Mỹ quay trở lại Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu

Theo Reuters và TTXVN, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ)  António Guterres hoan nghênh việc Mỹ tham gia trở lại Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu.
Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn thăm nhà máy sản xuất vắc-xin ngừa Covid-19 ở Mi-chi-gân.
Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn thăm nhà máy sản xuất vắc-xin ngừa Covid-19 ở Mi-chi-gân.

Phát biểu ngày 19-2 tại sự kiện trực tuyến đánh dấu sự trở lại của Mỹ, Tổng Thư ký LHQ nêu rõ, đây là một tin tốt lành; đồng thời nhấn mạnh, sự vắng mặt của Mỹ với tư cách là một bên đóng vai trò quan trọng đã tạo ra lỗ hổng trong Thỏa thuận Paris, có thể ví như "một mắt xích bị thiếu làm suy yếu toàn bộ".

* Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn đã tận dụng chuyến thăm nhà máy sản xuất vắc-xin ngừa Covid-19 của Hãng dược phẩm Pfizer ở bang Mi-chi-gân để trấn an người dân rằng, chế phẩm này an toàn và có vai trò then chốt trong đẩy lùi đại dịch. Tổng thống Bai-đơn cho biết, nước Mỹ đang trên đà vượt mục tiêu tiêm chủng 100 triệu liều vắc-xin trong 100 ngày đầu ông nhậm chức.

* Hạ nghị sĩ K.Bắc, thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa tại bộ phận chống độc quyền thuộc Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết, trong những tuần tới, các thành viên lưỡng đảng của Quốc hội Mỹ có kế hoạch đưa ra một dự luật nhằm hỗ trợ các tổ chức, hãng tin tức nhỏ đàm phán với các tập đoàn công nghệ lớn. Dự luật này được thúc đẩy vào thời điểm Chính phủ Ô-xtrây-li-a đang trong một cuộc chiến gay cấn với Facebook.

* Phát biểu tại Hội nghị An ninh Mu-ních được tổ chức trực tuyến, Thủ tướng Ðức A.Méc-ken khẳng định, Ðức sẵn sàng cho một chương mới trong quan hệ đối tác xuyên Ðại Tây Dương. Bà đưa ra tuyên bố này nhằm hưởng ứng phát biểu của Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn về tầm quan trọng của mối quan hệ này trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Tổng thống Bai-đơn khẳng định, Mỹ sẽ hợp tác chặt chẽ với tất cả các đối tác châu Âu cũng như NATO.

* Ngày 19-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ N.Prai-xơ nêu rõ, mọi nỗ lực của Mỹ nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ không hiệu quả nếu không có sự hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ của cả Hàn Quốc và Nhật Bản, qua đó nhấn mạnh tầm quan trọng sự hợp tác của hai đồng minh. Ông Prai-xơ cũng cho biết, hợp tác ba bên là rất quan trọng trong việc thúc đẩy các giá trị chung ở Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương.

* Tại thủ đô của Pa-ki-xtan, các quan chức quân sự cấp cao Mỹ và Pa-ki-xtan đã thảo luận về khả năng trì hoãn việc rút các lực lượng nước ngoài khỏi Áp-ga-ni-xtan. Trước đó, Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ, Tướng Mắc Ken-di cho rằng, các điều kiện hiện không phù hợp cho việc rút quân và cảnh báo điều này có thể tạo cơ hội để các nhóm thánh chiến trỗi dậy ở Áp-ga-ni-xtan.

* Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ L.Au-xtin đã điện đàm với Thái tử A-rập Xê-út, trong đó Oa-sinh-tơn tái khẳng định quan hệ đối tác quốc phòng chiến lược với Ri-i-át. Mỹ cam kết tiếp tục hỗ trợ đồng minh tăng cường năng lực phòng vệ.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.