Mỹ không kích tại Xy-ri nhằm trả đũa I-ran

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 26-2, Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn ra lệnh cho quân đội tiến công một số khu vực ở miền đông Xy-ri, giáp biên giới I-rắc.

Theo nguồn tin địa phương, ít nhất 17 người chết trong các cuộc không kích. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, hoạt động quân sự này nhằm vào các cơ sở mà Lầu năm góc cho là do I-ran hậu thuẫn ở miền đông Xy-ri, để đáp trả các vụ tiến công gần đây nhằm vào lực lượng Mỹ và liên quân tại I-rắc.

Trước đó, Tổng thống Mỹ G.Bai-đơn và Thủ tướng I-rắc M.Ca-đi-mi đã thảo luận qua điện thoại về các vụ tiến công bằng tên lửa nhằm vào lực lượng I-rắc và liên quân do Mỹ đứng đầu. Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng, những kẻ tiến công phải chịu trách nhiệm hoàn toàn.

* Ngày 26-2, Nga lên án vụ không kích của Mỹ ở Xy-ri và coi đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế. Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ, cuộc tiến công được thực hiện trên lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền, một nước thành viên Liên hợp quốc. Ðây là sự vi phạm luật pháp quốc tế không thể chấp nhận. Nguồn tin nhấn mạnh, I-ran đã hỗ trợ quân đội Xy-ri trong cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

* Trang mạng Dolat.ir của Chính phủ I-ran cho biết, vài giờ sau cuộc không kích của Mỹ nhằm vào lực lượng dân quân ở miền đông Xy-ri, Bộ trưởng Ngoại giao I-ran G.Da-ríp đã nói chuyện với người đồng cấp Xy-ri. Hai bên nhấn mạnh, phương Tây phải tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan Xy-ri.

* Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Uông Văn Bân kêu gọi các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Xy-ri, tránh làm tình hình phức tạp thêm.

* Cơ quan Giám sát nhân quyền Xy-ri cho biết, ngày 25-2, bốn người chết, tám người bị thương trong vụ nổ tại khu chợ ở thành phố Rát An Ay, vùng nông thôn thuộc tỉnh Ha-xa-ca, khu vực ở đông bắc Xy-ri nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Vụ nổ xảy ra khi một chiếc xe tải bị vướng mìn.

Có thể bạn quan tâm

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, ngày 25/6/2026. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo nâng cao năng lực vũ khí mới

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26/6, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, trong đó có hệ thống pháo phản lực phóng loạt và tên lửa đạn đạo chiến thuật, nhằm đánh giá kết quả hiện đại hóa lực lượng pháo binh và tên lửa theo kế hoạch phát triển quốc phòng 5 năm.

Trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Đề nghị ngân sách cho chiến dịch Iran của Tổng thống Trump gặp trở ngại

Đề nghị ngân sách bổ sung gần 88 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm trang trải chi phí cho chiến dịch quân sự tại Iran và bổ sung năng lực quốc phòng đang đối mặt với nhiều trở ngại tại Thượng viện Mỹ, khi vấp phải sự phản đối của đảng Dân chủ và bất đồng trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: XINHUA)

Châu Âu củng cố quan hệ đối tác quốc phòng

Các nhà lãnh đạo nhóm E5 (gồm Đức, Pháp, Anh, Italia và Ba Lan) vừa khẳng định lại cam kết duy trì quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ, sau những tranh cãi gần đây với Mỹ, cũng như căng thẳng giữa các thành viên châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên quan vấn đề chi tiêu quân sự.

Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại trung tâm điều trị Ebola ở Rwampara, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda. Bệnh nhân là một bác sĩ trở về Paris trên chuyến bay từ Kinshasa (CHDC Congo) hôm 23/6, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Phiên họp. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Hướng tới mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn

Đại diện Việt Nam đề nghị Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có khả năng tạo chuyển biến lâu dài như tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực mới như quản trị trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số.

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.