Nga thông báo kế hoạch tổ chức Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ 10

Từ 3 đến 6/9, tại khuôn viên Trường đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông ở Vladivostok (Nga) sẽ diễn ra Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2025 (EEF-2025). Sự kiện do Quỹ Roscongress của Nga tổ chức, đánh dấu mốc kỷ niệm 10 năm diễn đàn này ra đời.

Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2025 diễn ra từ 3 đến 6/9 tại Vladivostok. (Ảnh: Ban tổ chức EEF-2025)
Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2025 diễn ra từ 3 đến 6/9 tại Vladivostok. (Ảnh: Ban tổ chức EEF-2025)

Với chủ đề chính “Viễn Đông - Hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng", trong khuôn khổ EEF-2025, dự kiến diễn ra hơn 100 hoạt động, được chia thành 7 khối chuyên đề, gồm: “Viễn Đông - Vùng đất của cuộc sống và phát triển”, “Công thức tăng trưởng: Đầu tư, đổi mới, hội nhập”, “Cởi mở và đối tác cùng có lợi - Nền tảng của Sự ổn định”, “Công nghệ: Từ lý thuyết đến hiệu quả kinh tế”, “Đô thị - Vì cuộc sống của người dân”, “Động lực tăng trưởng: Logistics thay đổi nền kinh tế như thế nào” và “Đối tác giữa doanh nghiệp và nhà nước: Đại tái cấu trúc”.

Tại các phiên thảo luận, các đại biểu sẽ tập trung làm rõ các nội dung về khai thác tiềm năng nguồn nhân lực, phát triển các chế độ ưu đãi, hậu cần, cơ sở hạ tầng, triển khai trí tuệ nhân tạo, kinh tế sinh học và công nghệ phụ gia, phát triển hợp tác kinh tế và nhân đạo quốc tế và các vấn đề khác liên quan.

Ngoài ra, bên lề EEF-2025 cũng sẽ diễn ra các cuộc đối thoại kinh doanh với các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương và ASEAN, cũng như Diễn đàn công nghiệp Sáng tạo, Diễn đàn quốc tế “Ngày Chim ưng”, Diễn đàn thanh niên “Ngày tương lai”, Hội thảo quốc tế APEC về hợp tác giáo dục đại học…

Nhấn mạnh vai trò của EEF đối với Nga, ông Anton Kobyakov, Cố vấn của Tổng thống Nga, Thư ký Điều hành Ban tổ chức EEF-2025 khẳng định, EEF là một trong những cơ chế then chốt hình thành kiến ​​trúc hợp tác quốc tế mới tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, với nhiệm vụ đưa các quan hệ kinh doanh và nhân đạo giữa các đối tác liên quan lên một tầm cao mới.

Cố vấn của Tổng thống Nga cho biết, thông qua các dự án chung cụ thể và đối thoại tin cậy, Diễn đàn sẽ xác định các hướng tăng trưởng kinh tế, chuyển đổi số và phát triển bền vững cho toàn bộ khu vực vĩ ​​mô, kêu gọi nhà nước và doanh nghiệp nỗ lực đưa ra các sáng kiến ​​đột phá, định hình tổng quan nền kinh tế thế giới trong nhiều năm tới. Theo đó, những kết quả đạt được tại EEF sẽ là những giải pháp có tác động chiến lược lâu dài.

Đề cập EEF-2025, ông Yuri Trutnev, Phó Thủ tướng Nga, Đại diện toàn quyền của Tổng thống Nga tại Vùng Liên bang Viễn Đông, Chủ tịch Ủy ban tổ chức EEF năm nay, cho biết, đây là dịp để Nga tổng kết những thành tựu đã đạt được, tham vấn các phương thức phát triển cần thiết để thực hiện các yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội ở Viễn Đông.

Theo Phó Thủ tướng Nga, thời gian tới Nga tiếp tục phát triển Viễn Đông, thu hút các nhà đầu tư, khởi nghiệp các doanh nghiệp mới, cải thiện đời sống của người dân, phát triển cơ sở hạ tầng xã hội, thay đổi không gian đô thị, xây dựng trường học, nhà trẻ, bệnh viện, phòng khám, thể thao và các tiện ích xã hội khác.

Có thể bạn quan tâm

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất đồng sâu sắc về vấn đề di cư

Làn sóng di cư đổ vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi đã kéo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh cãi căng thẳng. Tây Ban Nha và Italia đã đưa ra các biện pháp “ăn miếng, trả miếng” về kiểm soát biên giới, trong khi châu Âu bất đồng sâu sắc trong nỗ lực tìm lời giải cho “bài toán di cư”.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đến viếng đồng chí Saysomphone Phomvihane. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chiều 10/8, tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, đoàn Đại sứ quán và các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp do Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp Phạm Quang Anh dẫn đầu đã đến viếng, ghi sổ tang tưởng niệm đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Người di cư tìm cách vào Ceuta từ Fnideq, Maroc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đức khôi phục cơ chế trả người xin tị nạn về Italy

Đức sẽ nối lại việc chuyển trả những người xin tị nạn thuộc diện “Dublin” về Italy, với chuyến chuyển trả dự kiến đầu tiên vào ngày 19/8, trong bối cảnh Berlin tăng cường áp dụng các quy định của châu Âu về phân định trách nhiệm giữa các nước thành viên trong việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ xin tị nạn.

Lượng khí đốt tự nhiên dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) hiện ở mức thấp nhất từng ghi nhận vào thời điểm này trong năm kể từ khi bắt đầu thống kê năm 2011. Dữ liệu của Gas Infrastructure Europe (GIE) cho thấy các kho chứa khí đốt của EU hiện mới được lấp đầy chưa đến 58% công suất, thấp hơn khoảng 12 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong ảnh: Cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên ở Zsana, Hungary. Ảnh: THX/TTXVN phát

Khoảng trống năng lượng của EU

Lượng khí đốt dự trữ của Liên minh châu Âu (EU) đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2011. Trong bối cảnh khí hậu biến đổi bất thường và khắc nghiệt, lượng khí đốt dự trữ ít ỏi khiến nhiều người dân và doanh nghiệp châu Âu không khỏi lo lắng trước viễn cảnh mùa đông lạnh giá sắp tới.

Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII diễn ra tại Kyrgyzstan. (Ảnh: gov.kg)

Kyrgyzstan và Nga ký hơn 40 thỏa thuận hợp tác

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII, Nga và Kyrgyzstan đã ký hơn 40 thỏa thuận với tổng giá trị hơn 800 triệu USD, trong đó gồm các thỏa thuận đầu tư triển khai các dự án hạ tầng quy mô lớn.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

NATO thúc đẩy tăng cường năng lực phòng không cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO Mark Rutte cho biết liên minh đang khẩn trương phối hợp với các nước thành viên để đẩy nhanh việc cung cấp các hệ thống và tên lửa phòng không cho Ukraine nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ hạ tầng và dân thường trong bối cảnh xung đột kéo dài.

Người tiêu dùng mua sắm tại một chợ ở Madrid, Tây Ban Nha. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bất ổn địa chính trị kìm hãm tăng trưởng Eurozone

Theo kết quả nghiên cứu do 4 nhà kinh tế của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố ngày 5/8, bất ổn chính trị và địa chính trị gia tăng đã khiến Khu vực đồng euro (Eurozone) mất khoảng 0,4 điểm phần trăm tăng trưởng trong giai đoạn từ quý 1/2025 đến quý 1/2026, đồng thời làm suy giảm đầu tư và tiêu dùng của các hộ gia đình.

Quang cảnh hội nghị.

Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch giữa Hà Nội và các đối tác Pháp

Hội nghị Xúc tiến thương mại và du lịch Hà Nội-Pháp năm 2026 tạo diễn đàn kết nối giữa các cơ quan, hiệp hội và doanh nghiệp hai bên, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Pháp tiếp tục phát triển và mở ra nhiều cơ hội hợp tác cụ thể giữa Hà Nội và các đối tác Pháp.

Khung cảnh đổ nát sau một trận động đất ở miền trung Italia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Động đất liên tiếp làm rung chuyển miền trung Italia

Theo phóng viên TTXVN tại Italia, ngày 4/8, hai trận động đất liên tiếp xảy ra ở phía bắc vùng Tuscany của Italia đã gây hoảng loạn trên diện rộng, dù các báo cáo ban đầu ghi nhận không có thiệt hại nghiêm trọng về người cũng như các công trình hạ tầng.

Nắng gay gắt ở Paris, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp lập bản đồ các điểm tránh trú nóng

Trong nỗ lực tăng cường khả năng thích ứng với các đợt nắng nóng ngày càng khắc nghiệt, Chính phủ Pháp vừa đưa vào hoạt động bản đồ trực tuyến xác định các điểm tránh nóng trên toàn quốc, giúp người dân dễ dàng tìm đến những không gian có nhiệt độ dễ chịu để nghỉ ngơi và bảo vệ sức khỏe trong thời gian xảy ra nắng nóng cực đoan.

Dự án "Mùa hè ở Moskva" mang lại những sân chơi bổ ích cho người dân Moskva.

Dự án "Mùa hè ở Moskva"

Dự án "Mùa hè ở Moskva" khởi động vào cuối tháng 5 và kéo dài đến hết mùa hè năm 2026, đánh dấu lần thứ ba thủ đô Moskva tổ chức sự kiện tập trung vào lịch sử, văn hóa và truyền thống dân tộc của các dân tộc Nga.

Khách xem đồ trong cửa hàng của người Việt tại chợ Sadovod. (Ảnh: THANH THỂ)

Người Việt tại Nga tìm mô hình kinh doanh mới

Bóng bay được treo vòng trước cửa. Bên trong, đèn điện lắp sáng choang, với quầy thanh toán và phòng thử đồ lịch sự. Nếu không nhìn ra bên ngoài, ít ai nghĩ được đây là một cửa hàng nằm giữa khu chợ Sadovod ở Moskva.

Tiêu đề Cẩm nang hướng dẫn về Đạo luật Trí tuệ nhân tạo của EU.

EU siết chặt quản lý AI

Liên minh châu Âu (EU) triển khai thực thi các quy định quan trọng hàng đầu trong Đạo luật Trí tuệ nhân tạo (AI). Ủy ban châu Âu (EC) thông báo, từ ngày 2/8, EU bắt đầu áp dụng các quy định yêu cầu doanh nghiệp phải thông báo khi người dùng tương tác với AI hoặc tiếp cận nội dung do AI tạo ra.

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33.

Ngoại giao Việt Nam kiến tạo môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước

Tiến sĩ, nhà nghiên cứu dân tộc học Hoàng Thị Hồng Hà tại Pháp cho rằng, đóng góp quan trọng của ngành ngoại giao mấy năm gần đây không chỉ được đo bằng số lượng các mối quan hệ được thiết lập hay nâng cấp, mà còn ở khả năng kiến tạo một môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.