Mỹ tuyên bố cả Israel và Iran đều vi phạm lệnh ngừng bắn

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo cả Israel và Iran đều đã vi phạm lệnh ngừng bắn được công bố vài giờ trước đó, đồng thời bày tỏ không hài lòng với cả hai nước, đặc biệt là Israel.

Trụ sở Đài Phát thanh Truyền hình nhà nước Iran IRIB tại thủ đô Tehran bị tàn phá sau vụ không kích của Israel, ngày 16/6. (Ảnh: THX/TTXVN)
Trụ sở Đài Phát thanh Truyền hình nhà nước Iran IRIB tại thủ đô Tehran bị tàn phá sau vụ không kích của Israel, ngày 16/6. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 24/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo cả Israel và Iran đều đã vi phạm lệnh ngừng bắn được công bố vài giờ trước đó, đồng thời bày tỏ không hài lòng với cả hai nước, đặc biệt là Israel.

Phát biểu với các phóng viên trước khi lên đường tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại La Haye, ông Trump cho biết Israel đã thực hiện vụ tấn công ngay sau khi đồng ý với thỏa thuận ngừng bắn.

Ông Trump cũng đề cập đến chương trình hạt nhân của Iran, khẳng định các cơ sở hạt nhân của Iran đã không còn và Tehran sẽ không tái thiết chương trình hạt nhân của nước này.

Phát biểu này ngược với tuyên bố trước đó của người đứng đầu Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Mohammad Eslami rằng sẽ không có bất kỳ sự gián đoạn nào trong các hoạt động hạt nhân của nước này.

Ông Eslami cũng khẳng định việc chuẩn bị để hồi sinh các cơ sở hạt nhân của đất nước đã được dự liệu từ trước.

Tuyên bố của ông Trump đưa ra trong bối cảnh Israel và Iran cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

Theo quân đội Iran, Israel đã thực hiện các vụ không kích sau khi có thông báo về lệnh ngừng bắn. Cụ thể, các cuộc không kích của Israel nhằm vào Iran đã kéo dài đến 9 giờ sáng 24/6 (giờ địa phương) trong khi lệnh ngừng bắn được công bố vào lúc 7 giờ 30 sáng cùng ngày.

Về phía Israel, nước này tuyên bố đã phát hiện và đánh chặn hai tên lửa đạn đạo phóng từ Iran nhằm vào phía Bắc Israel vào chiều 24/6.

Lệnh ngừng bắn giữa Israel và Iran đạt được vào ngày thứ 12 xung đột bùng phát. Theo số liệu thống kê ngày 24/6 của Iran, ít nhất 610 người đã thiệt mạng và hơn 4.700 người bị thương tại nước Cộng hòa Hồi giáo này kể từ khi Israel phát động tấn công đêm 12/6.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam.