Nhật Bản và Mỹ diễn tập chung trên không

Ngày 7/6, Nhật Bản và Mỹ đã tiến hành cuộc diễn tập máy bay chiến đấu trên biển Nhật Bản lần thứ hai trong vòng 2 tuần qua, vài ngày sau các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên và ngày càng có nhiều lo ngại Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân.

Máy bay chiến đấu F-15 của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (trên cùng và thứ 2 từ trên xuống) tiến hành một cuộc tập trận trên không với máy bay F/A 18 Hornet của Hải quân Mỹ tại Nhật Bản. (Ảnh do Văn phòng Tham mưu Không quân của Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố ngày 13/11/2017)
Máy bay chiến đấu F-15 của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (trên cùng và thứ 2 từ trên xuống) tiến hành một cuộc tập trận trên không với máy bay F/A 18 Hornet của Hải quân Mỹ tại Nhật Bản. (Ảnh do Văn phòng Tham mưu Không quân của Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố ngày 13/11/2017)

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết cuộc diễn tập này, diễn ra sau khi Bình Nhưỡng phóng thử 8 tên lửa đạn đạo tầm ngắn hướng về vùng biển này hôm 5/6 vừa qua nhằm thể hiện "ý chí mạnh mẽ của Nhật Bản và Mỹ trong việc ứng phó với mọi tình huống" và "sự hợp tác chặt chẽ" giữa hai nước này cũng như nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đồng minh giữa hai bên.

Thông cáo báo chí của Bộ trên cho hay 4 máy bay tiêm kích F-15 từ căn cứ Chitose của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản ở Hokkaido và 2 máy bay tiêm kích F-16 từ căn cứ không quân Mỹ ở Misawa, tỉnh Aomori đã tham gia "một loạt bài huấn luyện chiến thuật".

Ngày 25/5, hai nước này đã tiến hành một cuộc diễn tập chung tương tự sau khi Triều Tiên phóng 3 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía đông của nước này trước đó cùng ngày, trong đó có một tên lửa liên lục địa. Cuộc tập trận này cũng diễn ra một ngày sau khi Trung Quốc và Nga điều tổng cộng 6 máy bay ném bom chiến lược bay qua biển Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm

Đền Chân Lý tráng lệ được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Khám phá vẻ đẹp Đền Chân Lý tại Pattaya, Thái Lan

Nằm tại tỉnh Chonburi ở miền trung Thái Lan, thành phố Pattaya lâu nay nổi tiếng là một khu nghỉ mát ven biển đầy sôi động. Nhưng Pattaya cũng mang đến cho du khách những không gian thật thanh bình, uy nghiêm, đáng nhớ và Đền Chân Lý là một địa điểm như vậy.

Các nghệ nhân vừa nghe nhạc vừa vẽ tranh. (Ảnh: THÙY VÂN)

Zhostovo - thương hiệu khay vẽ thủ công nổi tiếng của Nga

Phong cách nghệ thuật Zhostovo với những bó hoa rực rỡ đầy biểu cảm và hài hòa khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ nghệ thuật nào khác trên thế giới. Đằng sau mỗi chiếc khay được vẽ là lịch sử nghệ thuật dân gian Nga, đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, vẫn giữ được giá trị và chỉ cần nhìn thấy là đã cảm nhận được "chất Nga".

Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong chương trình chiếu tại ga tàu Seoul, Hàn Quốc.

Kêu gọi duy trì ổn định an ninh quốc tế

Theo truyền thông Hàn Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản cùng 37 quốc gia vừa ra tuyên bố chung kêu gọi các nước thực hiện thông báo trước và đầy đủ đối với các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và phương tiện phóng vào không gian, nhằm giảm nguy cơ tính toán sai lầm...

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Uganda - “cửa ngõ” để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường châu Phi

Đối với doanh nghiệp Việt Nam, Uganda không chỉ là một thị trường với hơn 50 triệu người tiêu dùng, mà còn là cửa ngõ chiến lược giúp Việt Nam mở rộng tiếp cận khu vực Đông Phi và rộng hơn là toàn châu Phi. Ngược lại, Việt Nam có thể trở thành điểm đến quan trọng và trung tâm kết nối trong khu vực cho các doanh nghiệp Uganda.

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Làn sóng di cư đổ vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã kéo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh cãi căng thẳng. Tây Ban Nha và Italia đã đưa ra các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về kiểm soát biên giới, trong khi châu Âu bất đồng sâu sắc trong nỗ lực tìm lời giải cho “bài toán di cư”.

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.