Ngày 31/12, miền bắc tiếp tục rét đậm, trưa chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (31/12), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét đậm, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét hại dưới 5 độ C, vùng núi cao khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay (31/12), ở khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại dưới 5 độ C, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Khu vực Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi; phía nam có mưa, mưa rào rải rác. Trời rét, phía bắc có nơi rét đậm. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng; riêng khu vực Tây Nguyên đêm và sáng sớm trời rét; các tỉnh Nam Bộ đêm và sáng sớm trời lạnh.

Ngoài ra, theo các chuyên gia dự báo, từ ngày 31/12 đến 2/1/2023, chỉ số UV tại các thành phố trên cả nước phổ biến đều có nguy cơ gây hại trung bình-cao; riêng Huế (ngày 2/1/2023), Đà Nẵng (ngày 1-2/1/2023) và Hội An (ngày 2/1/2023) có nguy cơ gây hại dưới trung bình.

Trên biển, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ngày và đêm 31/12, ở khu vực bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8. Biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-5,0m.

Vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận, khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía tây khu vực nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-6,0m.

Cảnh báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5-8 độ vĩ bắc nên ngày và đêm 31/12, ở khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 31/12 tại các khu vực trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất từ: 10-12 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 18-20 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió nhẹ. Trời rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất từ: 9-12 độ C, có nơi dưới 5 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 16-19 độ C, có nơi hơn 20 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vài nơi; sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất từ: 9-12 độ C, vùng núi cao 5-8 độ C, có nơi dưới 5 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 18-21 độ C, vùng núi cao 15-18 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, phía bắc (Thanh Hóa-Nghệ An) có mưa vài nơi; phía nam có mưa, mưa rào rải rác. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3. Trời rét, phía bắc có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất từ: 12-15 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 17-20 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Phía bắc nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác; phía nam có mây, có mưa rào vài nơi. Gió đông bắc cấp 3, riêng vùng ven biển có nơi giật cấp 6. Phía bắc đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ: 19-22 độ C, phía nam có nơi hơn 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: phía bắc 22-25 độ C; phía nam 27-30 độ C, có nơi hơn 30 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, đêm có mưa vài nơi, ngày nắng. Gió đông cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ: 15-18 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 25-28 độ C.

Nam Bộ: Có mây, đêm không mưa, ngày nắng. Gió đông cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-31 độ C.

Có thể bạn quan tâm

Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô thi công rà phá bom mìn, vật nổ trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Hồi sinh những vùng đất ô nhiễm bom mìn

Nửa thế kỷ sau chiến tranh, bom mìn và vật nổ vẫn nằm lại trong lòng đất là mối đe dọa thường trực cho hàng triệu người dân. Với nỗ lực của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam cùng sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, công cuộc làm sạch đất ô nhiễm đang từng bước mang lại những đổi thay rõ rệt.

“Màn sương” bụi mịn độc hại bao phủ Hà Nội những ngày qua. (Ảnh MAI MAI)

Xử lý nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Những tháng cuối năm, Thủ đô Hà Nội luôn ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tại các thời điểm đo, chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động đỏ. Theo thống kê hằng năm của Cổng thông tin quan trắc môi trường (CEM.ORG.VN), không khí Hà Nội nằm trong top 10 thành phố trên thế giới về mức độ ô nhiễm.

Nhân viên lấy dữ liệu tại Trạm Khí tượng thủy văn Sa Pa, tỉnh Lào Cai. (Ảnh TRỌNG TÙNG)

Ứng dụng công nghệ trong dự báo, cảnh báo sớm thiên tai

Năm 2025 được đánh giá là một năm hứng chịu nhiều đợt thiên tai kỷ lục của nước ta từ trước đến nay. Chính vì vậy, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật để xây dựng cụ thể các mô phỏng cảnh báo từ sớm, từ xa đang là vấn đề được quan tâm nhằm nâng cao năng lực dự báo thiên tai.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam

Lũ lụt tháng 11/2025 chỉ là một phần của các nguy cơ từ biến đổi khí hậu cực đoan ở Việt Nam. Câu chuyện về hành trình chống chọi với lũ lụt của Hà Lan, từ những thảm họa lịch sử đến các giải pháp kỹ thuật cụ thể, đang trở thành mô hình tham khảo thiết thực cho Việt Nam trong việc quản lý rủi ro dài hạn.

Trụ sở Tập đoàn Viettel là một trong số ít toà nhà ở Việt Nam đăng ký để nhận được chứng chỉ xanh.

Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Thực hiện Nghị quyết 70-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 328/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Kế hoạch tập trung tích hợp phát triển năng lượng vào quy hoạch đô thị-nông thôn, khuyến khích điện mặt trời, chuyển đổi năng lượng xanh.

(Ảnh minh họa)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở tại các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng do mưa lớn diện rộng

Dự báo, trưa và chiều nay (4/12), khu vực các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng tiếp tục có mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng cảnh báo, người dân và chính quyền các địa phương trên cần chuẩn bị các phương án ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại nhiều xã, phường do mưa lớn diện rộng.