Mực nước lưu vực Amazon giảm kỷ lục, đe dọa sinh kế cộng đồng

Mực nước trên nhiều dòng sông tại lưu vực Amazon tiếp tục giảm kỷ lục đã khiến người dân Brazil đối mặt với cuộc khủng hoảng về sinh kế.
Góc nhìn từ máy bay không người lái cho thấy, sông Madeira, bang Amazonas, Brazil đang bị cạn nghiêm trọng. (Ảnh: Reuters)
Góc nhìn từ máy bay không người lái cho thấy, sông Madeira, bang Amazonas, Brazil đang bị cạn nghiêm trọng. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan Địa chất Brazil SGB cho biết, mực nước tại lưu vực Amazon đã giảm nhanh từ tháng 6/2024 khiến tất cả các dòng sông khu vực này đều dự kiến sẽ xuống dưới mức lịch sử trong thời gian tới.

Cụ thể, tại Manaus, mực sông Rio Negro đo được vào đầu tháng 9 chỉ còn 21m, giảm 3m so với cùng kỳ năm 2023. Nghiêm trọng hơn, sông Madeira tại tiểu bang Rondonia thậm chí chỉ còn sâu 2m kể từ tháng 7; trong khi độ sâu trung bình tại đây là 5,3m.

Một ngôi nhà thuyền mắc cạn trên lòng sông Rio Negro, nhánh lớn nhất của sông Amazon, tại quận Cacau Pirera ở Iranduba, bang Amazonas, Brazil. (Ảnh: Reuters)

Một ngôi nhà thuyền mắc cạn trên lòng sông Rio Negro, nhánh lớn nhất của sông Amazon, tại quận Cacau Pirera ở Iranduba, bang Amazonas, Brazil. (Ảnh: Reuters)

Các dòng sông cạn sâu khiến những cộng đồng sinh sống chung quanh lưu vực bị cô lập. Việc di chuyển bằng tàu thuyền cỡ lớn trở nên khó khăn hơn. Ông Nelmo Maia Melo, một ngư dân 57 sống gần sông Madeira cho biết: Rất nhiều người lớn tuổi cũng chưa từng chứng kiến nước tại Madeira cạn sâu như hiện nay.

Thiếu nước không chỉ khiến nguồn lợi thủy sản suy kiệt mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới các đồn điền – một trong những nguồn thu nhập chính của cộng đồng địa phương.

Cơ quan Địa chất Brazil thậm chí còn cảnh báo, tình trạng hạn hán trên lưu vực Amazon sẽ còn trở nên tồi tệ hơn khi toàn khu vực chưa thể có mưa trong ngắn hạn.

Có thể bạn quan tâm

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà trắng, Washington, D.C., ngày 20/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ tuyên bố không dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp G7

Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7), do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất, dự kiến diễn ra ngày 22/1, đồng thời bày tỏ hoài nghi về vai trò của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với an ninh của Mỹ.

Người dân tại một khu chợ ở Gaza, ngày 15/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Ngày 16/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở bang Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ để ngỏ khả năng dỡ bỏ trừng phạt Venezuela

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết nước này có thể dỡ bỏ thêm các lệnh trừng phạt đối với Venezuela ngay trong tuần tới để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán dầu và chuyển nguồn thu về quốc gia Nam Mỹ.

Đại sứ Lê Quang Long chụp ảnh cùng giáo viên và học sinh Trường tiểu học các liệt sĩ Tarará. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Khánh thành trường tiểu học do Việt Nam tài trợ xây dựng tại làng Bến Tre, Cuba

Trường tiểu học các liệt sĩ Tarará do Việt Nam tài trợ xây dựng tại làng Bến Tre, huyện Bauta, tỉnh Artemisa, Cuba không chỉ là món quà vật chất quý giá, là kết tinh của tình đoàn kết, sự chung sức từ Đảng, chính quyền và nhân dân hai nước, mà còn là một biểu tượng sống động của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Quốc tế phản ứng về quyết định của Mỹ

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lấy làm tiếc về quyết định của Chính quyền Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi các tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA).

Bà Delcy Rodriguez tại lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời Venezuela, ở Caracas, ngày 5/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela khẳng định giữ vững chủ quyền

Ngày 8/1, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez khẳng định quốc gia Nam Mỹ này vẫn giữ vững chủ quyền và độc lập quốc gia, đồng thời tuyên bố Caracas không bị khuất phục sau đợt không kích của Mỹ diễn ra cuối tuần trước.

Quang cảnh thủ đô Caracas, Venezuela, ngày 8/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela tuyên bố quốc tang 7 ngày

Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez ngày 6/1 đã tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các binh sĩ thiệt mạng trong cuộc đột kích của Mỹ cuối tuần vừa qua nhằm bắt giữ nhà lãnh đạo Nicolas Maduro.

Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên thệ nhậm chức (Ảnh: AA/TTXVN)

Tổng thống lâm thời Venezuela tuyên thệ nhậm chức

Ngày 5/1, Phó Tổng thống điều hành Venezuela Delcy Rodríguez đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời, hai ngày sau khi Tổng thống Nicolás Maduro và phu nhân Cilia Flores bị Mỹ bắt giữ trong các cuộc tấn công bất ngờ của quân đội Mỹ vào thủ đô Caracas và ba bang lân cận rạng sáng 3/1.