Nhấn mạnh vấn đề nha học đường tại Hội nghị Răng Hàm Mặt quốc tế

NDĐT – Hàng nghìn đại biểu trong nước và quốc tế từ 25 quốc gia, vùng lãnh thổ đã đến tham dự Hội nghị khoa học và triển lãm Răng Hàm Mặt quốc tế (VIDEC) lần thứ 11 diễn ra sáng nay, 22-8, tại Hà Nội. Lần đầu tiên, Hội nghị VIDEC bàn về vấn đề điều chỉnh nha học đường.

Nhấn mạnh vấn đề nha học đường tại Hội nghị Răng Hàm Mặt quốc tế

Hội nghị do Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương tổ chức. Hội nghị có sự tham dự của đồng chí Trương Hoà Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ; đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và TP Hà Nội; các nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Hội nghị VIDEC năm nay có 28 phiên khoa học với hơn 80 chuyên đề do các nhà làm khoa học trong nước và quốc tế trình bày về các lĩnh vực chuyên sâu đang được quan tâm như phẫu thuật hàm mặt và sọ mặt; điều trị ung thư miệng – hàm mặt; cấy ghép implant; phục hình răng và vật liệu nha khoa thông minh 4.0; ghép xương và tái tạo mô quanh răng; vi phẫu thuật phục hình khuyết hổng lớn vùng hàm mặt…

Bên cạnh đó, triển lãm nha khoa với sự tham gia của 350 gian hàng cũng giới thiệu các sản phẩm nha khoa nổi tiếng của các nhà sản xuất hàng đầu thế giới đến từ châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và nhiều nước tiên tiến khác.

Đánh giá về thành tựu của ngành răng hàm mặt tại Việt Nam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay, mạng lưới khám chữa bệnh chuyên khoa răng hàm mặt đã được mở rộng và nâng cấp từ tuyến cơ sở đến Trung ương. Nhiều Bệnh viện Răng Hàm Mặt trên toàn quốc đã triển khai được nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại ngang tầm khu vực và trên thế giới như: Phẫu thuật hàm mặt và sọ mặt; Phẫu thuật chỉnh hình xương hàm mặt; Cấy ghép nha khoa; Các lĩnh vực chuyên sâu trong nha khoa khác. Nhờ việc triển khai thành công nhiều kỹ thuật chuyên sâu, hiện đại nên thu hút hàng chục nghìn người nước ngoài đến Việt Nam để điều trị bệnh với những kỹ thuật mới mà Việt Nam đang áp dụng.

Hiện nay, công tác chăm sóc, phòng các bệnh răng miệng cho trẻ em và cộng đồng đã được chú trọng qua nhiều hình thức phong phú. Chương trình nha học đường trẻ em đã được thực hiện ở nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Năm 2011, Việt Nam là quốc gia đầu tiên của khu vực châu Á sử dụng muối fluor để dự phòng sâu răng cho cộng đồng tại tỉnh Lào Cai. Chương trình đã được Tổ chức Y tế Thế giới và các nước đánh giá cao.

GS.TS Trịnh Đình Hải, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho biết, nhờ thường xuyên cập nhật kỹ thuật tiên tiến, ngành răng hàm mặt Việt Nam đã không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thành công trong việc giữ người bệnh điều trị trong nước, hàng năm còn thu hút hàng chục nghìn người từ nước ngoài đến Việt Nam điều trị. Hội nghị quốc tế này là cơ hội để các đồng nghiệp tiếp cận và cập nhật các kỹ thuật mới, tiên tiến, có cơ hội được tiếp xúc với các sản phẩm nha khoa nổi tiếng của các nhà sản xuất hàng đầu Thế giới.

Được biết, VIDEC lần thứ 11 có quy mô lớn hơn mọi năm, lần đầu tiên kéo dài bốn ngày, và tổ chức ở năm địa điểm. "Năm nay, chúng tôi khá khắt khe với báo cáo viên, chọn lọc rất kỹ càng, để có chất lượng tốt. Đáng chú ý hơn, diễn đàn VIDEC, lần đầu tiên bàn về vấn đề nha học đường, mời các chuyên gia của các nước trong khu vực và trên thế giới bàn về vấn đề điều chỉnh nha học đường. Sau 30 năm hoạt động, chương trình nha học đường hiện nay rất khó khăn", GS.TS Trịnh Đình Hải cho hay.

Có thể bạn quan tâm

Sau gần một thập kỷ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã triển khai thành công 8 loại hình ghép mô, tạng và thực hiện hơn 1.000 ca ghép tạng.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đẩy mạnh kỹ thuật công nghệ cao, hướng tới chuẩn quốc tế

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang từng bước chuẩn bị điều kiện triển khai ghép từ người hiến chết tim và ứng dụng phẫu thuật robot trong lấy-ghép tạng. Các lĩnh vực mũi nhọn như y học chính xác, điều trị cá thể hóa, phẫu thuật công nghệ cao và tạo hình-thẩm mỹ là mục tiêu trọng tâm phát triển của bệnh viện trong năm 2026.

Quang cảnh cuộc họp.

Tăng cường phúc lợi động vật đồng hành trong tiếp cận Một Sức khỏe

Ngày 27/1, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Đối tác Một Sức khỏe về phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Tổ chức Phúc lợi động vật toàn cầu - FOUR PAWS tổ chức Cuộc họp lần thứ ba của Nhóm công tác kỹ thuật về Động vật đồng hành.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ mới giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực

Bạn Trang Nhung (sinh năm 2016) vừa rời phòng mổ cận bằng công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID lúc 11 giờ trưa nay, 26/1. Nhung tâm sự vốn là người sợ đau, nhưng bằng phương pháp này, Nhung không thấy đau gì, thời gian mổ nhanh, phục hồi nhanh và cô còn được dự báo sự thay đổi thị lực trong tương lai. 

Danone Anh thông báo thu hồi sản phẩm sữa Aptamil First Infant Formula 800g trên website hôm 24/1. (Ảnh: Aptamil)

Yêu cầu ngừng kinh doanh sữa Aptamil First Infant Formula do nghi nhiễm độc tố trên các sàn thương mại điện tử

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) đề nghị phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm trên các sàn thương mại điện tử, liên quan sản phẩm sữa công thức Aptamil First Infant Formula 800g có nguy cơ mất an toàn.