Ngành điện lực miền trung diễn tập phòng chống thiên tai và cứu nạn

NDĐT- Chiều 12-9-2018, tại trụ sở Công ty Điện lực Bình Định (PC Bình Định) và Điện lực An Nhơn, Tổng công ty Điện lực miền trung (EVNCPC) tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2018 trước khi mưa bão sắp đến. Tham dự và chứng kiến buổi diễn tập là đại diện các ban chỉ huy (BCH) PCTT&TKCN của Công ty Lưới điện cao thế miền trung và 13 Công ty Điện lực thành viên.

Ngành điện lực miền trung diễn tập phòng chống thiên tai và cứu nạn

Ông Nguyễn Thành – Phó Tổng giám đốc, Trưởng BCH PCTT&TKCN EVNCPC cho biết: "Mục đích đợt diễn tập lần này nhằm nâng cao khả năng chỉ huy điều hành của BCH PCTT&TKCN EVNCPC và các đơn vị thành viên để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, cũng như triển khai nhanh chóng khắc phục hậu quả do thiên tai, bão lụt gây ra. Trong quá trình diễn tập các thành viên trong BCH PCTT&TKCN; các Đội xung kích và các đơn vị có liên quan phải ý thức được trách nhiệm cao; đảm bảo sự phối hợp giữa Đội xung kích và các đơn vị trong công tác khắc phục hậu quả do thiên tai, lụt bão gây nên, khả năng huy động phương tiện giao thông, cơ sở vật chất, đảm bảo thông tin liên lạc, khắc phục xử lý kịp thời lưới điện một cách an toàn; Đồng thời rèn luyện cho công nhân tác phong công tác chuyên nghiệp thực hiện công việc theo đúng quy trình kỹ thuật và kỹ thuật an toàn, luôn đảm bảo tính kỷ luật, an toàn, chính xác và nhanh chóng".

Theo tình huống giả định trong diễn tập, cơn bão số 18 với sức gió cấp 11, cấp 12 đã gây ra nhiều sự cố làm mất điện trên diện rộng, cụ thể bị gãy và nghiêng 81 cột điện trung hạ thế xuất tuyến (XT) 473, 478/TBA 110kV An Nhơn.

Trong các tình huống diễn tập có việc EVNCPC tăng cường nhân lực cho PC Bình Định và có Công điện đề nghị các đơn vị thành viên hỗ trợ về nhân lực, phương tiện, dụng cụ thi công (dựng cột, kéo dây, thay cách điện…), để hỗ trợ khắc phục nhanh sự cố cấp điện lại cho toàn bộ khách hàng trên địa bàn.

Tại buổi diễn tập, các đơn vị tham gia đã tích cực làm việc, nhanh chóng thực hiện công việc theo kịch bản, hoàn thành đúng tiến độ tái lập nguồn điện cho khu vực như kế hoạch đề ra, đồng thời các nhóm còn tổ chức bàn thảo, rút kinh nghiệm xử lý trực tiếp ngay tại hiện trường.

Theo ông Nguyễn Thành - Phó Tổng giám đốc EVNCPC, để có thể nhanh chóng triển khai đối phó với thiên tai trong thời điểm cấp bách, các đơn vị thuộc EVNCPC đều chuẩn bị sẵn sàng ngay từ trước mùa mưa bão, thực hiện tốt 4 tại chỗ, không để xảy ra tình trạng bị động trước các diễn biến bất thường. Phương án PCTT & TKCN được lập từ tất cả các cấp quản lý, với kịch bản tương ứng với các cấp độ của bão. Tổng công ty tổ chức kiểm tra, đánh giá công tác chuẩn bị của từng đơn vị, chỉ ra các tồn tại, khiếm khuyết và yêu cầu các Điện lực rà soát, khắc phục kịp thời. Công tác diễn tập PCTT & TKCN được triển khai đồng bộ và nghiêm túc, theo đúng quy định. Việc được tập dượt kỹ càng chính là “chìa khóa” then chốt, giúp các CBCNV có phản ứng nhanh trong thực tế.

Ngay sau bão, EVNCPC rất coi trọng công tác thống kê thiệt hại chính xác, nhanh chóng, khẩn trương phác họa được “bức tranh” toàn cảnh về thiệt hại của hệ thống lưới điện, từ đó, có kế hoạch khắc phục phù hợp với thực tế, phân bổ nhân sự và bố trí công việc hợp lý, hoàn thành công việc khôi phục lưới điện đúng tiến độ.

Việc tái cấp điện sau bão vừa phải bảo đảm thực hiện trên diện rộng, vừa chú trọng ưu tiên khắc phục khu vực trung tâm tỉnh, thị xã, thị trấn, đặc biệt là các phụ tải cấp điện cho trụ sở UBND tỉnh, trung tâm hành chính tỉnh, các bệnh viện, nhà máy nước, trụ sở quân đội, công an, đài phát thanh truyền hình tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

[Infographic] Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021-2030

[Infographic] Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021-2030

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1184/QĐ-TTg ngày 1/7/2026 phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021-2030. Chiến lược phấn đấu đến năm 2030, 70% thanh niên được đào tạo nghề hoặc có kỹ năng nghề đạt chuẩn theo khung kỹ năng nghề quốc gia.

Phiên giao dịch việc làm lưu động tại xã Quang Minh, Hà Nội, tháng 5/2026. (Ảnh HCES)

Hà Nội hướng tới thị trường lao động số hiện đại, linh hoạt, minh bạch và kết nối toàn diện

Hà Nội hướng đến xây dựng thị trường lao động số hiện đại, minh bạch, kết nối toàn diện, nâng cao kỹ năng và bảo vệ quyền lợi người lao động. Mục tiêu đặt ra đến năm 2030 là tập trung nâng cao kỹ năng số cho lực lượng lao động, với tỷ lệ lao động có kỹ năng công nghệ thông tin cơ bản đạt từ 80-90%.

Tin nổi bật ngày 4/7: Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương; Triệt phá nhiều đường dây cờ bạc, cá độ bóng đá

Tin nổi bật ngày 4/7: Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương; Triệt phá nhiều đường dây cờ bạc, cá độ bóng đá

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và chỉ đạo Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương; Triệt phá nhiều đường dây cờ bạc, cá độ bóng đá; Chủ động ứng phó với bão số 1… là một số tin tức nổi bật trong ngày 4/7/2026.

Các trạm biến áp cũ đang đặt tại hành lang mở rộng Quốc lộ 6.

Cần làm rõ an toàn khi di dời các trạm biến áp

Việc di dời 4 trạm biến áp phục vụ doanh nghiệp tư nhân trong quá trình mở rộng, cải tạo Quốc lộ 6 qua xã Phú Nghĩa, thành phố Hà Nội đang khiến người dân lo ngại khi vị trí dự kiến đặt trạm nằm sát tường rào, kho nông sản.

Lực lượng quân sự tỉnh Lạng Sơn sẵn sàng ứng phó với các tác động của bão Maysak. (Ảnh tư liệu)

Lạng Sơn chủ động ứng phó với bão Maysak

Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã có công văn số 1709 yêu cầu chủ động ứng phó bão số 1 (tên quốc tế là Maysak), tập trung triển khai các phương án ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư, giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão, mưa lớn gây ra.

Cán bộ Trung tâm phục vụ hành chính công phường Điện Biên Phủ tiếp nhận yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính của nhân dân.

Điện Biên chủ động phân cấp, phân quyền bảo đảm hiệu quả hoạt động chính quyền địa phương hai cấp

Ngay khi vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tỉnh Điện Biên đã chủ động ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền cụ thể của từng cấp bảo đảm tăng cường tính chủ động, tự chịu trách nhiệm cho các cơ quan chuyên môn và chính quyền cấp xã.