MXV-Index trở lại mức cao nhất kể từ cuối tháng 5

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index đang phục hồi sát ngưỡng 2.200 điểm. Trong phiên giao dịch hôm qua (3/6), 3 trên 4 nhóm hàng đóng cửa trong sắc xanh, nhiều mặt hàng đồng loạt tăng giá. Trên thị trường năng lượng, hai mặt hàng dầu thô mở rộng đà tăng sang phiên thứ hai.

Khai thác dầu mỏ ở Vịnh Suez. (Ảnh: THX/TTXVN)
Khai thác dầu mỏ ở Vịnh Suez. (Ảnh: THX/TTXVN)

Căng thẳng địa chính trị đẩy giá dầu tiếp tục tăng

Theo ghi nhận của MXV, khép lại phiên giao dịch ngày hôm qua, nhóm năng lượng tiếp tục chứng kiến sắc xanh duy trì trên cả 5 mặt hàng. Trong đó, giá dầu Brent tăng 1,55% lên mốc 65,63 USD/thùng, còn giá dầu WTI tăng 1,42% lên 63,41 USD/thùng - cả hai đều đạt mức cao nhất trong vòng ba tuần qua. Theo MXV, thị trường dầu thô thế giới tiếp tục duy trì đà tăng giá khi các căng thẳng địa chính trị chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Những động thái mới nhất đang cho thấy căng thẳng lại leo thang trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, mặc cho các nỗ lực đàm phán từ các bên liên quan. Theo người phát ngôn Điện Kremlin - Dmitry Peskov, đàm phán chấm dứt cuộc xung đột Ukraine vô cùng phức tạp và sẽ là sai lầm nếu mong đợi bất kỳ quyết định nào sắp xảy ra. Tuy nhiên, Nga vẫn đang chờ phản ứng của Ukraine đối với các đề xuất được đưa ra trong các cuộc đàm phán hòa bình trước đó diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ.

nang-luong.png

Ngoài ra, thị trường còn có những lo ngại về mối quan hệ Mỹ-Iran cũng như các cuộc đàm phán hướng tới một thỏa thuận mới xoay quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran, thay thế thỏa thuận trước đó vào năm 2015. Hiện tại, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về vấn đề làm giàu uranium, khiến triển vọng gỡ bỏ trừng phạt dầu của Mỹ đối với Iran còn rất xa vời.

Việc đạt được một thỏa thuận mới giữa hai nước là điều kiện tiên quyết để Chính phủ Mỹ xem xét gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhắm tới hoạt động xuất khẩu năng lượng của Iran. Đồng thời, nếu những bất đồng giữa Mỹ và Iran không được giải quyết ổn thỏa, nguy cơ về một điểm nóng mới tại Trung Đông là hoàn toàn có thể xảy ra, nhất là tại eo biển Hormuz phía nam Iran, tuyến đường vận chuyển hàng hóa vô cùng quan trọng đối với nhiều nước vùng Vịnh.

Chính phủ Mỹ hiện cũng đang áp dụng các biện pháp trừng phạt lên nguồn cung dầu từ Venezuela. Đồng thời, cháy rừng vẫn đang tiếp diễn ở Tây Nam Canada, gây gián đoạn hoạt động khai thác dầu mỏ tại đây. Những thông tin này đã khiến sức ảnh hưởng của việc OPEC+ tăng sản lượng ở mức 411.000 thùng/ngày trong tháng thứ ba liên tiếp giảm đi đáng kể.

Ngoài những lo ngại về nguồn cung thì giá dầu còn được hỗ trợ bởi kỳ vọng về nhu cầu dầu tăng cao theo chu kỳ tại Mỹ. Nhiều dự đoán trên thị trường cho rằng, dự trữ dầu thô thương mại tại nước này sẽ giảm thêm khoảng 1 triệu thùng trong tuần làm việc kết thúc vào ngày 30/5, tiếp tục xu hướng của tuần trước đó với kỳ vọng về nhu cầu tăng cao trong mùa cao điểm di chuyển của người dân Mỹ.

Triển vọng nguồn cung tích cực gây sức ép lên giá cà-phê

Khác với xu hướng trên thị trường năng lượng, nhóm nguyên liệu công nghiệp chứng kiến sự phân hóa rõ nét giữa các mặt hàng chủ chốt.

Đi ngược với diễn biến chung của thị trường, giá cà-phê Arabica rơi xuống vùng thấp nhất trong vòng gần hai tháng qua khi đánh mất 1,05%, xuống mức 7.514 USD/tấn, trong khi giá cà-phê Robusta tiếp tục mất thêm 0,92%, về mức 4.435 USD/tấn, mức thấp nhất trong 7 tháng.

nlcn.png

Thị trường cà-phê toàn cầu đã chứng kiến một đợt suy giảm đáng kể từ tháng 5/2025 đến nay, nguyên nhân chính được cho là đến từ nguồn cung gia tăng từ hai quốc gia sản xuất lớn nhất thế giới là Brazil và Indonesia.

Đáng chú ý nhất là mặt hàng cà-phê Robusta do sản lượng toàn cầu trong vụ mùa hiện tại đã tăng đáng kể. Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng cà-phê Arabica toàn cầu trong niên vụ 2024-2025 ước tính sẽ đạt 97,8 triệu bao (60kg), tăng 1,5% so vụ trước, trong khi sản lượng Robusta dự kiến đạt 77,0 triệu bao, tăng 7,5% so niên vụ 2023-2024.

Tại Brazil, thông tin từ Safras & Mercado cho biết đến ngày 28/05/2025, gần 20% sản lượng cà-phê mới đã được thu hoạch. Dù tiến độ thu hoạch năm nay chậm hơn so cùng kỳ năm ngoái (khi đó là 22%), sản lượng thu hoạch được vẫn cao hơn do dự báo vụ mùa tăng trưởng mạnh, đặc biệt là robusta. Dựa trên dự báo sản lượng mùa vụ mới đạt 65,51 triệu bao, đến nay đã có khoảng 13,1 triệu bao cà-phê được thu hoạch, trong đó 5,85 triệu bao là Robusta và 7,25 triệu bao là Arabica.

Bên cạnh đó, thị trường còn chịu thêm áp lực từ nguồn cung Robusta mới tại Uganda – quốc gia xuất khẩu Robusta hàng đầu châu Phi với khoảng 10% tổng xuất khẩu Robusta toàn cầu. Trong tháng 4/2025, tổng lượng xuất khẩu cà-phê của nước này đạt 694.318 bao, tăng 77,44% so cùng kỳ năm trước, trong đó Robusta chiếm 594.188 bao, tăng mạnh 104,63% so cùng tháng năm trước

Ngoài ra, tồn kho cà-phê vẫn duy trì ở mức cao, tiếp tục là yếu tố gia tăng áp lực lên giá. Theo số liệu từ ICE, lượng tồn kho Robusta ngày 3/6 chỉ giảm nhẹ 29 lô so mức cao nhất trong 8 tháng rưỡi là 5.438 lô vào ngày 30/5. Tương tự, tồn kho Arabica cũng giảm nhẹ so mức cao nhất trong 4 tháng là 892.468 bao vào thứ ba tuần trước.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: dms.gov.vn

Giá xăng đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 13/8

Từ 15 giờ chiều 13/8, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm theo kỳ điều hành của liên Bộ Công thương-Tài chính. Trong đó, xăng E5RON92 giảm gần 500 đồng/lít, xăng E10RON95-III giảm hơn 200 đồng/lít; dầu diesel cũng tiếp tục giảm so kỳ điều hành trước.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 12/8: Giá vàng nhẫn đắt hơn vàng miếng tới 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (12/8) tiếp tục tăng lên trên mức 4.400 USD/ounce do nhu cầu trú ẩn an toàn gia tăng khi căng thẳng tại eo biển Hormuz chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng lên mức 143,8 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn một số thương hiệu bán ra cao hơn vàng miếng lên tới 2 triệu đồng/lượng.

(Ảnh minh họa)

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7 thấp nhất trong vòng 1 năm qua

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7/2026 đạt hơn 227.300 tài khoản, giảm khoảng 15% so tháng trước và là mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua. Tổng số tài khoản tính đến cuối tháng 7 đạt gần 13,66 triệu đơn vị. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh chỉ số VN-Index giảm gần 7% so tháng trước đó.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 10/8: Vàng miếng, vàng nhẫn quay đầu giảm sau tuần tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (10/8) giảm nhẹ, giao dịch ở mức 4.321 USD/ounce. Sau những phiên tăng ấn tượng tuần trước, các chuyên gia Phố Wall và nhà đầu tư Phố Chính đều cho rằng, tuần này giá vàng có thể tiếp tục tăng. Trong nước, giá vàng cũng đồng loạt giảm, bán ra quanh mức 143,4-144,5 triệu đồng/lượng tùy thương hiệu.

Giá bạc thế giới duy trì ổn định ở ngưỡng gần 64 USD/ounce vào sáng 10/8. (Ảnh minh họa: Kitco.com)

Sáng 10/8, giá bạc thế giới duy trì ổn định ở ngưỡng gần 64 USD/ounce

Sáng 10/8, giá bạc giao dịch ở ngưỡng gần 64 USD/ounce sau khi ghi nhận mức tăng hơn 10% trong tuần trước. Theo các nhà phân tích, giá kim loại trắng hiện đang được hỗ trợ bởi sự sụt giảm bất ngờ của thị trường lao động Mỹ, khiến các nhà giao dịch giảm kỳ vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm tăng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Tuần này, giá vàng bật tăng mạnh sau chuỗi ngày ảm đạm, chuyên gia dự đoán lạc quan

Giá vàng thế giới vừa có tuần tăng vọt gần 300 USD/ounce, đóng cửa ở mức 4.341 USD/ounce khi báo cáo thị trường lao động Mỹ đáng thất vọng khiến các nhà đầu tư loại trừ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 3 triệu đồng/lượng sau 1 tuần, bán ra ở mức 144 triệu đồng/lượng.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Sáng 7/8, giá bạc quay đầu giảm nhẹ

Sau 4 phiên tăng liên tiếp, sáng 7/8, giá bạc thế giới giảm nhẹ xuống ngưỡng 61,93 USD/ounce giữa lúc tình hình eo biển Hormuz đang có dấu hiệu “nóng” trở lại khiến giá dầu tăng mạnh, làm dấy lên lo ngại về lạm phát và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm nâng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 7/8: Giá thế giới tăng mạnh, chỉ còn thấp hơn giá vàng trong nước hơn 6 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (7/8) tiếp đà tăng lên mức 4.258 USD/ounce trong bối cảnh nhà đầu tư lạc quan trở lại sau phiên tăng phi mã vừa qua. Trong nước, thị trường vàng khá ảm đạm bất chấp giá thế giới vừa có phiên tăng vọt. Giá vàng miếng SJC mua vào-bán ra lần lượt ở mức 139,2-142,2 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: dms.gov.vn)

Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 6/8

Trong kỳ điều hành ngày 6/8, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm theo kỳ điều hành của liên Bộ Công thương-Tài chính. Trong đó, xăng E5RON92 giảm 660 đồng/lít, xăng E10RON95-III giảm 535 đồng/lít; các mặt hàng dầu cũng tiếp tục giảm so với kỳ điều hành trước.

Bộ sưu tập đồ dùng pha trà bằng bạc do Trung Quốc sản xuất được trưng bày tại một triển lãm ở Bảo tàng Tây An (Trung Quốc). (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 6/8, giá bạc tăng phiên thứ 4 liên tiếp

Sáng 6/8, giá bạc thế giới nối dài đà tăng sang phiên thứ tư liên tiếp và neo ở mức hơn 62 USD/ounce trong bối cảnh các bên đàm phán đạt thỏa thuận mở cửa một phần eo biển Hormuz khiến giá dầu hạ nhiệt, qua đó xoa dịu lo ngại về lạm phát và triển vọng tăng lãi suất.

Công nhân chế tác sản phẩm trang sức bạc tại một xưởng ở Kotagede, Yogyakarta, Indonesia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 5/8, giá bạc tiếp đà tăng

Sáng 5/8, giá bạc thế giới tiếp nối đà tăng từ 2 phiên trước đó, neo ở ngưỡng hơn 59 USD/ounce. Trong nước, nhiều doanh nghiệp cũng điều chỉnh giá bạc tăng theo cả 2 chiều mua-bán, cùng chiều với thị trường thế giới.

Phụ kiện bạc được trưng bày tại một cửa hàng ở Yogyakarta (Indonesia). (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 4/8, giá bạc trong nước và thế giới duy trì đà tăng ổn định

Sáng 4/8, giá bạc tiếp tục duy trì đà tăng ổn định quanh ngưỡng 58 USD/ounce trong bối cảnh các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi diễn biến tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran nhằm tìm kiếm tín hiệu về khả năng mở cửa trở lại eo biển Hormuz, trong khi tiếp tục đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Ảnh minh họa: Kitco.com

Sáng 3/8, giá bạc thế giới đảo chiều, tăng hơn 58 USD/ounce

Sáng 3/8, giá bạc thế giới tăng lên hơn 58 USD/ounce, đánh dấu nhịp phục hồi của kim loại trắng sau phiên giảm cuối tuần qua trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo kế hoạch nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Iran, khiến giá dầu giảm và làm dịu lo ngại về lạm phát cũng như triển vọng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng trong nước tiếp tục "bốc hơi" hơn 7 triệu đồng/lượng trong vòng 1 tháng

Giá vàng thế giới vừa trải qua một tuần giảm giá, đóng cửa ở mức 4.041,7 USD/ounce khi lãi suất neo cao, giá dầu tăng vọt tiếp tục gây áp lực lên kim loại quý này. Trong nước, tính trong tháng 7, giá vàng đã giảm hơn 7 triệu đồng/lượng; giá vàng miếng SJC tuần qua giao dịch ảm đạm, giảm xuống mức 141 triệu đồng/lượng.