Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi

Dự báo, chiều tối 23 đến ngày 24/5, khu vực các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các khu vực trên.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 6 giờ qua (từ 9 giờ đến 15 giờ ngày 23/5), khu vực các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như Dương Hòa 77,6 mm, Phú Sơn 74,6 mm (Thừa Thiên Huế); Hòa Bắc 58 mm (TP Đà Nẵng); Tam Trà 90,6 mm, Xuân Bình 78,8 mm (Quảng Nam); Bình Đông 92,4 mm, Trà Phú 82,6 mm (Quảng Ngãi),...

Dự báo, từ chiều tối 23 đến ngày 24/5, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi hơn 70mm (mưa tập trung vào chiều và đêm).

Ngoài ra, chiều và đêm 24/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi hơn 70mm.

Đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo, mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn có thể gây ngập úng tại các khu đô thị.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, đặc biệt tại các khu vực:

Tỉnh Huyện
Thừa Thiên Huế Hương Thủy, Phong Điền, Hương Trà, Phú Lộc
Thành phố Đà Nẵng Hòa Vang
Quảng Nam Bắc Trà My, Hiệp Đức, Nam Trà My, Núi Thành, Phước Sơn, Quế Sơn, Tiên Phước
Quảng Ngãi Ba Tơ, Sơn Hà, Trà Bồng, Tư Nghĩa

Cảnh báo mưa dông, lốc xoáy, gió giật mạnh trên nhiều vùng biển

Chiều nay (23/5), ở vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), phía nam của nam Biển Đông và vịnh Thái Lan đang có mưa rào và dông.

Dự báo, đêm 23 và ngày 24/5, ở khu vực vịnh Bắc Bộ, vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển phía nam của khu vực nam Biển Đông, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, đề phòng độ cao sóng có thể tăng lên hơn 2m.

Cảnh báo, toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn cao su Thành Lễ giải trình nguyên nhân dẫn đến các chỉ số quan trắc bất thường thời gian qua.

Tây Ninh tăng cường giám sát, xử lý nghiêm vi phạm môi trường

Từ dữ liệu quan trắc tự động, liên tục, cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh phát hiện một số doanh nghiệp có thông số nước thải, khí thải vượt quy chuẩn trong nhiều ngày liên tiếp. Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu làm rõ nguyên nhân, khẩn trương khắc phục và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để ô nhiễm kéo dài.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia nhận định diễn biến bất thường của bão số 4.

[Video] Chuyên gia lý giải về đường đi dị thường của bão số 4

Lý giải diễn biến bất thường của bão số 4 ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia nhận định: Trường dòng dẫn yếu cùng sự tương tác với các xoáy thuận nhiệt đới khiến bão số 4 có đường đi phức tạp, có thể tiếp tục đổi hướng và duy trì cường độ trên vịnh Bắc Bộ.

Áp dụng thiết bị bay để giám sát, bảo vệ rừng tại Sơn La. (Ảnh: BÍCH VÂN)

Ứng dụng công nghệ phát triển thị trường carbon

Trong bối cảnh Việt Nam đang từng bước phát triển thị trường carbon, công nghệ viễn thám, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và các nền tảng số đang trở thành những công cụ quan trọng để nâng cao tính minh bạch, độ tin cậy và hiệu quả vận hành của thị trường. 

Lực lượng quân đội đưa người dân trong vùng ngập lụt do ảnh hưởng của bão số 4 tại tỉnh Lạng Sơn đến nơi an toàn. (Ảnh: Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn)

Các tỉnh miền bắc chủ động ứng phó bão số 4

Trong hai ngày 21 và 22/8, do ảnh hưởng của bão số 4, các tỉnh khu vực phía bắc có mưa lớn kéo dài, gây ngập lụt, chia cắt ở một số nơi. Các địa phương đã chủ động triển khai phương án ứng phó với cơn bão với phương châm bốn tại chỗ.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 23/8/2026: Bão số 4 di chuyển chậm, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn

[Video] Dự báo thời tiết ngày 23/8/2026: Bão số 4 di chuyển chậm, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn

Bão số 4 tiếp tục hoạt động trên vùng biển phía Bắc đặc khu Bạch Long Vĩ với cường độ cấp 8, giật cấp 10. Dải hội tụ nhiệt đới nối với bão khiến nhiều nơi ở Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa to đến rất to, trong khi từ Quảng Trị trở vào phía Nam thời tiết chủ đạo là nắng, mưa dông tập trung về chiều tối.

Mưa lớn tại Lạng Sơn ghi nhận 290 điểm sạt lở, ngập úng gây ách tắc. (Ảnh: VOV)

Bão số 4 gây mưa lớn, Lạng Sơn thiệt hại nặng do mưa lũ

Chiều 22/8, Cục Đê điều và Phòng, chống thiên tai thông tin nhanh về tình hình bão số 4 và mưa lũ. Bão đang di chuyển chậm trên vùng biển Quảng Ninh-Hải Phòng, trong khi mưa lớn tiếp diễn tại nhiều địa phương, gây ngập úng, sạt lở và thiệt hại về nhà cửa, cây trồng, giao thông.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 23/8/2026: Bão số 4 duy trì cấp 8, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 23/8/2026: Bão số 4 duy trì cấp 8, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn

Bão số 4 tiếp tục hoạt động trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10 và diễn biến khá phức tạp. Do ảnh hưởng của bão kết hợp dải hội tụ nhiệt đới, nhiều nơi ở Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa to đến rất to, nguy cơ cao xảy ra ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.

[Video] Báo động lũ trên hạ lưu sông Thương, sông Lục Nam

[Video] Báo động lũ trên hạ lưu sông Thương, sông Lục Nam

Mực nước trên sông Thương và sông Lục Nam đang lên nhanh do ảnh hưởng của bão số 4. Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Bắc Ninh đã phát lệnh báo động số II trên sông Thương tại trạm Cầu Sơn, sông Lục Nam tại trạm Cẩm Đàn và báo động số I trên sông Lục Nam tại trạm Chũ.