Nắng nóng gay gắt tại Bắc Bộ và Trung Bộ khả năng kéo dài nhiều ngày tới

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nắng nóng gay gắt ở đồng bằng Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng, phía đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa có khả năng kéo dài nhiều ngày tới với nhiệt độ cao nhất từ 36-38 độ C.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Ngày 4/8, khu vực Bắc Bộ (trừ Lai Châu và Điện Biên), từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng, phía đông của các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C; riêng khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Phú Thọ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Một số trạm trên 39 độ C như trạm Chi Nê (Phú Thọ) 39,8 độ, trạm Láng (Hà Nội) 40,3 độ C, trạm Phủ Lý (Ninh Bình) 40,2 độ C, trạm Đô Lương (Nghệ An) 39,8 độ C, trạm Hoài Nhơn (Gia Lai) 40 độ C, trạm Tuy Hòa (Đắk Lắk) 39,6 độ C…

Dự báo, ngày 5/8, ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ và phía nam tỉnh Phú Thọ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-60%. Từ ngày 6/8 nắng nóng dịu dần.

Trong hai ngày 5 và 6/8, khu vực từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng, phía đông của các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50- 55%.

Cảnh báo, nắng nóng ở khu vực từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa có khả năng kéo dài nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cơ quan khí tượng lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Nhiệt độ thực đo cao nhất hôm nay (4/8):

STT Tỉnh/Thành phố Trạm đo Nhiệt độ (độ C)
1 Phú Thọ Kim Bôi 39,0
Chi Nê 39,8
Lạc Sơn 39,5
Hòa Bình 39,6
Minh Đài 38,2
Phú Hộ 38,8
Việt Trì 38,8
Vĩnh Yên 39,2
2 Lào Cai Lào Cai 38,6
3 Tuyên Quang Bắc Quang 38,4
Tuyên Quang 38,3
Hàm Yên 38,4
4 Thái Nguyên Thái Nguyên 38,0
Định Hóa 38,0
5 Lạng Sơn Thất Khê 38,7
Hữu Lũng 38,0
6 Bắc Ninh Hiệp Hòa 39,0
Lục Ngạn 39,2
Sơn Động 39,2
Bắc Giang 39,3
Bắc Ninh 39,0
7 Hà Nội Ba Vì 39,5
Sơn Tây 39,8
Láng 40,3
Hoài Đức 39,0
Hà Đông 39,6
8 Hải Phòng Chí Linh 38,6
Hải Dương 38,8
9 Hưng Yên Hưng Yên 38,2
Thái Bình 38,0
10 Ninh Bình Nam Định 39,5
Phủ Lý 40,2
Nho Quan 39,3
Ninh Bình 39,5
11 Thanh Hóa Bái Thượng 38,3
Thanh Hóa 38,5
Như Xuân 38,0
Tĩnh Gia 38,4
12 Nghệ An Quỳ Châu 38,1
Con Cuông 38,3
Đô Lương 39,8
Vinh 38,4
13 Hà Tĩnh Hà Tĩnh 38,5
Hương Khê 38,2
14 Huế Huế 38,0
Nam Đông 38,8
15 Đà Nẵng Đà Nẵng 38,6
Tam Kỳ 38,0
16 Quảng Ngãi Ba Tơ 39,0
17 Gia Lai Hoài Nhơn 40,0
Quy Nhơn 38,1
18 Đắk Lắk Tuy Hòa 39,6

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước từ đêm 4/8 đến ngày 6/8:

Bắc Bộ: Đêm 4/8 và ngày 5/8: đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi, trung du có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; ngày nắng, riêng đồng bằng và phía nam tỉnh Phú Thọ ngày nắng nóng; từ chiều 5/8 khu vực vùng núi, trung du có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to, các nơi khác có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.

Đêm 5/8 và ngày 6/8: Vùng núi, trung du có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, các nơi khác có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và rải rác có dông (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm); ngày nắng.

Khu vực Thanh Hóa đến Huế và duyên hải Nam Trung Bộ: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Thanh Hóa-Nghệ An chiều tối 5-6/8 có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, riêng Nam Bộ có nơi nắng nóng.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 16/7/2026: Bắc Bộ tiếp diễn mưa lớn, Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa dông

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 16/7/2026: Bắc Bộ tiếp diễn mưa lớn, Trung Bộ và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa dông

Trong đêm nay và ngày mai, vùng hội tụ gió tiếp tục duy trì khiến khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to. Trong khi đó, Trung Bộ ban ngày có nắng, cục bộ xuất hiện nắng nóng; còn Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì hình thái ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác.

(Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

Mưa lớn liên tiếp, các sông Bắc Bộ có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ từ đêm nay đến 21/7

Từ đêm nay (17/6) đến ngày 21/7, khả năng xuất hiện một đợt lũ trên các sông Bắc Bộ. Mực nước đỉnh lũ trên các sông nhỏ có thể lên mức báo động 2 đến báo động 3, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi, trung du Bắc Bộ, ngập lụt tại các vùng trũng thấp, các khu đô thị Đồng bằng Bắc Bộ.

Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi kiểm tra bảo đảm an toàn vận hành tại hồ Yên Lập, tỉnh Quảng Ninh.

Bảo đảm an toàn công trình thủy lợi khi mưa lớn xảy ra

Ngày 16/7, Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) có công điện hỏa tốc đề nghị các địa phương vùng núi, trung du Bắc Bộ và Quảng Ninh về việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đề phòng ngập lụt, úng cho sản xuất nông nghiệp do ảnh hưởng của mưa lớn.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng thực hiện nghi thức giao xe ô tô phục vụ công tác chung cho các xã, phường, đặc khu trên địa bàn.

Hải Phòng thúc đẩy chuyển đổi xanh

Ngày 29/1/2026, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng khóa I (nhiệm kỳ 2025-2030) ban hành Nghị quyết số 08 về chuyển đổi xanh thành phố Hải Phòng giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhằm tạo khuôn khổ chung, thống nhất để điều phối, tập trung nguồn lực cho chuyển đổi xanh trên phạm vi toàn thành phố sau hợp nhất.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Thời tiết ngày 14/7: Bắc Bộ nắng nóng, oi bức; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa lớn cục bộ

Dự báo, ngày 14/7, thời tiết trên cả nước có sự phân hóa giữa các khu vực. Bắc Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ ngày nắng, mưa dông vào chiều tối và đêm; trong khi cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục là những khu vực có nguy cơ xảy ra mưa lớn cục bộ vào chiều tối và tối, đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.