Ngừng lưu thông và thu hồi sữa nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum

Ngày 5- 8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có công văn gửi các cơ quan chức năng về việc kiểm tra chặt các sản phẩm có chứa Whey protein concentrate nhập khẩu từ Niu Di-lân. Các công ty kinh doanh, sản xuất, nhập khẩu sữa và các sản phẩm từ sữa báo cáo việc nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng nguyên liệu Whey protein concentrate và các sản phẩm có chứa nguyên liệu Whey protein concentrate.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) nhận được thông tin từ Ðại sứ quán Niu Di-lân tại Việt Nam về việc cơ quan quản lý của nước này phát hiện một số sản phẩm dinh dưỡng công thức Karicare cho trẻ nhỏ có chứa whey protein concentrate do Công ty Fonttera New Zealand sản xuất bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum (C.botulinum). Hiện, các sản phẩm thuộc lô hàng bị nhiễm đã được nhập khẩu vào Việt Nam. Cục đã yêu cầu Văn phòng đại diện Công ty Abbott Laboratories S.A tại Việt Nam ngừng lưu thông và thu hồi các lô sản phẩm có thể bị nhiễm vi khuẩn C.botulinum.

Theo báo của Công ty Abbott tại Việt Nam, việc thu hồi các lô hàng Similac GainPlus Eye-Q nằm trong danh sách thu hồi do nghi nhiễm vi khuẩn C.botulinum được thực hiện tại 2.050 cửa hàng, 90 nhà phân phối tại các địa phương và năm chuỗi siêu thị. Ðến nay đã thu hồi được 10.135 thùng trong tổng số 12.927 thùng Similac GainPlus Eye-Q thuộc diện phải thu hồi.

 Ngày 5-8, Cục ATTP nhận được báo cáo của Công ty TNHH Danone Việt Nam về việc lô hàng có nguy cơ nhiễm vi khuẩn C.botulinum từ công ty Fonterra - New Zealand. Công ty TNHH Danone Việt Nam đã phát hiện một lô hàng có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn C.botulinum là thực phẩm công thức dinh dưỡng Dumex Gold bước hai cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi loại 800g; số lô 300513R1 sản xuất ngày 30-5-2013 bởi Công ty Danone Dumex (Ma-lai-xi-a) SDN. BHD số lượng sản phẩm nhập khẩu là 615 thùng (12 hộp/thùng), trong số đó có khoảng 190 hộp đã được bán ra thị trường. Cục yêu cầu Công ty TNHH Danone Việt Nam ngừng lưu thông và khẩn trương tiến hành thu hồi sản phẩm nêu trên. 

* Cách phòng, chống ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum: Cùng ngày, Cục ATTP đã có hướng dẫn phòng chống  ngộ độc do vi khuẩn C.botulinum. Ðây là vi khuẩn  hình que, tạo nha bào (bào tử),  sinh độc tố có sáu tuýp (A, B, C, D, E, F) trong đó các tuýp A, B, E có khả năng gây bệnh cho người. Vi khuẩn C.botulinum có khả năng sống sót cao, nha bào của chúng (tồn tại trong đất, phân, bùn, trên động vật, hải sản, đồ hộp...; có thể sống trong đồ hộp đã mở, thịt, cá hun khói ...). Trong điều kiện bảo quản lạnh và có môi trường kiềm thì vi khuẩn có thể sinh ra nhiều độc tố. Bệnh truyền qua đường tiêu hóa, do sử dụng đồ ăn, thức uống nhiễm C.botulinum đã sinh ra độc tố hoặc do ăn uống phải thực phẩm chứa nha bào C.botulinum, khi vào đường tiêu hóa phát triển thành thể sinh dưỡng, sinh ra độc tố và gây bệnh. Các loại đồ hộp, thức ăn được chế biến, sản xuất, bảo quản không đạt tiêu chuẩn vệ sinh trong điều kiện yếm khí dễ bị nhiễm C. botulinum.

Bệnh lý của C.botulinum gây ra cho người là do nhiễm độc ngoại độc tố của vi khuẩn C.botulinum với biểu hiện hội chứng viêm dạ dày - ruột cấp tính, nhiễm độc thần kinh có liệt mềm, diễn biến nhanh và có thể tử vong. Ðể phòng bệnh do C.botulinum cần thực hiện các biện pháp an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm nhất là những thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm C.botulinum; thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống; tuyệt đối không ăn, uống thực phẩm nghi ngờ ô nhiễm C.botulinum.

Có thể bạn quan tâm

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Thị Thu Hiền, Trưởng Khoa Điều trị bệnh da tổng hợp, Trưởng Nhóm chuyên môn Bạch biến và Bệnh da giảm sắc tố, Bệnh viện Da liễu Trung ương khám cho bệnh nhân.

Bước tiến mới trong điều trị bạch biến mang lại hy vọng cho người bệnh

Bạch biến là bệnh da mất sắc tố mắc phải, xảy ra khi các tế bào hắc tố bị hệ miễn dịch của chính cơ thể tấn công và phá hủy. Dù không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, căn bệnh này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngoại hình, tâm lý và chất lượng cuộc sống của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Khám và cho trẻ uống Vitamin A tại Trạm Y tế xã Bạch Thông. (Ảnh: TUẤN SƠN)

Xây dựng hệ thống y tế gần dân, hiện đại

Với phương châm “gần dân, sát dân ở tuyến dưới-hiện đại hóa, tự chủ ở tuyến trên”, hệ thống y tế Thái Nguyên đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Tuyến dưới được củng cố vững chắc, trong khi tuyến trên ngày càng khẳng định là trung tâm đào tạo, khám, chữa bệnh của cả vùng phía bắc.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi.

Sau 6 lần phẫu thuật, bé trai mang “mai rùa” đã có thể đứng thẳng lưng

Mang khối nơ vi hắc tố bẩm sinh khổng lồ bao phủ gần như toàn bộ lưng, ngực và bụng, một bé trai có dáng đi gù do phần tổn thương phía sau lưng nhô cao như “mai rùa”. Sau 6 lần phẫu thuật liên tiếp, các bác sĩ đã loại bỏ khoảng một nửa khối u, giúp em đứng thẳng trở lại và giảm nguy cơ ung thư da trong tương lai.

Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi.

Bệnh nhi 6 tuổi mắc ung thư xương được thay khớp tăng trưởng nhân tạo đầu tiên tại Bệnh viện K

Các bác sĩ khoa Ngoại xương-Phần mềm, Bệnh viện K vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật đặc biệt khó - phẫu thuật cắt đoạn xương đùi phải kết hợp thay khớp tăng trưởng nhân tạo cho bệnh nhi 6 tuổi mắc ung thư xương. Đây cũng là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được phẫu thuật bằng kỹ thuật tiên tiến tại bệnh viện.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Đẩy nhanh lộ trình thay thế bệnh án giấy bằng bệnh án điện tử tại các cơ sở khám, chữa bệnh

Với mục tiêu xây dựng một nền y tế kết nối, nơi thông tin sức khỏe theo sát người bệnh từ cộng đồng đến bệnh viện, thời gian qua, các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước không ngừng đầu tư vào hồ sơ bệnh án điện tử; ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giúp người bệnh được tiếp cận dịch vụ an toàn, hiệu quả và thông minh hơn.

(Ảnh minh họa)

Khẩn trương truy xuất nguồn gốc thực phẩm vụ hơn 200 người nghi ngộ độc do ăn bánh mì tại Đồng Tháp

Liên quan vụ hơn 200 người nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì Hồng Ngọc 37 tại Đồng Tháp, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp khẩn trương chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân ngộ độc thực phẩm; tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm…

Hơn 300 đoàn viên, sinh viên tỉnh Hưng Yên đã tham gia Hội thảo "Truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe chủ động cho thanh niên năm 2026".

Thanh niên cần trở thành lực lượng tiên phong trong chăm sóc sức khỏe chủ động

Hội thảo "Truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe chủ động cho thanh niên năm 2026" đã trang bị kiến thức về dinh dưỡng, lối sống lành mạnh, tiêu dùng có trách nhiệm và kỹ năng tiếp cận thông tin sức khỏe chính thống trong bối cảnh môi trường truyền thông ngày càng đa dạng cho hơn 300 đoàn viên, sinh viên tỉnh Hưng Yên.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh thăm khám cho bệnh nhân ăn nấm bị ngộ độc được cấp cứu vào khoảng 0 giờ ngày 16/6/2026

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ nấm mọc tự nhiên trong mùa mưa

Mùa mưa tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm phát triển mạnh trong tự nhiên, trong đó có nhiều loài nấm độc khó phân biệt bằng mắt thường. Ngành y tế khuyến cáo người dân không tự ý hái, sử dụng nấm mọc hoang làm thực phẩm nhằm phòng tránh nguy cơ ngộ độc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Ảnh minh họa.

Cô đơn tuổi già: Mối nguy âm thầm đối với sức khỏe tinh thần người cao tuổi

Cô đơn ở người cao tuổi không chỉ là một trạng thái cảm xúc mà đang trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng lo ngại. Theo các chuyên gia tâm thần, những mất mát người thân, công việc, khoảng cách thế hệ và sự thay đổi của xã hội khiến nhiều người già rơi vào cảm giác lạc lõng, cô đơn kéo dài, thậm chí dẫn đến trầm cảm.

Đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố phát biểu chỉ đạo.

Người đứng đầu cấp ủy chịu trách nhiệm về công tác chăm sóc sức khỏe người dân

Tại cuộc họp trực tuyến về chỉ đạo triển khai công tác khám sức khỏe toàn dân với 102 xã, phường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trước sáp nhập, Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh phải triển khai chương trình thực chất hơn, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy đảng ở cơ sở. 

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân.

Nhiều trường hợp mắc sốt rét sau khi trở về từ châu Phi

Sau thời gian làm việc tại Congo và Angola, một số lao động Việt Nam trở về nước với các triệu chứng sốt cao, rét run kéo dài và được xác định mắc sốt rét do Plasmodium falciparum. Đây là chủng ký sinh trùng nguy hiểm nhất, có thể gây biến chứng nặng và tử vong nếu chậm chẩn đoán, điều trị.

Tọa đàm khoa học quốc gia “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng vì một Việt Nam khỏe mạnh” diễn ra tại Hà Nội.

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng vì một Việt Nam khỏe mạnh

Ngày 16/6, tại Hà Nội, Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng phối hợp Viện Tư vấn công nghệ và đào tạo toàn cầu và Viện Nghiên cứu khoa học sức khỏe-Hội Quân dân y Việt Nam tổ chức Tọa đàm khoa học quốc gia “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Quang Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đại học Phenikaa khám sàng lọc miễn phí cho người dân.

Phát hiện sớm là chìa khóa trong điều trị ung thư

Nhiều bệnh ung thư hoàn toàn có thể chữa khỏi hoặc kiểm soát hiệu quả nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, thói quen chủ quan với sức khỏe khiến không ít người chỉ tìm đến bệnh viện khi bệnh đã tiến triển nặng, làm giảm đáng kể cơ hội điều trị.