Ngoại trưởng Mỹ hội đàm với Thủ tướng Iraq về xung đột ở Gaza

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với Thủ tướng Iraq, Ngoại trưởng Mỹ cho biết "đã đạt được tiến triển tốt trong các cuộc thảo luận liên quan đến một thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo ở Gaza".
Xe ô-tô bị cháy sau cuộc tấn công bằng rocket từ Dải Gaza tại Ashkelon (Israel), ngày 7/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Xe ô-tô bị cháy sau cuộc tấn công bằng rocket từ Dải Gaza tại Ashkelon (Israel), ngày 7/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 5/11 theo giờ địa phương, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tới Thủ đô Baghdad của Iraq và tiến hành hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Mohammed Shia' Al-Sudani về cuộc xung đột Israel-Hamas ở Dải Gaza.

Theo thông báo từ văn phòng truyền thông của Thủ tướng Iraq, ông Al-Sudani đã nhắc lại lời kêu gọi của Baghdad về một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và mở những hành lang nhân đạo nhằm tránh cho cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay trở nên nghiêm trọng hơn.

Cuộc khủng hoảng nhân đạo này đã làm ảnh hưởng tới nhiều dân thường vô tội, trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Về phần mình, ông Blinken khẳng định Washington sẵn sàng tiếp tục phối hợp cũng như hợp tác chặt chẽ với Baghdad nhằm tăng cường sự ổn định ở khu vực và quốc tế.

Sau cuộc gặp trên, phát biểu trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Mỹ nói rằng "đã đạt được tiến triển tốt trong các cuộc thảo luận liên quan đến một thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo ở Gaza".

Ngoài ra, ông Blinken lưu ý rằng Mỹ không muốn xảy ra bất kỳ sự đối đầu nào với Iran, đồng thời nhấn mạnh rằng “chúng tôi sẽ nỗ lực để bảo đảm rằng cuộc xung đột hiện nay không lan rộng ra ngoài Gaza".

Ông tuyên bố rằng “một thông điệp rất rõ ràng được gửi tới những ai đe dọa quân nhân Mỹ rằng họ không nên làm như vậy".

Theo truyền thông sở tại, chuyến thăm Iraq của ông Blinken được thực hiện trong khuôn khổ chuyến công du Trung Đông, trong đó có Israel, Jordan, và Palestine nhằm thúc đẩy nỗ lực giảm căng thẳng cho cuộc xung đột Hamas-Israel nổ ra từ tháng trước.

Trong nỗ lực ngoại giao con thoi này, ông Blinken đã có hàng loạt các cuộc gặp với các quan chức cấp cao để thảo luận về những diễn biến trong cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas của Palestine.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.