Nắng nóng diện rộng sắp kết thúc tại Bắc Bộ và Trung Bộ

Dự báo, từ chiều tối nay (8/6), khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ kết thúc nắng nóng do không khí lạnh tràn về. Từ ngày 10/6 nắng nóng diện rộng chấm dứt ở khu vực từ Quảng Trị đến thành phố Đà Nẵng và phía đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk.

(Ảnh: MINH DUY)
(Ảnh: MINH DUY)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 8/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Cao Bằng), từ Thanh Hóa đến thành phố Đà Nẵng và phía đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13 giờ phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C như trạm: Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 39,2 độ C, Tây Hiếu (Nghệ An) 38,7 độ C,…; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Khu vực từ Quảng Trị đến thành phố Đà Nẵng và phía đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 55-60%.

Do ảnh hưởng của nắng nóng, nắng nóng gay gắt và nắng nóng đặc biệt gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Cơ quan khí tượng dự báo, trong 24 giờ tới, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ kết thúc nắng nóng. Từ ngày 10/6, nắng nóng diện rộng kết thúc ở khu vực từ Quảng Trị đến thành phố Đà Nẵng và phía đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk.

Có thể bạn quan tâm

Hiện trường vụ động đất. Nguồn: THX

Động đất tại Philippines: Ghi nhận sóng thần cao 1,4m

Ngày 8/6, Viện Núi lửa và địa chấn Philippines cho biết đã ghi nhận sóng thần cao 1,4 m sau trận động đất có độ lớn 7,8 ở ngoài khơi miền Nam nước này. Trong khi đó, một cơn sóng thần cao 83cm đã được ghi nhận bằng máy đo ngoài khơi đảo Sulawesi của Indonesia.

Gió phơn Tây Nam thổi mạnh khiến đám cháy lan rộng.

Nghệ An: Hàng trăm người xuyên đêm dập cháy rừng

Sáng 8/6, bà Trương Thị Thanh Huyền, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phúc Lộc, tỉnh Nghệ An cho biết, ước chừng có hơn 1ha rừng thông và keo đã bị cháy. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cùng các đơn vị liên quan đang cắm mốc để xác định chính xác diện tích bị thiệt hại.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 8/6/2026: Bắc Bộ về đêm có mưa dông diện rộng, Trung Bộ duy trì nắng gắt

[Video] Dự báo thời tiết ngày 8/6/2026: Bắc Bộ về đêm có mưa dông diện rộng, Trung Bộ duy trì nắng gắt

Bắc Bộ ban ngày vẫn duy trì nắng nóng nhưng chiều tối và đêm có khả năng xuất hiện mưa dông diện rộng do tác động của không khí lạnh. Miền Trung tiếp tục là tâm điểm nắng nóng gay gắt kéo dài, trong khi khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì hình thái ngày nắng, chiều tối xuất hiện mưa rào và dông rải rác.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 8/6/2026: Bắc Bộ sắp đón mưa lớn, Trung Bộ oi bức trên diện rộng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 8/6/2026: Bắc Bộ sắp đón mưa lớn, Trung Bộ oi bức trên diện rộng

Thời tiết đêm nay và ngày mai tiếp tục phân hóa rõ giữa các khu vực trên cả nước. Khu vực Bắc Bộ duy trì nắng nóng vào ban ngày nhưng chiều tối và đêm có khả năng xuất hiện mưa lớn diện rộng do tác động của không khí lạnh. Trong khi đó, miền Trung vẫn là tâm điểm của nắng nóng gay gắt. 

[Video] Không khí lạnh sẽ gây mưa lớn cho miền Bắc

[Video] Không khí lạnh sẽ gây mưa lớn cho miền Bắc

Không khí lạnh cuối mùa tràn xuống khiến Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An xuất hiện đợt mưa rất lớn từ chiều tối 8/6 đến hết ngày 9/6, nhiều nơi có lượng mưa trên 200mm, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Người dân mua xăng E10 tại một điểm kinh doanh xăng dầu ở Hà Nội. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Vì một Việt Nam xanh

Sau hơn 10 năm triển khai Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, Việt Nam đã từng bước hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách và pháp luật về môi trường.

Quang cảnh hội nghị.

Tuyên truyền về Nghị định số 146/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp

Ngày 5/6, tại thành phố Hải Phòng, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm phối hợp Trung tâm Bảo tồn gấu Ninh Bình-FOUR PAWS tổ chức hội nghị tuyên truyền về công tác bảo vệ động vật hoang dã, cứu hộ gấu và phổ biến Nghị định số 146/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Hằng ngày, bãi biển Bình Sơn-Ninh Chử (tỉnh Khánh Hòa) thu hút đông người dân địa phương và du khách đến tắm biển. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Cần chung tay giữ sạch bãi biển Bình Sơn-Ninh Chử

Giữa những ngày biển lặng, bãi biển Bình Sơn-Ninh Chử (tỉnh Khánh Hòa) hiện lên với bờ cát trắng trải dài, làn nước xanh trong và đường cong mềm mại ôm lấy biển trời, tạo nên bức tranh thiên nhiên mang vẻ đẹp đặc trưng của vùng duyên hải Nam Trung Bộ, thu hút đông đảo du khách.

Chôn lấp rác thải xây dựng vừa gây lãng phí tài nguyên rác vừa gây ô nhiễm môi trường.

Thành phố Hồ Chí Minh: Tìm giải pháp tái chế rác thải vật liệu xây dựng

Thị trường vật liệu xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh đang tồn tại một nghịch lý: Thiếu vật liệu xây dựng để phục vụ công tác thi công; dư thừa khối lượng chất thải từ hoạt động xây dựng. Lượng rác thải này nếu được tái chế sẽ không chỉ góp phần giải bài toán về thiếu vật liệu mà còn góp phần quan trọng trong bảo vệ môi trường.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 6/6/2026: Miền Bắc nắng nóng trở lại, Trung Bộ tiếp tục khô nóng kéo dài, Nam Bộ chiều tối có mưa dông

[Video] Dự báo thời tiết ngày 6/6/2026: Miền Bắc nắng nóng trở lại, Trung Bộ tiếp tục khô nóng kéo dài, Nam Bộ chiều tối có mưa dông

Sau khi mưa giảm, miền Bắc chuyển sang trạng thái nắng nóng trên diện rộng. Trong khi đó, các tỉnh Trung Bộ tiếp tục chịu tác động của đợt nắng nóng kéo dài, còn khu vực Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì hình thái ngày nắng, chiều tối xuất hiện mưa rào và dông rải rác.