Nhà văn – Anh hùng Lao động Sơn Tùng

NDĐT- Chiều mai, ngày 22 - 7, tại Trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội, sẽ diễn ra Lễ đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lao Động của nhà văn Sơn Tùng. Ông là nhà văn đầu tiên được nhận danh hiệu này.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm gia đình nhà văn Sơn Tùng
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm gia đình nhà văn Sơn Tùng

Cả Chiếu Văn, cả Hội Nhà văn Việt Nam và những người hoạt động nghệ thuật trong cả nước đều rất vui mừng trước tin ngày 14 – 7, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ký Quyết định phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lao Động cho Nhà văn Sơn Tùng vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sáng tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Người tốt bao giờ cũng tốt. Nhà văn Sơn Tùng từ lâu đã biết mình là ai. Nhưng việc ông được thừa nhận là Anh hùng có giá trị như một sự chiêu tuyết, một sự đổi mới trong công tác tư tưởng. Bởi lẽ, ông không ít lần bị nghi hoặc và đàn hặc (nghĩa từ Hán Việt: hạch hỏi điều lầm lỗi) bởi những buổi nói chuyện về lãnh tụ có những tư liệu mới, những cách nghĩ khác với những ai đó.

Là người được gần gũi ông, tôi thấy có những tư liệu cần thẩm tra, xác minh lại. Đó là chuyện muôn đời của khoa học. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, ông là người viết nhiều sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhất ở Việt Nam, trong đó có nhiều tư liệu quý mà ông đã đem cả đời mình ra để có được. Nhưng không chỉ thế. Yêu Bác Hồ một cách thành kính, khoa học; nguyện sống noi gương Bác mà không cần ai, không đợi đến lúc vận động bởi sâu xa ông là người yêu nước, yêu lý tưởng cộng sản cao đẹp, yêu và giữ tròn đạo lý dân tộc trong sống cũng như viết.

Không thể nghĩ ông anh hùng vì tàn tật mà vẫn vượt lên số phận để viết văn. Điều đó mới chỉ là tấm gương tốt như tấm gương Hoa Xuân Tứ mà ông đã phát hiện trong những ngày đầu của cuộc đời làm báo.

Cái tiết tháo anh hùng của ông có phần bắt nguồn từ tính cách đại trượng phu theo quan niệm nhà nho mà ông thừa hưởng trong gia đình từ thuở nhỏ là Phú quý bất năng dâm, Bần tiện bất năng di, Uy vũ bất năng khuất, nghĩa là “Giàu sang không khiến cho bị ham muốn, chuyển lay; nghèo khó không khiến cho bị đổi thay; uy vũ không khuất phục nổi mình, chỉ một lòng tôn thờ đạo nghĩa”.

Tính cách anh hùng của ông, phần lớn được học tập, rèn luyện bởi nhân dân, đồng chí , đồng đội trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trong cuộc sống đời thường với những người “dưới đáy”. Chung quanh nhà ông là cô thợ giặt là, người bán hàng cơm, anh xích lô, cô nhân viên bình thường công sở… Nhân dân – đó là nơi có những hy sinh cao cả, những giá trị con người mà ông suốt đời trân trọng.

Là người có công - thương binh nặng; được nhiều nhà lãnh đạo cấp cao biết đến và kính trọng, nhưng ông không mảy may đòi hỏi đãi ngộ và lợi dụng. Ông chỉ viết văn và sống bằng ngòi bút chân phương, bằng sự tháo vát của người vợ hiền thảo và con cháu hiếu thuận. Ông là người chuẩn mực, rất khiêm tốn, nhường nhịn, thân ái. Cái lớn của ông là ở chỗ đó. Ông như biển, đứng thấp hơn đời để có thể thu hút muôn sông.

“Chiếu Văn” có “trụ sở” tại nhà ông, căn phòng nhỏ của dãy nhà A1, tập thể ngõ Văn Chương, phố Khâm Thiên - có thể nói là tồi tàn so với mức sống và sự phát triển hiện nay; chính là nơi tập hợp nhiều văn nghệ sĩ, trí thức cao niên. Mỗi người có những quan điểm khác nhau, nhưng đều mang lòng yêu nước, yêu dân; mong mỏi đất nước tiến nhanh cùng thế giới. Nhà văn Sơn Tùng là linh hồn, là trung tâm đoàn kết mỗi khi có những tranh luận gay gắt.

Ở đời, có bao nhiêu điều tốt đẹp, những điều chỉ nhìn thấy đã có giá trị cảm hóa mạnh mẽ gấp hàng nghìn lần thuyết giảng, giáo dục ở nhà trường. Tôi thấy tình bạn, tình đồng chí của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết với Nhà văn Sơn Tùng là như vậy. Năm ngoái, khi nhà văn bị tai biến, nằm ở bệnh viện nào, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cũng đến thăm. Tháng 7 này, ngay khi vừa ký xong quyết định phong Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho nhà văn, trên cương vị Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Minh Triết liền rủ vợ chồng nghệ sĩ Kim Chi đến thăm và chúc mừng nhà văn tại nhà riêng ở thân tình như anh em, bạn bè. Họ kể cho nhau nghe những kỷ niệm chiến trường, về những vùng đất họ đã sống và chiến đấu. Sau đợt tai biến năm ngoái ấy, nay nhà văn Sơn Tùng gần như bị liệt, nghe và nói đều khó khăn, chỉ thường biểu hiện cảm xúc bằng những nụ cười lẫn trong nước mắt.

Ngày mai, ông lên nhận Danh hiệu Anh hùng Lao Động thời kỳ đổi mới trên chiếc xe lăn và những ngày trên cõi thế này đã ngắn lại. Tôi nghĩ, ông không muốn nhận cho riêng mình, mà muốn nhận và trao nó cho chị Hồng Mai, người vợ thủy chung, tận tụy một đời chăm lo cho cuộc sống và sự nghiệp của chồng. Và ông cũng muốn trao lại cho các nhà văn khác, những người miệt mài sống và viết vì tình yêu con người, tình yêu Tổ quốc, đang giữ cho mình lối sống phú quý bất năng dâm, bần tiện bất năng di, uy vũ bất năng khuất. Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam nói : Nhà văn Sơn Tùng đã trở thành nhà văn đầu tiên được phong Anh hùng Lao Động; là nhà văn đầu tiên chứ không phải duy nhất…

Tôi đem điều này tâm sự với nhà văn Sơn Tùng. Ông cười hiền xác nhận, nắm chặt tay tôi.

Hơi ấm từ ông trong cái nắm tay ấy, chắc tôi sẽ nhớ tới suốt đời.

Nhà văn Sơn Tùng tên thật là Bùi Sơn Tùng, sinh ngày 8-8-1928 tại xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Tham gia Việt Minh năm 1944. Là cán bộ Đoàn xuất sắc, ông được tham gia Liên hoan thanh niên sinh viên thế giới Vacsava 1955. Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Phóng viên chiến trường. Ngoài hàng nghìn bài báo, ông đã cho xuất bản 30 đầu sách. Tác phẩm tiêu biểu là Búp sen xanh (tiểu thuyết), Hẹn gặp lại Sài Gòn (kịch bản điện ảnh) , Gửi em chiếc nón bài thơ (thơ).

Có thể bạn quan tâm

Người làm tại xưởng tranh thêu hoàn toàn thủ công của nghệ nhân Hoàng Thị Khương chủ yếu là trung niên đã gắn bó với nghề truyền thống từ ngày bé.

Làng nghề truyền thống và “bài toán” nhân lực trẻ còn bỏ ngỏ

Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay, những giá trị văn hóa truyền thống ngày càng được chú trọng gìn giữ và phát huy. Thế nhưng, phần lớn các làng nghề truyền thống đều đang đứng trước một bài toán nan giải về nguồn nhân lực trẻ và câu chuyện giữ lửa nghề truyền thống giữa đời sống đương đại.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trần Thanh Lâm (ngoài cùng bên trái) và Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông (bên phải) trao giải Nhất cho các nghệ sĩ trẻ.

Trao giải thưởng và triển lãm Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 8-năm 2026

Ngày 10/7, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Lễ khai mạc triển lãm và trao giải thưởng Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 8-năm 2026, sự kiện quy mô toàn quốc được tổ chức định kỳ hai năm một lần nhằm phát hiện, bồi dưỡng và tôn vinh các tài năng mỹ thuật trẻ Việt Nam.

Hoạt động nhằm giúp người dân tiếp cận kiến thức về an toàn thông tin một cách dễ hiểu, sinh động.

Triển lãm tương tác “Bức tường An ninh mạng” đến Hà Nội, mang trải nghiệm an toàn số tới người dân Thủ đô

Sau thành công tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh, Triển lãm tương tác “Bức tường An ninh mạng” tiếp tục đến với Thủ đô Hà Nội trong khuôn khổ chương trình Gala “Tổ quốc bình yên”, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946-12/7/2026).

Quảng bá phở và văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Phở và văn hóa ẩm thực mang bản sắc Việt Nam đến gần hơn với châu Âu và thế giới

Thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Áo, tối 8/7, tại Nhà hàng Phở Saigon, Thủ đô Vienna, Áo, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo phối hợp Hội We Love Phở, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Ninh Bình cùng 8 nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực hàng đầu đến từ Việt Nam đã tổ chức sự kiện quảng bá phở và văn hóa ẩm thực Việt Nam. 

Poster chi tiết chương trình. (Ảnh: Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam)

Lễ hội sôi động dành cho người hâm mộ K-pop tại Việt Nam

Ngày 9/7, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, Trung tâm sẽ phối hợp Cơ quan Nội dung Sáng tạo Hàn Quốc và Báo Seoul tổ chức K-pop Lovers Festival 2026 - lễ hội dành cho người hâm mộ K-pop trong các ngày 11-12/7 tại phố đi bộ Trần Nhân Tông, thành phố Hà Nội. Chương trình mở cửa miễn phí.

Sau sáp nhập thôn: Giữ hồn làng trong không gian phát triển mới

Sau sáp nhập thôn: Giữ hồn làng trong không gian phát triển mới

Sáp nhập thôn làm thay đổi một không gian văn hóa đã được hình thành và bồi đắp qua nhiều thế hệ. Bởi vậy, trong quá trình sắp xếp thôn theo yêu cầu phát triển mới, mục tiêu không chỉ là tổ chức lại không gian quản lý mà còn phải gìn giữ được "hồn làng" - những giá trị cốt lõi làm nên bản sắc của nông thôn Việt Nam.

Các đại biểu lãnh đạo, trí thức và văn nghệ sĩ tham dự buổi lễ.

Chung tay bảo tồn, phát huy và lan tỏa giá trị của tiếng Việt

Ngày 8/7, tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội), Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Câu lạc bộ di sản văn hóa tiếng Việt, giới thiệu Ban Chủ nhiệm gồm nhiều nhà quản lý, chuyên gia văn hóa, ngoại giao... uy tín và tâm huyết với bảo tồn di sản.

Sản phẩm du lịch Bắc Ninh thu hút đông đảo du khách sau MV "Bắc Bling". Ảnh: TTXVN

Sản phẩm nghệ thuật thành đòn bẩy du lịch

Cách đây khoảng một năm, khi MV (music) “Bắc Bling” của ca sĩ Hòa Minzy tạo tiếng vang trên không gian mạng, nhiều khách du lịch tìm đến Bắc Ninh để khám phá những danh thắng như: chùa Dâu, đền Bà Chúa Kho, làng gốm Phù Lãng, làng tranh Đông Hồ..., khám phá làng quan họ hay “cây cô đơn” xuất hiện trong MV.

Công nghệ trình chiếu hiện đại biến di sản Hoàng thành Thăng Long thành sân khấu rực rỡ sắc màu. (Ảnh: NAM NGUYỄN)

Kích hoạt tài nguyên di sản trong kỷ nguyên số

Không chỉ giúp bảo tồn, lưu giữ di sản, cuộc cách mạng số với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường… đang mở ra những cách tiếp cận mới giúp chuyển hóa di sản thành nguồn lực số có giá trị cho đời sống kinh tế-xã hội.