Mỹ và Ai Cập bác bỏ việc di dời người Palestine khỏi Dải Gaza

Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken ngày 19/12 điện đàm về những diễn biến mới nhất ở Dải Gaza, theo đó hai bên nhất trí tiếp tục bác bỏ và ngăn chặn việc di dời người Palestine khỏi vùng đất của họ.
Người dân sống trong lều tạm tại miền nam Dải Gaza.
Người dân sống trong lều tạm tại miền nam Dải Gaza.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết, trong cuộc điện đàm, ông Blinken đã điểm lại những nỗ lực của Mỹ trong việc ngăn chặn di dời người Palestine khỏi Gaza. Ông Shoukry nhấn mạnh, Ai Cập đã nhiều lần bác bỏ việc trục xuất người Palestine khỏi Gaza, coi đây là “ranh giới đỏ” không được vượt qua.

Trong khi đó, báo Al Akhbar, có liên hệ với phong trào Hezbollah ở Liban, đưa tin, Giám đốc Cơ quan tình báo Israel (Mossad) David Barnea sẽ gặp gỡ Bộ trưởng Tình báo Ai Cập Abas Kamal để thảo luận về tương lai Dải Gaza hậu xung đột. Theo báo này, phía Cairo đã phản đối việc Israel kiểm soát an ninh tại Dải Gaza, chỉ chấp nhận Chính quyền Palestine (PA) quản lý vùng lãnh thổ này.

Có thể bạn quan tâm

Đoạn bờ sông Danube, ở gần Dunaszentbenedek, Hungary, ngày 2/8/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mực nước sông Danube xuống thấp, đe dọa an ninh năng lượng Trung và Đông Âu

Mực nước sông Danube xuống thấp bất thường do nắng nóng kéo dài và hạn hán nghiêm trọng đang gây gián đoạn hoạt động vận chuyển nhiên liệu, làm giảm sản lượng điện và ảnh hưởng đến hệ thống làm mát tại nhiều nhà máy điện ở Trung và Đông Âu, qua đó gây thêm sức ép đối với an ninh năng lượng khu vực.

Lừa đảo giả mạo chính khách Australia. (Ảnh chụp màn hình)

Australia thiệt hại hàng triệu USD vì hành vi lừa đảo giả mạo chính khách

Thiệt hại từ các vụ lừa đảo trực tuyến được báo cáo lên cơ quan quản lý doanh nghiệp Australia đã tăng đột biến 182% trong vòng 1 năm qua, vượt mức 7,4 triệu AUD, trong bối cảnh tội phạm mạng tăng cường sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo giả mạo hình ảnh và giọng nói của Thủ tướng cùng nhiều chính khách và doanh nhân nổi tiếng.

EU chính thức triển khai dự án IRIS². (Ảnh: TELECOM REVIEW EUROPE)

EU củng cố chủ quyền số

Việc Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức ký thỏa thuận triển khai chòm sao vệ tinh IRIS² với liên danh SpaceRISE đánh dấu một cột mốc lịch sử đối với không gian số và địa chính trị của Liên minh châu Âu (EU). Dự án là bước đi quan trọng nhất của EU trong thập niên này nhằm thiết lập tự chủ chiến lược và bảo vệ chủ quyền số.