Mỹ khẳng định không rút quân khỏi Syria

Hãng tin i24NEWS cho biết, ngày 28/3, Mỹ khẳng định sẽ không rút quân khỏi Syria sau 8 năm triển khai lực lượng tại đây, bất chấp các vụ tấn công nhằm vào các lực lượng Mỹ trong thời gian gần đây.
Binh sĩ Mỹ tuần tra tại Qamishli, tỉnh Hasakeh, đông bắc Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sĩ Mỹ tuần tra tại Qamishli, tỉnh Hasakeh, đông bắc Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, ông John Kirby, trong 36 giờ qua không ghi nhận vụ tấn công nào nhằm vào các lực lượng Mỹ tại Syria, song quân đội sẽ vẫn duy trì cảnh giác.

Ông Kirby nêu rõ: "Không có thay đổi nào về hiện diện của Mỹ tại Syria bất kể những gì xảy ra trong những ngày gần đây".

Ngày 23/3 vừa qua, 1 máy bay không người lái (UAV) đã tấn công căn cứ Mỹ ở Syria khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 5 binh sĩ bị thương. Sau đó, Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích đáp trả.

Tổ chức Theo dõi nhân quyền Syria cho biết, có ít nhất 16 người thiệt mạng trong các cuộc không kích này của Mỹ. Bộ Ngoại giao Syria đã bày tỏ quan ngại việc Mỹ tiến hành các vụ không kích.

Mỹ triển khai lực lượng đến Syria trong chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Hiện có khoảng 900 binh sĩ Mỹ ở Syria, phần lớn ở miền đông nước này.

Quân đội Mỹ cho biết trước đợt tấn công mới đây nhất, các lực lượng Mỹ ở Syria đã bị các nhóm nổi dậy tấn công khoảng 78 lần kể từ đầu năm 2021.

Theo đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria Geir Pedersen, tình hình tại Syria hiện nay nghiêm trọng chưa từng thấy, đòi hỏi sự lãnh đạo, hợp tác và tìm ra giải pháp.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Pedersen nhấn mạnh: "Một giải pháp chính trị là con đường duy nhất cho Syria".

Theo đó, giải pháp này phải khôi phục chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đáp ứng những nguyện vọng chính đáng của người dân Syria.

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Tây Ban Nha đóng cửa Đại sứ quán tại Trung Đông. (Ảnh minh họa)

Tây Ban Nha triệu hồi đại sứ tại Israel, Australia đóng cửa 3 phái đoàn ngoại giao tại Trung Đông

Ngày 11/3, Chính phủ Tây Ban Nha đã triệu hồi đại sứ của mình tại Israel, bà Ana Salomon, và hạ cấp đại diện ngoại giao tại nước này xuống cấp bậc đại biện lâm thời. Động thái diễn ra trong bối cảnh Tây Ban Nha là một trong những nước chỉ trích mạnh mẽ nhất cuộc chiến của Israel ở Gaza và cuộc tấn công vào Iran của Mỹ và Israel.

Tàu chở hàng Mayuree Naree đăng ký tại Thái Lan bị tấn công ở khu vực eo biển Hormuz ngày 11/3/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ít nhất 3 tàu thương mại bị tấn công ở eo biển Hormuz

Ngày 11/3, ít nhất 3 tàu thương mại đã bị bắn trúng ở khu vực eo biển Hormuz, một trong những điểm nóng xung đột chính giữa lực lượng Iran và các lực lượng Mỹ và Israel. Các vụ tấn công mới cho thấy những rủi ro ngày càng lớn mà các đội tàu thương mại đang phải đối mặt khi di chuyển trên vùng biển quan trọng này.

Bệnh viện bị phá hủy sau cuộc không kích tại Tehran, Iran, ngày 7/3/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel-Iran tiếp tục không kích lẫn nhau

Israel ngày 9/3 thông báo đã tiến hành một loạt cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự và an ninh tại Iran, trong khi Tehran tuyên bố đáp trả bằng các cuộc tấn công tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel cũng như các căn cứ của Mỹ trong khu vực.

Người dân Yemen sống trong điều kiện khó khăn bởi xung đột.

Bài toán an ninh của Yemen do xung đột kéo dài

Sau khi chính phủ mới được quốc tế công nhận trở lại tiếp quản thành phố cảng Aden ở miền nam, bất ổn an ninh và mâu thuẫn phe phái tiếp tục là thách thức lớn và là “bài toán nan giải” ở Yemen khi căng thẳng tiếp diễn giữa chính phủ với phe ly khai.

Giáo chủ Iran Mojtaba Khamenei (phải), con trai thứ hai của cố Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN

Iran bầu con trai của Đại giáo chủ Khamenei làm lãnh đạo tối cao mới

Ngày 8/3, Hội đồng chuyên gia Iran đã chính thức công bố việc bầu chọn Giáo chủ Mojtaba Khamenei, con trai của cố Đại giáo chủ Ali Khamenei, trở thành lãnh đạo tối cao thứ ba của đất nước. Quyết định này được đưa ra sau khi cố Đại Giáo chủ Ali Khamenei thiệt mạng trong các cuộc tấn công phối hợp của Mỹ và Israel vào ngày 28/2.