Mỹ chính thức công bố gói viện trợ quân sự thứ 43 cho Ukraine

Ngày 25/7, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố nước này sẽ cung cấp hỗ trợ an ninh bổ sung cho Ukraine trị giá tới 400 triệu USD.
Một tòa chung cư tại Irpin, ngoại ô Kiev, Ukraine, ngày 19/4/2023. (Ảnh: Reuters)
Một tòa chung cư tại Irpin, ngoại ô Kiev, Ukraine, ngày 19/4/2023. (Ảnh: Reuters)

Khoản viện trợ mới sẽ bao gồm máy bay không người lái (UAV) Hornet do FLIR Systems chế tạo, đạn dược phòng không, xe bọc thép và vũ khí chống tăng. Trong số các khí tài này, UAV Hornet sẽ lần đầu tiên được gửi đến Ukraine.

Theo thông tin được truyền thông Mỹ đăng tải trước đó, gói viện trợ này cũng bao gồm các loại tên lửa cho Hệ thống rocket pháo binh cơ động cao (HIMARS) và Hệ thống tên lửa đất đối không tân tiến (NASAMS), cũng như các loại tên lửa Stingers và Javelins.

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ cung cấp đạn pháo và 32 chiếc xe tăng Stryker, cùng thiết bị nổ, súng cối, rocket Hydra-70 và 28 triệu viên đạn cho vũ khí loại nhỏ.

Mỹ triển khai gói viện trợ này bằng cách sử dụng Quyền Rút vốn của Tổng thống (PDA), cho phép Chính phủ Mỹ chuyển các vật phẩm và dịch vụ từ kho dự trữ một cách nhanh chóng mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội trong trường hợp khẩn cấp.

Đây là gói hỗ trợ an ninh thứ 43 của Mỹ dành cho Ukraine. Mỹ đã viện trợ quân sự hơn 43 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi xung đột Ukraine nổ ra tháng 2 năm ngoái.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) và Na Uy đã ký kết thỏa thuận chuyển giao khoản đóng góp tài chính tự nguyện của Na Uy cho Cơ chế Hòa bình châu Âu (EPF) để cung cấp thiết bị quân sự cho Lực lượng vũ trang Ukraine. Đáp ứng nhu cầu của Ukraine, Na Uy dành riêng số tiền này để cung cấp đạn dược và phụ tùng cho xe tăng Leopard II.

Trước đó, ngày 14/2, Chính phủ Na Uy đã công bố quyết định hỗ trợ cho Ukraine thông qua EPF với khoản đóng góp tài chính tự nguyện là 250 triệu NOK (khoảng 22 triệu euro). Việc ký kết ngày 25/7 là bước đi chính thức hóa quyết định này.

Đây là lần thứ hai Na Uy đóng góp tài chính cho EPF, sau lần đầu tiên vào tháng 10/2022, qua đó nâng tổng số đóng góp lên 400 triệu NOK (tương đương 36,5 triệu euro).

Có thể bạn quan tâm

Động đất xảy ra ở nhiều nơi

Động đất mạnh tại miền tây Colombia

Một trận động đất xảy ra vào sáng 10/8 (giờ địa phương), tại miền tây Colombia, đã gây thương vong và thiệt hại đáng kể tại tỉnh Choco nằm trong khu vực Thái Bình Dương.

Người di cư vượt sông Rio Bravo tại biên giới Mexico-Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ chi hơn 2,2 tỷ USD mua thêm 4 trung tâm giam giữ người nhập cư trái phép

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chi hơn 2,2 tỷ USD để mua lại 4 trung tâm giam giữ người nhập cư từ công ty quản lý nhà tù tư nhân CoreCivic, qua đó mở rộng quyền sở hữu trực tiếp của chính phủ liên bang đối với hệ thống cơ sở giam giữ của Cơ quan Thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE)...

Đại sứ Lê Quang Long (thứ 2 từ trái qua) chứng kiến Lễ bàn giao lô gạo đầu tiên do Tập đoàn Thái Bình sản xuất cho phía Cuba. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba cung cấp)

Việt Nam bàn giao hơn 470 tấn gạo sản xuất tại Cuba cho các đối tác

Việc Tập đoàn Thái Bình bàn giao hơn 470 tấn gạo đầu tiên sản xuất tại Cuba cho phía bạn là minh chứng thể hiện hiệu quả của hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; góp phần hiện thực hóa chủ trương tăng cường hợp tác kinh tế, đầu tư và bảo đảm an ninh lương thực giữa Việt Nam và Cuba.

Tổng thống Argentina đón tiếp người đồng cấp Hàn Quốc. (Ảnh: Phủ Tổng thống Argentina)

Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác với các nước Nam Mỹ

Tại hội đàm diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Argentina, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và người đồng cấp nước chủ nhà Argentina Javier Milei nhất trí đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoáng sản chiến lược, năng lượng và công nghệ cao.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong quý II/2026

Bộ Thương mại Mỹ ngày 30/7 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng thấp hơn dự kiến trong quý II năm nay, khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ tăng với tốc độ thường niên 1,5%, trong khi lạm phát trong tháng 6 vẫn cao hơn mức mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).