Mỹ trả tự do cho hàng trăm công nhân Hàn Quốc bị bắt giữ tuần trước

Hàng trăm công nhân Hàn Quốc bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét nhập cư tại Mỹ hồi tuần trước đã được trả tự do ngày 11/9, khép lại nỗ lực ngoại giao kéo dài một tuần của Chính phủ Hàn Quốc nhằm đưa các công dân về nước.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông tin từ Chính phủ Hàn Quốc cho biết 316 công dân Hàn Quốc đã rời khỏi trung tâm giam giữ ở Folkston thuộc bang Georgia, một tuần sau khi họ bị bắt giữ ngày 4/9 trong cuộc đột kích công trường xây dựng nhà máy pin xe điện (EV) của liên doanh giữa tập đoàn Hyundai Motor và LG Energy Solution tại quận Bryan.

Đây là kết quả chuyến làm việc của Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Hyun tại Mỹ trong tuần qua, trong đó có cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Marco Rubio tại Nhà trắng ngày 10/9 theo giờ địa phương.

Phía Hàn Quốc yêu cầu hồi hương nhanh chóng tất cả các công dân bị bắt giữ, phía Mỹ không gây khó khăn cho những người này trong những lần nhập cảnh tiếp theo và xem xét đưa ra loại hình thị thực mới cho lao động Hàn Quốc.

Theo thông báo trước đó của Mỹ, tổng cộng 475 người, trong đó có 316 người Hàn Quốc, đã bị bắt tại công trường xây dựng nhà máy pin xe điện trong chiến dịch truy quét nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ.

Cơ quan Di trú và Hải quan (ICE) của Mỹ cho biết hầu hết những lao động Hàn Quốc bị bắt giữ đều có thị thực du lịch tạm thời hoặc nhập cảnh theo chương trình miễn thị thực.

Vụ bắt giữ đã làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ của hai nước đồng minh, nhất là sau những vấn đề liên quan thuế quan của Mỹ và thỏa thuận khung thương mại mà hai bên đạt được cuối tháng 7 vừa qua.

Trong phát biểu nhân 100 ngày cầm quyền đầu tiên, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cũng cho rằng các doanh nghiệp của Hàn Quốc sẽ ngần ngại đầu tư trực tiếp vào Mỹ sau sự việc trên.

Về các giải pháp trong tương lai, ông cho biết Chính phủ Hàn Quốc đang đàm phán để yêu cầu Mỹ cấp thị thực cho nhà đầu tư một cách bình thường, hoặc bảo đảm hạn ngạch hay tạo ra một loại thị thực mới.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc bày tỏ hy vọng các vấn đề trên sẽ được giải quyết, vì thực tế phía Mỹ cũng có nhu cầu về đầu tư nước ngoài. Theo thỏa thuận khung thương mại giữa hai bên, Hàn Quốc cam kết đầu tư 350 tỷ USD vào Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Bùi Văn Nghị và các đại biểu, các nhà báo chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối, cung cấp thông tin và tăng cường đối thoại với báo chí Brazil

Đề cao vai trò của báo chí, truyền thông trong việc thu hẹp khoảng cách về nhận thức giữa hai nước Việt Nam và Brazil, Đại sứ Việt Nam tại Brazil cho rằng, mỗi bài viết chính xác, khách quan và mỗi câu chuyện chân thực về đất nước, con người Việt Nam và Brazil đều có thể mở ra một cánh cửa mới cho hợp tác song phương.

Ảnh tư liệu: Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận chung với binh sĩ Ba Lan tại Nowa Deba, đông nam Ba Lan. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Mỹ, Anh và Pháp củng cố sườn phía đông NATO

Ba Lan đang mở rộng hợp tác với các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong chương trình “Lá chắn phía đông” nhằm tăng cường phòng thủ dọc biên giới với Nga và Belarus, trong đó quân đội Mỹ, Anh và Pháp sẽ tham gia xây dựng các công trình phòng thủ.

Quang cảnh thành phố Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh minh họa: TÂN HOA XÃ)

Giải pháp đột phá cho phát triển hạ tầng châu Phi

Châu Phi đang đứng trước một nghịch lý lớn: Nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng từ giao thông, năng lượng đến viễn thông và hạ tầng số là hết sức cấp thiết để phục vụ gia tăng dân số và tăng trưởng kinh tế, nhưng các nguồn vốn truyền thống lại ngày càng thắt chặt.

Các đại biểu tham dự hội thảo trực tiếp tại thủ đô Santiago chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Chile trong lĩnh vực thiết bị năng lượng và điện công nghiệp

Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Chile về thiết bị năng lượng và máy móc, thiết bị điện công nghiệp là hoạt động ngoại giao kinh tế trọng tâm của Đại sứ quán Việt Nam tại Chile trong năm hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/3/1971-25/3/2026).

Đoàn công tác chụp ảnh kỷ niệm với lãnh đạo CEITEC-cơ sở hoạt động trong lĩnh vực vi điện tử và công nghệ bán dẫn tại bang Rio Grande do Sul. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Thúc đẩy hợp tác về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giữa Việt Nam và bang Rio Grande do Sul (Brazil)

Chuyến công tác của Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tới thăm, làm việc tại Thủ phủ Porto Alegre, bang Rio Grande do Sul nhằm thúc đẩy kết nối giữa các cơ quan quản lý, trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực tiềm năng như công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số...

Các đại biểu tham gia cắt bánh kỷ niệm 59 năm thành lập ASEAN. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan)

Kỷ niệm 59 năm ngày thành lập ASEAN tại Pakistan

Tối 20/8, tại thủ đô Islamabad, Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cùng cơ quan đại diện của 6 nước thành viên Ủy ban ASEAN tại Islamabad tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 59 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2026). Đại sứ Philippines Emmanuel R. Fernandez, Chủ tịch đương nhiệm Ủy ban ASEAN tại Islamabad chủ trì sự kiện.

Các đại biểu thanh niên chụp ảnh lưu niệm tại khu vực tượng Bác Hồ trong khuôn viên Đại học Quảng Tây. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Thanh niên Việt-Trung theo dấu chân Bác Hồ, kế tục sự nghiệp hai Đảng, hai nước

Chương trình giao lưu thanh niên với chủ đề “Trở thành thế hệ kế thừa sự nghiệp hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc” diễn ra sáng 21/8 tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, đã chính thức khởi đầu "Hành trình Đỏ" dành cho thanh niên Việt Nam sang Trung Quốc nghiên cứu và học tập năm 2026 với chủ đề “Theo dấu chân Bác Hồ”.

Ảnh minh họa: Công nhân khai thác mỏ tại thị trấn Rubaya, ở phía đông Cộng hòa Dân chủ Congo, thuộc khu vực Trung Phi. (Ảnh: Xinhua)

Sập mỏ vàng tại Cộng hòa Trung Phi, hơn 100 người chết

Số liệu cập nhật ngày 19/8 (giờ địa phương) cho biết, vụ sạt lở đất tại mỏ vàng khai thác trái phép Zamboye ở Cộng hòa Trung Phi xảy ra hôm trước đó đã khiến hơn 100 người chết. Đây là vụ tai nạn mới nhất trong hàng loạt vụ sập, sạt lở đất tại các điểm khai thác khoáng sản ở quốc gia giàu tài nguyên này.