Diễn biến giằng co, MXV-Index đóng cửa trên mức 2.217 điểm

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm qua với sắc xanh đỏ đan xen. Lực mua vẫn chiếm ưu thế kéo chỉ số MXV-Index tăng 0,2% lên 2.217 điểm - nối dài đà tăng sang phiên thứ ba liên tiếp.

Thu hoạch đậu tương tại Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)
Thu hoạch đậu tương tại Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nổi bật, với tâm lý tích cực, giá của toàn bộ 7 mặt hàng đồng loạt tăng. Trong khi đó, trên thị trường năng lượng, giá hai mặt hàng dầu thô ghi nhận phiên thứ hai suy yếu.

Argentina bỏ ưu đãi thuế đối với đậu tương

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/5, tâm lý tích cực tiếp tục được duy trì trên thị trường nông sản với sắc xanh bao trùm. Trong đó, giá đậu tương nối dài đà tăng sang phiên thứ ba liên tiếp khi tăng đến 0,93% lên mức 390 USD/tấn. Đà tăng này chủ yếu đến từ những lo ngại về nguồn cung sụt giảm tại các quốc gia sản xuất lớn.

Động lực chính đến từ việc Argentina xác nhận sẽ không gia hạn chính sách ưu đãi thuế đối với ngô, đậu tương và các sản phẩm liên quan, khiến thuế xuất khẩu đậu tương thô tăng trở lại 33% từ ngày 1/7, còn khô và dầu đậu tương lên 31%. Quyết định này dự kiến sẽ ảnh hưởng đáng kể đến nguồn cung toàn cầu, nhất là khi Argentina là một trong những nước xuất khẩu khô đậu lớn nhất thế giới.

Về tình hình thời tiết, tại Mỹ, điều kiện mát và ẩm ở khu vực Midwest tuần này có thể gây chậm trễ ngắn hạn cho hoạt động gieo trồng, dù tiến độ mùa vụ nhìn chung vẫn vượt trung bình lịch sử.

Dự báo tuần sau, mưa lớn sẽ ảnh hưởng đến Missouri và lan dần xuống phía nam, trong khi Midwest sẽ khô ráo hơn. Nếu tình trạng này kéo dài và đi kèm nhiệt độ cao, lo ngại về nguồn cung có thể gia tăng, qua đó tiếp tục hỗ trợ giá đậu tương.

Ở chiều ngược lại, đà tăng của giá đậu tương bị kìm hãm bởi hoạt động xuất khẩu mạnh từ Brazil, cho thấy nguồn cung vẫn khá dồi dào. Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu ngũ cốc Brazil (ANEC), xuất khẩu đậu tương của nước này trong tháng 5 dự kiến đạt 14,5 triệu tấn, tăng so với mức ước tính 14,2 triệu tấn của tuần trước.

Đối với các sản phẩm chế biến từ đậu tương, cả dầu và khô đậu đều ghi nhận mức tăng nhẹ. Dầu đậu tương được hỗ trợ nhờ kỳ vọng vào chính sách tín dụng nhiên liệu sinh học 45Z, bất chấp giá năng lượng giảm trở lại. Trong khi đó, giá khô đậu tương tăng do lo ngại nguồn cung tại Argentina, khi mưa lớn tại các vùng sản xuất chủ chốt có thể làm gián đoạn hoạt động chế biến, thúc đẩy lực mua trên thị trường.

Bảng giá năng lượng chìm trong sắc đỏ

Theo ghi nhận của MXV, thị trường năng lượng trong phiên giao dịch ngày hôm qua chìm sâu trong sắc đỏ. Trong đó, giá dầu tiếp tục giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày hôm qua, khi xuất hiện những tín hiệu tích cực về quan hệ Mỹ-Iran.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu Brent đã ghi nhận mức giảm 0,72%, xuống mức 64,91 USD/thùng. Giá dầu WTI cũng đã rơi xuống mức 61,57 USD/thùng, tương ứng với mức giảm khoảng 1,58%.

Trước đó, trong phiên sáng, giá dầu đã có lúc tăng trở lại sau khi CNN đưa tin tình báo Mỹ cảnh báo Israel có thể tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran - quốc gia mà Israel luôn giữ lập trường cứng rắn, nhất là sau phát biểu của Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ngày 20/5 khẳng định không nhượng bộ về quyền làm giàu uranium.

Tuy nhiên đà tăng này không duy trì được lâu sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Oman, nước đứng ra làm trung gian hòa giải, ông Badr Albusaidi đã khẳng định vòng đàm phán thứ 5 giữa Mỹ và Iran sẽ diễn ra vào ngày mai 23/5 tại thủ đô Rome (Italia). Động thái này đã phần nào làm giảm căng thẳng trong bối cảnh đàm phán Mỹ-Iran đứng trước nguy cơ đổ vỡ do quan điểm trái ngược của hai phía xoay quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran, qua đó giúp thị trường dầu ổn định trở lại sau những biến động mạnh trong phiên sáng.

Đồng thời, thị trường cũng chịu áp lực khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố dự trữ dầu thô thương mại tại Mỹ. Theo đó, tương tự như ước tính tăng khoảng 2,5 triệu thùng của Viện Dầu mỏ Mỹ (API) công bố vào ngày 20/5, dữ liệu của EIA cũng cho thấy mức tăng dự trữ dầu thô thương mại là khoảng 1,33 triệu thùng trong tuần làm việc kết thúc vào ngày 16/5, trái ngược với phần lớn dự báo trên thị trường là giảm từ 900.000 thùng đến 1,3 triệu thùng và nâng lượng dầu thô dự trữ lên mức 443,2 triệu thùng.

Những dự báo trên được đưa ra do kỳ vọng vào nhu cầu tăng cao tại Mỹ khi mùa cao điểm đi lại của người dân đang cận kề. Tuy nhiên, không chỉ dầu thô mà cả các mặt hàng có liên quan khác, đặc biệt là xăng, đều ghi nhận tồn kho tăng trong tuần vừa qua, dấy lên lo ngại về nhu cầu tại Mỹ trong thời gian tới và gây áp lực giảm giá dầu.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: dms.gov.vn

Giá xăng đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 13/8

Từ 15 giờ chiều 13/8, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm theo kỳ điều hành của liên Bộ Công thương-Tài chính. Trong đó, xăng E5RON92 giảm gần 500 đồng/lít, xăng E10RON95-III giảm hơn 200 đồng/lít; dầu diesel cũng tiếp tục giảm so kỳ điều hành trước.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 12/8: Giá vàng nhẫn đắt hơn vàng miếng tới 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (12/8) tiếp tục tăng lên trên mức 4.400 USD/ounce do nhu cầu trú ẩn an toàn gia tăng khi căng thẳng tại eo biển Hormuz chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng lên mức 143,8 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn một số thương hiệu bán ra cao hơn vàng miếng lên tới 2 triệu đồng/lượng.

(Ảnh minh họa)

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7 thấp nhất trong vòng 1 năm qua

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7/2026 đạt hơn 227.300 tài khoản, giảm khoảng 15% so tháng trước và là mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua. Tổng số tài khoản tính đến cuối tháng 7 đạt gần 13,66 triệu đơn vị. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh chỉ số VN-Index giảm gần 7% so tháng trước đó.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 10/8: Vàng miếng, vàng nhẫn quay đầu giảm sau tuần tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (10/8) giảm nhẹ, giao dịch ở mức 4.321 USD/ounce. Sau những phiên tăng ấn tượng tuần trước, các chuyên gia Phố Wall và nhà đầu tư Phố Chính đều cho rằng, tuần này giá vàng có thể tiếp tục tăng. Trong nước, giá vàng cũng đồng loạt giảm, bán ra quanh mức 143,4-144,5 triệu đồng/lượng tùy thương hiệu.

Giá bạc thế giới duy trì ổn định ở ngưỡng gần 64 USD/ounce vào sáng 10/8. (Ảnh minh họa: Kitco.com)

Sáng 10/8, giá bạc thế giới duy trì ổn định ở ngưỡng gần 64 USD/ounce

Sáng 10/8, giá bạc giao dịch ở ngưỡng gần 64 USD/ounce sau khi ghi nhận mức tăng hơn 10% trong tuần trước. Theo các nhà phân tích, giá kim loại trắng hiện đang được hỗ trợ bởi sự sụt giảm bất ngờ của thị trường lao động Mỹ, khiến các nhà giao dịch giảm kỳ vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm tăng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Tuần này, giá vàng bật tăng mạnh sau chuỗi ngày ảm đạm, chuyên gia dự đoán lạc quan

Giá vàng thế giới vừa có tuần tăng vọt gần 300 USD/ounce, đóng cửa ở mức 4.341 USD/ounce khi báo cáo thị trường lao động Mỹ đáng thất vọng khiến các nhà đầu tư loại trừ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất. Trong nước, giá vàng miếng SJC tăng 3 triệu đồng/lượng sau 1 tuần, bán ra ở mức 144 triệu đồng/lượng.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Sáng 7/8, giá bạc quay đầu giảm nhẹ

Sau 4 phiên tăng liên tiếp, sáng 7/8, giá bạc thế giới giảm nhẹ xuống ngưỡng 61,93 USD/ounce giữa lúc tình hình eo biển Hormuz đang có dấu hiệu “nóng” trở lại khiến giá dầu tăng mạnh, làm dấy lên lo ngại về lạm phát và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm nâng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 7/8: Giá thế giới tăng mạnh, chỉ còn thấp hơn giá vàng trong nước hơn 6 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (7/8) tiếp đà tăng lên mức 4.258 USD/ounce trong bối cảnh nhà đầu tư lạc quan trở lại sau phiên tăng phi mã vừa qua. Trong nước, thị trường vàng khá ảm đạm bất chấp giá thế giới vừa có phiên tăng vọt. Giá vàng miếng SJC mua vào-bán ra lần lượt ở mức 139,2-142,2 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: dms.gov.vn)

Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 6/8

Trong kỳ điều hành ngày 6/8, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm theo kỳ điều hành của liên Bộ Công thương-Tài chính. Trong đó, xăng E5RON92 giảm 660 đồng/lít, xăng E10RON95-III giảm 535 đồng/lít; các mặt hàng dầu cũng tiếp tục giảm so với kỳ điều hành trước.

Bộ sưu tập đồ dùng pha trà bằng bạc do Trung Quốc sản xuất được trưng bày tại một triển lãm ở Bảo tàng Tây An (Trung Quốc). (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 6/8, giá bạc tăng phiên thứ 4 liên tiếp

Sáng 6/8, giá bạc thế giới nối dài đà tăng sang phiên thứ tư liên tiếp và neo ở mức hơn 62 USD/ounce trong bối cảnh các bên đàm phán đạt thỏa thuận mở cửa một phần eo biển Hormuz khiến giá dầu hạ nhiệt, qua đó xoa dịu lo ngại về lạm phát và triển vọng tăng lãi suất.

Công nhân chế tác sản phẩm trang sức bạc tại một xưởng ở Kotagede, Yogyakarta, Indonesia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 5/8, giá bạc tiếp đà tăng

Sáng 5/8, giá bạc thế giới tiếp nối đà tăng từ 2 phiên trước đó, neo ở ngưỡng hơn 59 USD/ounce. Trong nước, nhiều doanh nghiệp cũng điều chỉnh giá bạc tăng theo cả 2 chiều mua-bán, cùng chiều với thị trường thế giới.

Phụ kiện bạc được trưng bày tại một cửa hàng ở Yogyakarta (Indonesia). (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 4/8, giá bạc trong nước và thế giới duy trì đà tăng ổn định

Sáng 4/8, giá bạc tiếp tục duy trì đà tăng ổn định quanh ngưỡng 58 USD/ounce trong bối cảnh các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi diễn biến tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Iran nhằm tìm kiếm tín hiệu về khả năng mở cửa trở lại eo biển Hormuz, trong khi tiếp tục đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Ảnh minh họa: Kitco.com

Sáng 3/8, giá bạc thế giới đảo chiều, tăng hơn 58 USD/ounce

Sáng 3/8, giá bạc thế giới tăng lên hơn 58 USD/ounce, đánh dấu nhịp phục hồi của kim loại trắng sau phiên giảm cuối tuần qua trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo kế hoạch nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với Iran, khiến giá dầu giảm và làm dịu lo ngại về lạm phát cũng như triển vọng lãi suất.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng trong nước tiếp tục "bốc hơi" hơn 7 triệu đồng/lượng trong vòng 1 tháng

Giá vàng thế giới vừa trải qua một tuần giảm giá, đóng cửa ở mức 4.041,7 USD/ounce khi lãi suất neo cao, giá dầu tăng vọt tiếp tục gây áp lực lên kim loại quý này. Trong nước, tính trong tháng 7, giá vàng đã giảm hơn 7 triệu đồng/lượng; giá vàng miếng SJC tuần qua giao dịch ảm đạm, giảm xuống mức 141 triệu đồng/lượng.