê duyệt, chấp thuận đầu tư trong kỳ để làm cơ sở đánh giá công tác quản lý dự án đầu tư trên địa bàn, cho thấy vẫn còn những hạn chế, thiếu sót, vi phạm.

Từ những nội dung nêu trên, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La hoàn thiện, ban hành các văn bản quản lý còn thiếu; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt và thực hiện các quy định của pháp luật về thanh tra trách nhiệm đối với việc chấp hành pháp luật thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng; chú trọng thực hiện các giải pháp công khai, minh bạch, kịp thời phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng; chấn chỉnh, xử lý các tồn tại hạn chế nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực.

Về công tác quản lý nhà nước trong đầu tư xây dựng và thực hiện một số dự án, UBND tỉnh rà soát, điều chỉnh lại quy mô cơ cấu vốn đối với các công trình, dự án đã được phê duyệt, xác định tính cấp thiết của từng công trình, dự án để có kế hoạch đầu tư trung hạn và hằng năm của giai đoạn tiếp theo, tránh đầu tư dàn trải, tập trung vốn cho các công trình cấp bách, trọng điểm để phát huy hiệu quả vốn đầu tư…

Chấn chỉnh công tác đánh giá hồ sơ dự thầu, công tác thẩm định dự toán, tổng dự toán công trình, công tác thẩm định phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành, tăng cường việc hướng dẫn, bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu, giám sát, đánh giá đầu tư cho các chủ đầu tư và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Về xử lý trách nhiệm, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Sơn La tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo thẩm quyền được phân cấp hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý; đồng thời chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương và các cá nhân nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức cá nhân có liên quan các thiếu sót, sai phạm được được nêu trong kết luận thanh tra.

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh thực hiện quyền bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 9 thuộc đơn vị bầu cử số 19 (Xã Phước Vĩnh Tây, Phước Lý, Mỹ Lộc).

Tây Ninh: Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 99,58%

Ủy ban bầu cử tỉnh Tây Ninh cho biết, đến 19 giờ ngày 15/3, toàn tỉnh đã kết thúc thời gian bỏ phiếu bầu cử Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,58%.

99,996% cử tri ở Huế tham gia bỏ phiếu bầu.

Huế: 99,996% cử tri tham gia bầu cử

Tại thành phố Huế, ba đơn vị chưa đạt tỷ lệ tuyệt đối gồm phường Thuận Hóa còn 2 cử tri chưa tham gia bỏ phiếu, phường Phú Xuân còn 3 cử tri và xã A Lưới 5 còn 29 cử tri.

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.