Mỹ và Trung Quốc duy trì liên lạc cấp cao

Theo Tân Hoa xã, bên lề Hội nghị an ninh Munich đang diễn ra tại Đức, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp song phương, trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực tăng cường tiếp xúc cấp cao sau thời gian dài căng thẳng trong nhiều vấn đề.
Các nhà ngoại giao Mỹ, Trung Quốc gặp gỡ tại Đức. (Ảnh: REUTERS)
Các nhà ngoại giao Mỹ, Trung Quốc gặp gỡ tại Đức. (Ảnh: REUTERS)

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị khẳng định hai bên đã có cuộc thảo luận thẳng thắn, thực chất, và xây dựng. Theo ông Vương Nghị, nhiệm vụ quan trọng nhất của hai bên hiện nay là thực hiện chỉ đạo chiến lược của lãnh đạo hai nước trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi cuối năm 2023 để biến “tầm nhìn San Francisco” trở thành thực tế, cũng như thúc đẩy một sự phát triển lành mạnh, ổn định và bền vững trong quan hệ song phương.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, tại cuộc gặp, Bộ trưởng Ngoại giao Blinken đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc thực hiện những tiến triển mà Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhất trí đạt được tại hội nghị thượng đỉnh, bao gồm hợp tác chống ma túy và liên lạc giữa quân đội hai nước.

Thông cáo cho biết hai quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc thảo luận một loạt vấn đề chiến lược, gồm duy trì liên lạc song phương, tham vấn trong những lĩnh vực quan trọng cũng như các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm. Theo truyền thông Mỹ, cuộc gặp giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao lần này có thể mở đường cho một cuộc điện đàm giữa lãnh đạo hai nước trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Giải Futsal Doanh nghiệp Busan lần I năm 2026 là hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 81 năm Ngày Quốc khánh 2/9. (Ảnh: Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc cung cấp)

Giải Futsal Doanh nghiệp Busan: Lan tỏa tinh thần đoàn kết của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Quốc khánh 2/9, ngày 23/8, tại thành phố Busan, Hàn Quốc đã diễn ra Giải Futsal Doanh nghiệp Busan lần I năm 2026. Hoạt động thể thao ý nghĩa này góp phần tăng cường giao lưu, kết nối và lan tỏa tinh thần đoàn kết trong cộng đồng doanh nghiệp, người Việt Nam tại khu vực Busan-Gyeongnam.

Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Pekanbaru, tỉnh Riau, Indonesia trong mùa khô năm 2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Indonesia huy động tổng lực ứng phó cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia đang huy động nhiều lực lượng và phương tiện để ứng phó khẩn cấp với tình trạng cháy rừng và cháy đất gia tăng tại Kalimantan, trong bối cảnh nhiều khu vực của Indonesia như Tây Kalimantan, Trung Kalimantan và Nam Kalimantan ghi nhận nhiều điểm cháy.

Mực nước sông xuống thấp ở Croatia. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Châu Âu nỗ lực ứng phó khủng hoảng nước

Châu Âu đang là tâm điểm của cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu với tốc độ nóng lên ở mức nhanh nhất thế giới và tình trạng khan hiếm nước ngày càng trầm trọng. Bảo đảm an ninh nguồn nước đang trở thành thách thức lớn với các chính phủ ở châu Âu, khi các ngành kinh tế, nhất là vận tải hàng hóa và nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề.

Tạo động lực đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Singapore đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững

Tạo động lực đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Singapore đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững

Chuyến thăm chính thức Singapore của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thể hiện quyết tâm của cả hai bên đưa các nhận thức chung và thỏa thuận cấp cao đi vào thực tiễn và triển khai hiệu quả Cơ chế Đối thoại chiến lược cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Đảng Hành động Nhân dân Singapore.

Campuchia tăng cường đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao để đáp ứng yêu cầu phát triển (Ảnh: Khmer Times)

Campuchia chú trọng đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước

Sự tăng trưởng nhanh chóng trong các ngành công nghiệp và dịch vụ của Campuchia thời gian qua đã đặt ra nhu cầu lớn về lực lượng lao động có trình độ và tay nghề cao, thúc đẩy Chính phủ tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia trong nền kinh tế toàn cầu.

Đội bóng Đoàn kết tham gia giải đấu. (Ảnh: THANH THỂ)

Từ sân cỏ đến đời sống người Việt tại Nga

Năm lần liên tiếp góp mặt tại một giải thể thao ở Moskva, đội bóng Việt Nam trở thành gương mặt quen thuộc. Từ sân cỏ, cũng có thể thấy được một cộng đồng người Việt ngày càng khẳng định vị trí trong đời sống sở tại, chủ động tham gia đời sống xã hội, đồng thời trở thành cầu nối gần gũi giữa nhân dân Việt Nam và Nga.

[Infographic] Quan hệ chính trị Việt Nam-Singapore

[Infographic] Quan hệ chính trị Việt Nam-Singapore

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ thăm chính thức Singapore và đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất từ ngày 24 đến 25/8. Đây cũng là cuộc họp đầu tiên của cơ chế Đối thoại Chiến lược giữa hai nước.

Một trạm xăng ở Lille, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhiều nước EU đề nghị “đánh thuế siêu lợi nhuận” các tập đoàn dầu khí sau cú sốc Hormuz

Sáu quốc gia thành viên EU gồm: Đức, Italia, Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đang đề xuất áp dụng thuế ở cấp độ toàn EU đối với phần lợi nhuận “siêu ngạch” của các tập đoàn dầu khí hưởng lợi từ cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông và những gián đoạn liên quan eo biển Hormuz.

Thông tin một trận động đất được đăng trên website của Đài truyền hình quốc gia NHK của Nhật Bản. (Ảnh: THX/TTXVN)

Động đất độ lớn 5,9 tại Nhật Bản

Một trận động đất có độ lớn ban đầu được xác định là 5,9 đã xảy ra tại miền đông Nhật Bản vào sáng sớm 23/8, tạo ra đợt rung chấn mạnh có thể cảm nhận tại nhiều khu vực của nước này cũng như thủ đô Tokyo. Tuy nhiên, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản khẳng định trận động đất không gây ra mối đe dọa sóng thần.