NASA: Phi hành đoàn Starliner có thể trở về Trái đất trên tàu của SpaceX vào tháng 2/2025

Các quan chức của NASA ngày 7/8 cho biết, hai phi hành gia được đưa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào đầu tháng 6 bởi tàu Starliner của Boeing có thể trở về trên tàu Crew Dragon của SpaceX vào tháng 2/2025 nếu Starliner vẫn được đánh giá là không an toàn để trở về Trái đất.
Hai phi hành gia NASA Butch Wilmore và Suni Williams. (Ảnh: Reuters)
Hai phi hành gia NASA Butch Wilmore và Suni Williams. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và SpaceX đang lên kế hoạch cho việc phóng tàu vũ trụ Crew Dragon (SpaceX) với 2 ghế trống (trong tổng số 4 ghế) thời gian tới để giải cứu 2 phi hành gia NASA Butch Wilmore và Suni Williams, đội bay đầu tiên vào vũ trụ bằng tàu Starliner của Boeing.

Nhiệm vụ thử nghiệm Starliner của Wilmore và Williams ban đầu dự kiến kéo dài khoảng 8 ngày trên ISS, tuy nhiên hiện đã vượt quá thời gian trên do các vấn đề liên quan đến hệ thống đẩy của Starliner. Điều này đang đặt ra dấu hỏi lớn về khả năng đưa các phi hành gia về Trái đất an toàn của tàu vũ trụ do Boeing sản xuất.

Một phát ngôn viên của Boeing cho biết, nếu NASA quyết định thay đổi nhiệm vụ của Starliner, công ty sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để cấu hình Starliner cho một chuyến trở về không có phi hành đoàn.

Sau khi đưa 2 phi hành gia của NASA lên ISS vào đầu tháng 6, tàu Starliner đã “neo đậu” tại đó trong suốt 2 tháng qua do phát hiện ra trục trặc của động cơ đẩy và rò rỉ khí heli trong hành trình bay.

Boeing đã ngay lập tức vào cuộc nhằm làm rõ nguyên nhân của sự cố nói trên và đề xuất các giải pháp khắc phục cho NASA, cơ quan có quyền quyết định cuối cùng. Các kết quả kiểm tra gần đây đã phát hiện thông tin mới, làm dấy lên những lo ngại về một chuyến trở về không an toàn.

Dữ liệu mới nhất mà Boeing thu thập được trong quá trình kiểm tra đã dẫn đến sự bất đồng và tranh cãi trong nội bộ NASA về việc có nên chấp nhận rủi ro khi để Starliner trở về Trái Đất hay không, hay quyết định sử dụng Crew Dragon thay thế.

Việc sử dụng tàu của SpaceX để giải cứu các phi hành gia mà Boeing đã lên kế hoạch đưa về trên Starliner sẽ là một thất bại lớn đối với tập đoàn hàng không vũ trụ vốn đã rất khó khăn trong việc cạnh tranh với SpaceX và Crew Dragon những năm qua.

Starliner đã neo đậu tại ISS được 63 trong số tối đa 90 ngày mà nó có thể ở lại, và hiện đang đậu ở cùng vị trí mà tàu Crew Dragon sẽ sử dụng trong chuyến bay chở phi hành gia lên trạm sắp tới.

Trước đó, rạng sáng ngày 6/8, NASA đã phóng tàu vũ trụ của Northrop Grumman bằng tên lửa đẩy do SpaceX sản xuất để vận chuyển lô hàng thực phẩm và vật tư định kỳ lên ISS, bao gồm quần áo bổ sung cho Wilmore và Williams.

Hiện vẫn chưa có quyết định chính thức về việc sẽ sử dụng Starliner hay Crew Dragon để đưa 2 phi hành gia nói trên trở về Trái đất. Các quan chức NASA cho biết, cơ quan này sẽ đưa ra quyết định vào tuần tới trên cơ sở dữ liệu thử nghiệm mới nhất mà Boeing cung cấp.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham dự hội thảo quốc tế do Trường đại học Intracom phối hợp các đơn vị tổ chức. (Ảnh: NHẬT MINH)

Ứng dụng khoa học và công nghệ vào cuộc sống - Từ lý luận đến thực tiễn

Ngày 28/1, tại Hà Nội, Trường đại học Intracom phối hợp Tạp chí Pháp luật và Phát triển, Viện khoa học và Bổ trợ Tư pháp (Liên hiệp Hội Người khuyết tật Việt Nam), Tạp chí Vận động, Nghiên cứu và Giáo dục (JARE)… tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ vào cuộc sống - Từ lý luận đến thực tiễn”.

Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công-Chi nhánh số 3-phường Đống Đa, Hà Nội. (Ảnh: nhandan.vn)

Khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia

Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức có vai trò thống nhất và chuẩn hóa thông tin nhân sự trong toàn bộ hệ thống cơ quan nhà nước, từ đó có cái nhìn toàn diện về số lượng, chất lượng, cơ cấu đội ngũ nhằm đưa ra các quyết định quản lý và sử dụng nhân sự một cách khoa học, hợp lý.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

100% cử tri có mặt tại Hội nghị nhất trí giới thiệu đồng chí Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Bộ Khoa học và Công nghệ giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

150/150 cử tri có mặt tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI của Bộ Khoa học và Công nghệ đã nhất trí giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Đông đảo người dân tham dự triển lãm.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học tiên tiến để bảo tồn và phát triển dược liệu

Sáng 23/1, Viện Dược liệu phối hợp UBND phường Cửa Nam (Hà Nội) tổ chức Triển lãm Sách và Dược liệu Việt Nam với chủ đề “Kết nối tri thức vì sức khỏe cộng đồng” tại Phố Sách Hà Nội. Triển lãm nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Người dân cần kiểm tra kỹ thông tin trước khi nộp tiền phạt qua mã QR để tránh bị lừa.

Nhận diện chiêu thức lừa đảo nộp phạt “nguội” qua Zalo

Lợi dụng việc mã QR được sử dụng rộng rãi trong các thủ tục hành chính, nhiều đối tượng xấu đã giả mạo thông báo “phạt nguội”, yêu cầu người dân chuyển tiền qua mã QR trên Zalo. Người dân cần nhận diện rõ quy trình nộp phạt hợp pháp và nâng cao cảnh giác để tránh bị lừa.

Cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên khảo sát để cấp chỉ dẫn địa lý cho gạo nếp Khẩu Nua Lếch. (Ảnh: THU HIỀN)

Đổi mới sáng tạo ở Thái Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên đã và đang khẳng định quyết tâm biến khoa học, công nghệ trở thành khâu đột phá để thúc đẩy kinh tế-xã hội. Với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Thái Nguyên từng bước đẩy nhanh phát triển kinh tế số, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan các khu vực bên lề lễ khởi công nhà máy chế tạo chip bán dẫn Hòa Lạc.

Việt Nam sẽ bước vào nhóm số ít quốc gia sở hữu năng lực chế tạo chip bán dẫn

Chip bán dẫn hiện là “đòn bẩy” của những nước chi phối công nghệ sản xuất, sử dụng như công cụ chính trị để kiểm soát, kìm hãm kinh tế, công nghiệp an ninh quốc phòng. Việt Nam xác định bán dẫn là một trong những công nghệ chiến lược cần làm chủ, với mắt xích then chốt vừa được công bố: nhà máy sản xuất chip tại Hòa Lạc.

Ứng dụng khoa học, công nghệ là giải pháp hiệu quả để quản lý, bảo vệ tài nguyên biển.

Ứng dụng công nghệ trong quản lý các khu bảo tồn biển

Đến năm 2030, Việt Nam có 27 khu bảo tồn biển, trong đó có 16 khu bảo tồn biển cấp quốc gia, 11 cấp tỉnh với khoảng 20 hệ sinh thái, 11.000 loại thủy sản, khoảng 3.000 đảo. Đây là địa điểm lý tưởng để thực hiện nhiệm vụ lưu giữ, bảo tồn giống, nguồn gen, đa dạng sinh học; phát triển kinh tế, du lịch; phục vụ nghiên cứu khoa học…