Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới lao dốc mạnh, MXV-Index rơi xuống 2.150 điểm

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, trong tuần giao dịch vừa qua thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới chìm trong sắc đỏ. Với 4 phiên liên tiếp giảm, đóng cửa ngày giao dịch cuối tuần (30/5), chỉ số MXV-Index rơi 2,36% xuống 2.150 điểm.

Thị trường dầu thế giới ngóng chờ kết quả cuộc họp của OPEC+. (Ảnh: THX/TTXVN)
Thị trường dầu thế giới ngóng chờ kết quả cuộc họp của OPEC+. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lực bán rất mạnh khiến trên thị trường năng lượng đã dẫn đà suy yếu của toàn thị trường. Diễn biến đồng pha, trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, nhiều mặt hàng như cà-phê, cao-su… giảm sâu tới hơn 5%.

Giá dầu nối dài đà giảm sang tuần thứ hai

Theo ghi nhận của MXV, toàn bộ 5 mặt hàng năng lượng chìm trong sắc đỏ trong tuần giao dịch vừa qua. Đà giảm giá dầu từ những kỳ vọng của thị trường về quyết định sản lượng của OPEC+ được kéo dài sang tuần thứ hai liên tiếp, mặc cho những thông tin mới về sự gián đoạn nguồn cung tạm thời.

Kết thúc tuần giao dịch, giá dầu WTI đã giảm 1,2% so với phiên giao dịch ngày 23/5, rơi xuống mốc 60,79 USD/thùng. Trong khi đó, giá hợp đồng dầu Brent giao tháng 7 về mốc 63,9 USD/thùng, tương ứng giảm 1,36%.

nang-luong.png

Sau gần hai tuần chờ đợi, quyết định chính thức của OPEC+ về mức sản lượng trong tháng 7 cuối cùng cũng đã được đưa ra vào ngày thứ bảy 31/5 sau cuộc họp trực tuyến được diễn ra giữa 8 nước thành viên chủ chốt của nhóm. Đúng như phần lớn dự đoán trên thị trường, OPEC+ đã đặt mức tăng sản lượng trong tháng 7 là 411.000 thùng/ngày, lần thứ ba liên tiếp trong năm nay. Quyết định này nhiều khả năng sẽ tiếp đà giảm giá dầu trong những phiên giao dịch đầu tuần này.

Trước đó, những đồn đoán trên thị trường đã trở thành động lực chính 3-4 phiên giao dịch giảm điểm trong tuần vừa qua. Đi kèm với đó là khả năng quay trở lại thị trường của nguồn cung dầu thô từ Iran khi mà những tín hiệu tích cực mới trong mối quan hệ giữa nước này và Mỹ đã xuất hiện. Nếu các biện pháp trừng phạt của chính phủ Mỹ nhắm đến hoạt động xuất khẩu năng lượng của Iran được dỡ bỏ, nguồn cung từ quốc gia có sản lượng dầu thô cao thứ ba nhóm OPEC sẽ làm trầm trọng thêm viễn cảnh dư thừa nguồn cung toàn cầu.

Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) Fatih Birol trong một cuộc phỏng vấn với trang tin Bloomberg đã cảnh báo về sự suy giảm nhu cầu dầu tại Trung Quốc, qua đó càng củng cố những lo ngại của các nhà đầu tư về sự chênh lệch cung-cầu, đặc biệt trong bối cảnh vấn đề các quốc gia thành viên có sản lượng vượt hạn ngạch mà OPEC+ cho phép vẫn còn tiếp diễn. Vào ngày 29/5, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Kazakhstan Alibek Zhamauov đã cho biết về việc nước này thông báo cho OPEC rằng không có ý định giảm sản lượng dầu, bất chấp những sức ép yêu cầu Kazakhstan phải cắt giảm từ nhiều quốc gia thành viên khác.

Ngoài những lo lắng về nhu cầu tại Trung Quốc, tương lai nhu cầu dầu tại Mỹ cũng không cho thấy sự chắc chắn khi tình hình kinh tế vĩ mô của nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa có tín hiệu tích cực. Ngoài sự đi xuống của thị trường việc làm, việc vẫn không có thỏa thuận thương mại mới nào được công bố giữa Mỹ và các đối tác thương mại lớn, dù thời hạn kết thúc hoãn thuế từ Nhà Trắng đang đến gần, cũng đang khiến thị trường đứng ngồi không yên. Dù đã phần nào hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày thứ Sáu (30/5) đã có những phát biểu mới khiến các nhà đầu tư lo ngại về căng thẳng thương mại mới với Trung Quốc.

Ở thời điểm hiện tại, nhu cầu dầu tại Mỹ vẫn đang được hỗ trợ trong mùa cao điểm di chuyển của người dân. Cả Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) và Viện Dầu mỏ Mỹ (API) đều đã công bố báo cáo dự trữ dầu thô thương mại giảm mạnh, trái ngược với nhiều dự đoán tăng. Trong tuần làm việc kết thúc vào ngày 23/5, EIA báo cáo dự trữ dầu thô thương mại tại Mỹ đã giảm khoảng 2,8 triệu thùng, trong khi con số được API đưa ra lên tới 4,24 triệu thùng, qua đó, hỗ trợ kìm hãm đà giảm giá dầu xuyên suốt tuần qua.

Cũng hỗ trợ kìm hãm đà giảm là những gián đoạn nguồn cung trong tuần qua, nổi bật tại Canada và Venezuela. Trong ngày 28/5, Tập đoàn Chevron đã bị Chính phủ Mỹ yêu cầu dừng vận hành các mỏ dầu ở Venezuela cũng như các hoạt động xuất khẩu dầu hay mở rộng hoạt động. Trong khi đó, một đám cháy rừng ở tỉnh Alberta của Canada đã khiến một số hoạt động sản xuất dầu khí phải tạm thời đóng cửa.

Giá cà-phê lao dốc mạnh, giá Robusta xuống mức đáy hơn 6 tháng

Khép lại tuần giao dịch vừa qua, giá cà-phê Arabica hợp đồng tháng 7 trên sàn New York sụt giảm tuần thứ ba liên tiếp, mất tới 5,14%, tại mức giá 7.550 USD/tấn; giá cà-phê Robusta hợp đồng tháng 7 trên sàn London cũng giảm sâu 5,58%, dừng ở mức giá 4.510 USD/tấn. Giá cà-phê Arabica đã chạm mức thấp nhất trong 7 tuần và cà-phê Robusta xuống mức thấp nhất trong 6 tháng.

nlcn.png

Mặt hàng cà-phê Robusta đang dẫn dắt xu hướng giảm chung, do các lô hàng vụ mới thu hoạch tại Brazil và Indonesia đang gây áp lực lên giá của toàn thị trường cà-phê. Năm ngoái, thị trường Robusta đã dẫn dắt Arabica tăng giá, thì năm nay lại đang kéo Arabica đi xuống.

Vụ thu hoạch cà-phê Arabica diễn ra sau Robusta tại Brazil, dù sản lượng dự kiến sẽ thấp hơn, tuy nhiên nhiều cơ quan và công ty đã điều chỉnh dự báo tăng so với những ước tính hồi đầu năm. Các báo cáo ban đầu từ các nhà môi giới cho thấy kích thước hạt khá tốt nhưng năng suất lại thấp hơn.

Colombia, Quốc gia sản xuất cà-phê Arabica chế biến ướt lớn nhất thế giới, được dự báo có thể sản xuất 13,20 triệu bao cà-phê (bao 60kg) trong niên vụ hiện tại từ tháng 10/2024-9/2025, tăng 4,68% so niên vụ 2023-2024 trước đó, trong đó vụ giữa năm hiện đang được thu hoạch.

Trong niên vụ tiếp theo từ tháng 10/2025-9/2026, điều kiện thời tiết cho đến nay vẫn thuận lợi, với dự báo sản lượng tăng nhẹ 2,45% so niên vụ trước, ước đạt tổng cộng 12,5 triệu bao trong niên vụ 2025-2026.

Liên đoàn Người trồng cà-phê quốc gia Colombia cũng báo cáo rằng tổng kim ngạch xuất khẩu cà-phê của quốc gia này trong 7 tháng đầu của niên vụ hiện tại (tháng 10/2024-tháng 9/2025) tăng 15,5% so cùng kỳ niên vụ trước, đạt tổng cộng 7.920.000 bao.

Xuất khẩu cà-phê của Mexico và các quốc gia Trung Mỹ, những nước chủ yếu sản xuất cà-phê Arabica chế biến ướt chất lượng cao, đang dần khép lại khi chỉ còn 4 tháng nữa là kết thúc niên vụ hiện tại (tháng 10/2024-9/2025), tổng xuất khẩu các nước từ đầu niên vụ là 5,88 triệu bao, tăng 2,26% so cùng kỳ năm trước.

Thông tin xuất khẩu cà-phê của Brazil, và Việt Nam vẫn là yếu tố kìm hãm đà giảm của thị trường cà-phê trong thời gian qua. Cụ thể, theo số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Cecafe, xuất khẩu cà-phê của Brazil trong tháng 5 đạt hơn 2,6 triệu bao 60 kg, giảm 35,8% so cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, theo Cục xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), xuất khẩu cà-phê Việt Nam từ đầu năm đến ngày 15/5 đạt trên 736.580 tấn, giảm 5,5% so cùng kỳ năm ngoái.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: kitco.com)

Các ngân hàng Trung ương tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua

Theo Hội đồng Vàng thế giới, các ngân hàng Trung ương toàn cầu đã tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua, gấp đôi so mức trung bình 500 tấn của thập kỷ trước đó. Sự gia tăng đáng kể về tốc độ tích lũy này diễn ra trong bối cảnh bất ổn về địa chính trị, kinh tế và xu hướng giảm phụ thuộc vào đồng USD.

(Ảnh minh họa)

Giá vàng ngày 26/6: Giá vàng trong nước tăng giá hoặc đi ngang trong khi thế giới giảm

Giá vàng thế giới hôm nay (26/6) tiếp tục giảm, giao dịch dưới mốc 4.000 USD/ounce khi các nhà đầu tư chưa dừng bán tháo trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tuần trước. Trong nước, giá vàng miếng SJC mua vào-bán ra ở mức 143,2-146,2 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa: Kitco.com

Sáng 26/6, triển vọng lãi suất cao kéo dài và đồng USD mạnh kéo giá bạc thế giới giảm sâu

Sáng 26/6, giá bạc thế giới tiếp tục lùi về ngưỡng gần 56 USD/ounce. Theo đánh giá của giới phân tích, triển vọng lãi suất cao kéo dài và đồng USD mạnh đang gây sức ép lên giá bạc và có dấu hiệu “lấn át” tâm lý thị trường vốn đang được hỗ trợ bởi những tín hiệu hạ nhiệt cuộc xung đột ở Trung Đông.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 25/6: Vàng nhẫn, vàng miếng giảm sâu theo giá thế giới

Giá vàng thế giới hôm nay (25/6) sụt giảm mạnh, giao dịch ở mức 3.994,2 USD/ounce, trước làn sóng bán tháo ồ ạt của giới đầu tư khi đồng USD tăng vọt và lợi suất trái phiếu Mỹ duy trì ở mức cao. Trong nước, giá vàng miếng, vàng nhẫn SJC đồng loạt lao dốc, niêm yết lần lượt ở mức 146,2 triệu đồng/lượng và 146,1 triệu đồng/lượng.

(Ảnh minh họa: FXEmpire)

Sáng 24/6, giá bạc thế giới giảm về dưới 61 USD/ounce

Sáng 24/6, giá bạc trong nước và thế giới nối dài đà giảm khi đồng USD duy trì ở mức cao nhất trong năm và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vẫn còn hiện hữu. Giá bạc thế giới đêm qua dao động quanh mức 60,64-65,33 USD/ounce, trong khi giá bạc Phú Quý bán ra từ 63,6-64,5 triệu đồng/kg.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 24/6: Vàng thế giới “bốc hơi” cả trăm USD, trong nước đứng yên

Giá vàng thế giới hôm nay (24/6) giảm mạnh, giao dịch ở mức 4.089 USD/ounce khi đồng USD duy trì ở mức cao nhất trong năm và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất vẫn còn hiện hữu. Trong nước, giá vàng các thương hiệu hầu như đứng yên. Giá vàng miếng SJC mua vào-bán ra ở mức 144-147 triệu đồng/lượng.

Nghệ nhân chế tác sản phẩm bạc tại tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 23/6, giá bạc mất đà phục hồi

Sáng 23/6, giá bạc thế giới lùi về ngưỡng giao dịch 64,58 USD/ounce. Trong nước, nhiều doanh nghiệp cũng điều chỉnh giá bạc giảm nhẹ theo cả 2 chiều mua-bán, phản ánh tình trạng mất đà phục hồi của thị trường kim loại trắng.

Petrolimex Cần Thơ ký kết với các xã, phường về mở rộng mạng lưới cung ứng xăng dầu.

Cần Thơ mở rộng mạng lưới cung ứng xăng dầu

Ngày 22/6, Sở Công thương thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Petrolimex Cần Thơ tổ chức hội nghị bảo đảm nguồn cung ứng và phát triển mạng lưới cửa hàng xăng dầu trên địa bàn. Sự kiện có sự tham dự của các thương nhân phân phối và lãnh đạo nhiều xã, phường.

Ảnh minh họa.

MXV-Index đánh mất gần 2%, lùi về vùng thấp nhất kể từ cuối tháng 2

Thị trường hàng hóa khép lại tuần giao dịch vừa qua (15-19/6) với diễn biến trái chiều. Áp lực bán mạnh trên thị trường năng lượng sau những tín hiệu tích cực từ tiến trình đàm phán Mỹ-Iran đã kéo giá dầu giảm sâu, qua đó khiến chỉ số MXV-Index mất gần 2% và lùi xuống 2.652 điểm - vùng giá thấp nhất kể từ cuối tháng 2.

Giá vàng ngày 20/6: Vàng trong nước bật tăng nửa triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng ngày 20/6: Vàng trong nước bật tăng nửa triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (20/6) giảm sâu, giao dịch ở mức 4.154,7 USD/ounce, trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tiếp tục neo ở mức cao. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đồng loạt tăng nửa triệu đồng mỗi lượng, niêm yết lần lượt ở mức 147,2 triệu đồng/lượng và 147,1 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa: FXEmpire

Sáng 20/6, giá bạc thế giới phục hồi nhẹ

Sáng 20/6, giá bạc thế giới phục hồi nhẹ lên ngưỡng 64,71 USD. Trong tuần qua, giá bạc thế giới có nhiều biến động song nhìn chung xu hướng giảm vẫn là chủ đạo do chịu sức ép từ đồng USD mạnh, kỳ vọng lãi suất tăng và triển vọng mờ nhạt về một giải pháp ngoại giao cho xung đột ở Trung Đông.

Ảnh minh họa: Kitco.com

Sáng 19/6, giá bạc quay đầu giảm

Sáng 19/6, giá bạc thế giới quay đầu giảm về ngưỡng gần 65 USD/ounce. Cùng chiều với thị trường thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng điều chỉnh giá bạc giảm theo cả 2 chiều mua-bán.