Ngày 11/8, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay (11/8), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa to đến rất to với lượng mưa có nơi hơn 120mm. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dự báo, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Bắc Bộ kết hợp với hoàn lưu cơn bão số 2, ngày và đêm 11/8, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi hơn 120mm. Khu vực Nghệ An có lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi hơn 70mm.

Ngày và đêm 12/8, ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi hơn 70mm.

Khu vực Hà Nội từ ngày 11-12/8 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 70-150mm, có nơi hơn 150mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Theo cảnh báo của các chuyên gia khí tượng, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.

Ngoài ra, trời mưa dông kéo theo gió mạnh, ngập nước, thậm chí là lốc xoáy và sét đánh gây nguy hiểm cho mọi người. Theo các chuyên gia, người dân nên cẩn thận với các thiết bị điện, điện tử... trong nhà bằng việc không sử dụng điện thoại có dây, điện thoại bàn khi trời mưa có sấm sét vì điện thoại có thể là nguyên nhân dẫn đến sét đánh.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 11/8 tại các khu vực trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, ngày có mưa to đến rất to; đêm có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió bắc đến tây bắc cấp 3-4. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 27-29 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 26-29 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, ngày có mưa to đến rất to và dông; đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió bắc đến tây bắc cấp 3-4; khu vực ven biển Quảng Ninh-Ninh Bình nhiều khả năng có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 26-29 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất ở phía bắc 28-30 độ C, phía nam 31-33 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 26-29 độ C.

Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-33 độ C, có nơi hơn 33 độ C.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh minh họa)

Tàu thuyền hoạt động trên biển đề phòng gió mạnh cấp 6-7, sóng cao 2-4m, biển động

Dự báo, ngày và đêm nay (29/1), vùng biển phía đông khu vực bắc Biển Đông và vùng biển từ Lâm Đồng đến Vĩnh Long và vùng biển phía tây khu vực nam Biển Đông (bao gồm phía tây đặc khu Trường Sa) có gió mạnh, biển động, sóng biển cao từ 2-4m. Tàu thuyền hoạt động trên biển chú ý đề phòng gió mạnh và sóng lớn.

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. (Ảnh ĐỨC TÙNG)

Thu gom rác từ tàu thuyền tại cảng biển

Mỗi con tàu cập bến, bên cạnh hàng hóa và thủ tục ra-vào cảng, luôn có lượng rác thải phát sinh cần xử lý. Nếu không được tiếp nhận kịp thời, rác thải sẽ trở thành nguồn gây ô nhiễm tại khu vực cảng. Thu gom rác ở cảng biển không chỉ là một dịch vụ hậu cần, mà là một mắt xích bắt buộc trong kỷ luật môi trường của cảng.

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

Hôm qua (25/1), các hệ thống quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội và một số địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng tiếp tục cảnh báo diễn biến xấu, nhiều thời điểm ở ngưỡng có hại và rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với các nhóm đối tượng nhạy cảm.

Đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá.

Sáng nay, 12 tỉnh, thành phố nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn -0,1 độ C

Từ 19 giờ tối qua (22/1) đến 7 giờ sáng nay, nhiều khu vực tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận nhiệt độ thực đo thấp nhất dưới 10 độ C, không khí lạnh tiếp tục gây rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ có lúc xuống -0,1 độ C.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp hướng tới sản xuất xanh

Lĩnh vực công nghiệp hiện đang tiêu thụ năng lượng lớn và phát thải cao. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp được xem là giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất xanh, bền vững tại Việt Nam.

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giảm sâu. Trước diễn biến rét đậm, rét hại, chính quyền địa phương đã cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để bảo đảm sức khỏe.