Nắng nóng bao trùm rừng tràm Cà Mau, nguy cơ cháy rất cao

Nắng nóng kéo dài đang đe doạ lâm phần rừng tràm và rừng ở các cụm đảo trên địa bàn tỉnh Cà Mau, cảnh báo nguy cơ xảy ra cháy rừng bất cứ lúc nào.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt (thứ tư từ phải sang) thăm, tặng quà, đôn đốc lực lượng giữ rừng tại Vườn quốc gia U Minh hạ.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt (thứ tư từ phải sang) thăm, tặng quà, đôn đốc lực lượng giữ rừng tại Vườn quốc gia U Minh hạ.

Chiều 5/5, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau Lê Văn Hải cho biết, nắng nóng liên tục kéo dài đã làm cho lâm phần rừng tràm và rừng trên các cụm đảo của tỉnh khô hạn nặng, khả năng xảy ra cháy rừng rất cao khi mực nước dưới chân rừng đang rút nhanh.

Cập nhật đến chiều 5/5 của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho thấy, trong tổng số hơn 47.800ha rừng tràm và rừng trên các cụm đảo của tỉnh đã có gần 38.000ha bị khô hạn. Trong số đó, cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp IV (cấp nguy hiểm) là hơn 17.390ha, cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm) là hơn 11.429ha.

Nắng bao trùm đe dọa lâm phần rừng tràm Cà Mau khi có gần 1/4 diện tích báo cháy cấp V, nguy cơ xảy ra cháy rất cao.

Nắng bao trùm đe dọa lâm phần rừng tràm Cà Mau khi có gần 1/4 diện tích báo cháy cấp V, nguy cơ xảy ra cháy rất cao.

Diện tích rừng có nguy cơ cháy cao và rất cao tập trung chủ yếu trên lâm phần thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ. Nơi đây được giao quản lý hơn 18.800ha rừng nhưng đã có hơn 11.500ha báo cháy cấp IV, hơn 5.800ha báo cháy cấp V.

Các khu vực nguy hiểm khác thuộc lâm phần rừng tràm các xã: Khánh Thuận, Nguyễn Phích, Khánh Lâm (huyện U Minh). Nguy hiểm hơn, toàn bộ hơn 570ha rừng trên cụm đảo Hòn Chuối và Hòn Khoai đang đặt trong tình trạng báo động đỏ, cảnh báo cháy cấp V - cấp cao nhất trong thang cảnh báo cháy rừng, nguy cơ xảy ra cháy bất cứ lúc nào.

Trước tình hình khô hạn gay gắt, chính quyền, ngành chức năng Cà Mau và các “chủ rừng” đang thực hiện phương châm “bốn tại chỗ”, tăng cường ứng trực và luôn trong tâm thế sẳn sàng để ứng phó với tình huống xấu có thể xảy ra.

Theo các phương án đã xây dựng từ trước, trong tình huống có cháy rừng, lực lượng chức năng tỉnh có thể huy động đến hơn 5.000 nhân lực để tham gia dập lửa kịp thời, quyết tâm không để xảy ra cháy lớn.

Nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy rừng xảy ra, từ đầu mùa khô 2023, ngành chức năng Cà Mau tiến hành đắp các cống, đập lớn, nhỏ để giữ nước ngọt phục vụ phòng cháy chữa cháy rừng.

Các đơn vị chủ rừng chủ động sửa chữa và trang bị mới 122 máy bơm nước chữa cháy các loại, với hơn 59.8000m vòi chữa cháy; bố trí sẵn 115 vỏ máy các loại, 81 máy Icom phục vụ công tác thông tin liên lạc trong phòng cháy chữa cháy rừng... Tuy nhiên, lo nhất hiện nay là nắng hạn gay gắt khiến lượng nước dưới chân rừng bốc hơi nhanh, nguy cơ thiếu nước chữa cháy nếu có cháy lớn.

Có thể bạn quan tâm

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. (Ảnh ĐỨC TÙNG)

Thu gom rác từ tàu thuyền tại cảng biển

Mỗi con tàu cập bến, bên cạnh hàng hóa và thủ tục ra-vào cảng, luôn có lượng rác thải phát sinh cần xử lý. Nếu không được tiếp nhận kịp thời, rác thải sẽ trở thành nguồn gây ô nhiễm tại khu vực cảng. Thu gom rác ở cảng biển không chỉ là một dịch vụ hậu cần, mà là một mắt xích bắt buộc trong kỷ luật môi trường của cảng.

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

Hôm qua (25/1), các hệ thống quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội và một số địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng tiếp tục cảnh báo diễn biến xấu, nhiều thời điểm ở ngưỡng có hại và rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với các nhóm đối tượng nhạy cảm.

Đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá.

Sáng nay, 12 tỉnh, thành phố nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn -0,1 độ C

Từ 19 giờ tối qua (22/1) đến 7 giờ sáng nay, nhiều khu vực tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận nhiệt độ thực đo thấp nhất dưới 10 độ C, không khí lạnh tiếp tục gây rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ có lúc xuống -0,1 độ C.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp hướng tới sản xuất xanh

Lĩnh vực công nghiệp hiện đang tiêu thụ năng lượng lớn và phát thải cao. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp được xem là giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất xanh, bền vững tại Việt Nam.

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giảm sâu. Trước diễn biến rét đậm, rét hại, chính quyền địa phương đã cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để bảo đảm sức khỏe.