Nhật Bản tổ chức trang trọng Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

Lúc 14 giờ ngày 27/9 (giờ địa phương), tức 12 giờ cùng ngày (giờ Việt Nam), tại Nippon Budokan (Võ Đạo quán Nhật Bản), Lễ Quốc tang của cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã được tổ chức trang trọng với sự tham gia của hơn 4.000 quan khách trong nước và quốc tế.
Toàn cảnh tang lễ của ông Abe Shinzo. (Ảnh: Reuters)
Toàn cảnh tang lễ của ông Abe Shinzo. (Ảnh: Reuters)

Tham dự lễ tang có Thủ tướng Fumio Kishida, Chủ tịch Hạ viện Hiroyuki Hosoda, Chủ tịch Thượng viện Hidehisa Otsuji, hơn 700 nghị sĩ, nguyên nghị sĩ Quốc hội và 44 thống đốc các tỉnh, thành phố của Nhật Bản, cùng với hơn 700 quan khách nước ngoài đến từ 218 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới và các tổ chức quốc tế.

Các quan khách trong lúc chờ lễ tang chính thức bắt đầu. (Ảnh: Reuters)

Các quan khách trong lúc chờ lễ tang chính thức bắt đầu. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, ngày 25/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Việt Nam đã đến Tokyo, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Fumio đã bày tỏ “sự tiếc nuối sâu sắc nhất” trước sự ra đi của cố Thủ tướng Abe. Ông Fumio đánh giá cao các di sản của cố Thủ tướng Abe, trong đó có việc tăng cường quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ, đề xuất thiết lập khuôn khổ Đối thoại an ninh bốn bên (thường gọi là nhóm Bộ Tứ - Quad) giữa Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ, và thúc đẩy sáng kiến “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở” (FOIP)...

Trong bài phát biểu sau đó, cựu Thủ tướng Suga Yoshihide đã thay mặt những người bạn của cố Thủ tướng bày tỏ nỗi đau buồn trước sự ra đi đột ngột của ông.

Trong bối cảnh các đoàn quan khách quốc tế tới thủ đô Tokyo để dự lễ tang của ông Abe, Nhật Bản đã tiến hành các biện pháp siết chặt an ninh tại đây.

Ngoài lực lượng nòng cốt là khoảng 20.000 nhân viên cảnh sát của Sở Cảnh sát thủ đô Tokyo, Chính phủ Nhật Bản còn huy động hàng nghìn nhân viên cảnh sát từ nhiều tỉnh trên khắp cả nước. (Ảnh: Reuters)

Ngoài lực lượng nòng cốt là khoảng 20.000 nhân viên cảnh sát của Sở Cảnh sát thủ đô Tokyo, Chính phủ Nhật Bản còn huy động hàng nghìn nhân viên cảnh sát từ nhiều tỉnh trên khắp cả nước. (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát làm nhiệm vụ tại lối vào Nippon Budokan (Võ Đạo quán Nhật Bản). (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát làm nhiệm vụ tại lối vào Nippon Budokan (Võ Đạo quán Nhật Bản). (Ảnh: Reuters)

Sáng 27/9, đông đảo người dân Nhật Bản tới đặt hoa viếng cố Thủ tướng Abe Shinzo ở 2 hương án mà Chính phủ Nhật Bản đã bố trí tại công viên Kudanzaka, bên ngoài Nippon Budokan (Võ Đạo quán Nhật Bản) - nơi sẽ diễn ra Lễ Quốc tang.

Người dân bày tỏ lòng thương tiếc đối với cố Thủ tướng Abe tại công viên Kudanzaka, bên ngoài Nippon Budokan. (Ảnh: Reuters)

Người dân bày tỏ lòng thương tiếc đối với cố Thủ tướng Abe tại công viên Kudanzaka, bên ngoài Nippon Budokan. (Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

(Ảnh: Reuters)

Nhiều người dân xếp hàng từ sáng sớm để đặt hoa viếng ông Abe bên ngoài Nippon Budokan. (Ảnh: Reuters)

Nhiều người dân xếp hàng từ sáng sớm để đặt hoa viếng ông Abe bên ngoài Nippon Budokan. (Ảnh: Reuters)

Theo kế hoạch, thời gian dành cho người dân tới đặt hoa viếng cố Thủ tướng Abe ở các hương án tại công viên Kudanzaka sẽ kết thúc vào 16 giờ cùng ngày. (Ảnh: Reuters)

Theo kế hoạch, thời gian dành cho người dân tới đặt hoa viếng cố Thủ tướng Abe ở các hương án tại công viên Kudanzaka sẽ kết thúc vào 16 giờ cùng ngày. (Ảnh: Reuters)

  • Cố Thủ tướng Abe Shinzo sinh ngày 21/9/1954 tại thủ đô Tokyo trong một gia đình có truyền thống chính trị. Ông bước chân vào chính trường Nhật Bản vào năm 1993 và sau đó đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong Chính phủ và đảng Dân chủ Tự do (LDP).
  • Tháng 9/2006, ông được bầu làm Chủ tịch LDP và được Quốc hội bầu làm thủ tướng thứ 90 của Nhật Bản vào ngày 26/9/2006. Vào thời điểm đó, ông mới 52 tuổi và là vị thủ tướng trẻ nhất Nhật Bản thời hậu chiến. Tuy nhiên, tháng 9/2007, ông Abe đã từ chức thủ tướng vì lý do sức khỏe.
  • Tháng 9/2012, ông trở lại vị trí người đứng đầu LDP sau cuộc bầu cử chủ tịch đảng này. Tháng 12 cùng năm, ông Abe đã dẫn dắt LDP giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện. Ngày 26/12/2012, ông Abe chính thức được bổ nhiệm làm Thủ tướng sau cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội.
  • Đến tháng 8/2020, ông một lần nữa từ chức thủ tướng vì lý do sức khỏe.
  • Sau khi rời nhiệm sở, ông Abe vẫn tích cực tham gia các hoạt động chính trị. Ngày 11/11/2021, chính trị gia này đã trở thành nhà lãnh đạo của Seiwa Seisaku Kenkyukai - phái lớn nhất trong LDP.
  • Ngày 8/7/2022, ông đã bị sát hại khi đang vận động tranh cử cho một ứng cử viên của LDP ở thành phố Nara, miền tây Nhật Bản.
  • Ngày 14/7, Thủ tướng Kishida Fumio thông báo chính phủ sẽ tổ chức Quốc tang cho cố Thủ tướng Abe vào ngày 27/9.

Để ghi nhận các đóng góp của cố Thủ tướng Abe, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định truy tặng vòng cổ Huân chương Hoa cúc - danh hiệu cao quý nhất của nước này, cho ông.

Reuters, Kyodo News và NHK

Có thể bạn quan tâm

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Thứ trưởng Thứ trưởng Eui-Hae Chung chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực

Cảm ơn sự chung tay hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho nhân dân các nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ khẳng định, Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc đang phát triển đúng hướng, trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực, kết nối thực chất, hiệu quả Đông Bắc Á với Đông Nam Á.

Tượng cát trên bãi biển ở Puri, Ấn Độ, ngày 12/3/2014, cầu nguyện cho máy bay MH370 mất tích. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Malaysia nối lại hoạt động tìm kiếm máy bay MH370

Ngày 3/12, Bộ Giao thông Vận tải Malaysia thông báo hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sẽ được nối lại vào ngày 30/12, hơn 1 thập kỷ sau khi chiếc máy bay này mất tích.

Người dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy ở Hồng Kông, Trung Quốc tạm trú tại một phòng tập thể thao. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Trung Quốc: Cơ quan chức năng Hồng Kông tập trung hỗ trợ người dân vụ cháy chung cư

Để kịp thời hỗ trợ cư dân khu tổ hợp chung cư Wang Fuk Court vượt qua khó khăn sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra hôm 26/11, khiến ít nhất 146 người thiệt mạng, 79 người bị thương, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, Trung Quốc đang phối hợp các nguồn lực công và tư, triển khai một loạt biện pháp giúp đỡ thiết thực.

Ít nhất 128 người đã thiệt mạng và 76 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, Hong Kong (Trung Quốc) ngày 26/11/2025. Theo kết quả điều tra sơ bộ, nhà chức trách đã xác định việc sử dụng vật liệu dễ cháy nổ là nguyên nhân chính khiến ngọn lửa lan nhanh và gây thiệt hại lớn. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Bắt giữ thêm 6 chủ thầu công trình

Ủy ban độc lập phòng, chống tham nhũng Hong Kong (ICAC) ngày 28/11 đã bắt giữ thêm 6 người để phục vụ điều tra vụ cháy tại khu tổ hợp Wang Fuk Court thuộc quận Tai Po, đưa tổng số người bị bắt lên 8. Đây là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất xảy ra tại Hong Kong, cướp đi sinh mạng của ít nhất 128 người.

Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Sáng 28/11, Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.