Mưa lũ gây thiệt hại nặng tại nhiều nước

Tính đến ngày 11/8, Hàn Quốc đã ghi nhận 11.361 trường hợp báo cáo thiệt hại về cơ sở vật chất trên cả nước do cơn bão Khanun. Ủy ban ứng phó thiên tai và an toàn trung ương Hàn Quốc cho biết, tính trên toàn quốc, số người phải tạm sơ tán do bão là 15.862 người. Hiện vẫn còn 676 tuyến đường bộ bị phong tỏa do lũ lụt hoặc sạt lở đất; 28 chuyến tàu trên 24 tuyến đường sắt tạm dừng hoạt động.
Nhiều nhà ngập trong nước lũ do bão tại Hàn Quốc. (Ảnh: REUTERS/YONHAP)
Nhiều nhà ngập trong nước lũ do bão tại Hàn Quốc. (Ảnh: REUTERS/YONHAP)

Tại Trung Quốc, ngày 10/8, tỉnh Hà Bắc ở miền bắc nước này thông báo có 29 người thiệt mạng và 16 người mất tích liên quan đợt mưa lớn kéo dài vài tuần qua do bão Doksuri. Nhà chức trách Hà Bắc cho biết, gần 5% trong tổng số 74,2 triệu dân tại tỉnh chịu ảnh hưởng bão; hơn 40.000 nhà bị phá hủy và 155.500 nhà hư hại nghiêm trọng; khoảng 2 triệu người phải sơ tán do ảnh hưởng của lũ lụt.

Tại Myanmar, Bộ Phúc lợi xã hội, Cứu trợ và Tái định cư xác nhận đã có 5 người thiệt mạng trong đợt mưa lũ hiện nay ở nước này. Khoảng 37.000 người trên khắp Myanmar phải di dời khỏi nơi ở và con số này có thể tăng lên 40.000 người. Nhà chức trách tăng cường cung cấp nhu yếu phẩm cho các gia đình phải sơ tán tới những khu tạm trú.

Tại châu Âu, Na Uy tiếp tục đối mặt đợt lũ lụt do mưa lớn khiến nước sông dâng cao, buộc chính quyền các địa phương tiến hành thêm các đợt sơ tán cư dân nhằm bảo đảm an toàn. Đến nay, hơn 4.000 người đã được di dời an toàn khỏi nơi ở tại miền nam Na Uy. Các tuyến đường chính phải đóng cửa, dịch vụ tàu hỏa ngưng trệ. Tình trạng ngập lụt dự kiến kéo dài trong những ngày tới.

Một trận mưa lớn do bão quét qua thủ đô Ottawa của Canada, gây ra cảnh lụt úng trên nhiều tuyến phố và làm hàng chục nghìn nhà bị mất điện. Bộ Môi trường và Biến đổi khí hậu Canada cho biết, lượng mưa ở một số khu vực của thủ đô có thể lên tới 80 mm-100 mm. Khoảng 24.000 khách hàng bị mất điện trong thời gian đỉnh điểm của cơn bão.

Trong khi đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một trận động đất có độ lớn 5,3 xảy ra ở miền nam nước này ngày 10/8, khiến 23 người bị thương và nhiều tòa nhà hư hại. Tâm chấn động đất nằm ở khu vực thị trấn Yesilyurt thuộc tỉnh Malatya; tỉnh Adiyaman cũng chịu ảnh hưởng. Sáng 11/8, một trận động đất cường độ 6 cũng làm rung chuyển đảo Hokkaido của Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm

Ban nhạc gồm các thành viên của dự án Toucher Arts đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Các bạn trẻ Việt Nam tỏa sáng tại Ngày hội Âm nhạc lớn nhất nước Pháp

Ngày 21/6, các bạn trẻ thuộc dự án Toucher Arts của Hiệp hội Art Space ở Pháp đã tham gia biểu diễn tại quảng trường Bouffay, trung tâm thành phố Nantes ở miền tây nước Pháp. Chương trình thu hút gần 2.000 người dân địa phương và du khách quốc tế, góp phần tạo nên bầu không khí sôi động trong ngày hội âm nhạc lớn nhất nước Pháp.

Khách du lịch chật vật giữa trời nắng nóng ở Italia. (Ảnh TÂN HOA XÃ)

Châu Âu chống chọi nắng nóng cực đoan

Theo các nhà khí tượng học, một khối không khí nóng từ sa mạc Sahara kết hợp với vùng áp cao mạnh đã hình thành nên hiện tượng được gọi là vòm nhiệt, khiến nhiệt độ liên tục tăng cao tại Tây và Trung Âu. Dự báo nhiều nơi có thể ghi nhận mức nhiệt từ 39 đến 44 độ C trong những ngày tới.

Đại diện các cơ quan chức năng Campuchia phối hợp FAO thả cua giống tại vùng nước ven biển (Ảnh: Khmer Times)

Campuchia tăng cường hợp tác phát triển ngành thủy sản bền vững

Tổng sản lượng thủy sản năm 2025 của Campuchia đạt 965.758 tấn, tăng 10% so năm 2024. Theo đại diện Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp nước này, sản lượng liên tục tăng là nhờ nỗ lực của Chính phủ trong việc bảo tồn nguồn lợi thủy sản, môi trường sống cũng như sự tăng cường hợp tác để phát triển bền vững lĩnh vực này.

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố từ chức

Trên mạng xã hội X cá nhân, Thủ tướng Anh Keir Starmer đã phát trực tiếp lời tuyên bố về việc sẽ từ chức sau áp lực ngày càng tăng từ chính đảng cầm quyền của mình.

Ban tổ chức trao kỷ niệm chương tri ân các nhà giáo, chuyên gia đã bền bỉ gìn giữ và lan tỏa tiếng Việt tới các thế hệ kiều bào.

Kết nối những người “giữ lửa” cho tiếng Việt nơi xa Tổ quốc

Sau 5 năm hình thành và phát triển, Diễn đàn gìn giữ tiếng Việt và văn hóa Việt ở nước ngoài đã trở thành mạng lưới quy tụ những người chung khát vọng gìn giữ tiếng mẹ đẻ, quảng bá văn hóa Việt Nam và vun đắp tình yêu quê hương cho các thế hệ người Việt Nam sinh sống xa Tổ quốc.

Sự kiện thu hút sự quan tâm và tham gia của gần 300 khách mời.

Đa dạng hoạt động ý nghĩa tại Đà Nẵng kỷ niệm 55 năm quan hệ Việt Nam và Đan Mạch

Cuối tuần vừa qua, lễ khai mạc sự kiện “Đà Nẵng-Copenhagen: Hành trình Xanh bên bờ sông Hàn” đã diễn ra tại khuôn viên Công viên APEC. Điểm nhấn thu hút công chúng là triển lãm cộng đồng "Thành phố đáng sống Copenhagen-Đà Nẵng" và phong trào đạp xe trong thành phố qua các địa danh biểu tượng của Đà Nẵng.

Các nhà báo đưa tin về cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ở Lima, Peru. (Ảnh: ANTONIO MELGAREJO)

Ở điểm nóng Peru

Chiếc phi cơ khẽ rung sốc khi hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Jorge Chávez. Cửa kính mở ra, tôi có cảm giác hơi thở của Nam Mỹ ùa vào, mang theo mùi khói xe, loa phi trường vang lên bằng cả hai ngôn ngữ Tây Ban Nha lẫn tiếng Anh.

Biên tập viên Yumiko Ono của Dow Jones. Ảnh: NVCC

Cân bằng giá trị cốt lõi và bài toán thích ứng

Trước áp lực về kinh tế báo chí và sụt giảm doanh thu, các tòa soạn trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã tiến hành nhiều mô hình đổi mới phòng tin, đổi mới phương thức tiếp cận độc giả, đa dạng hóa sản phẩm báo chí và đẩy mạnh hoạt động kinh doanh nhằm tăng nguồn thu và tìm kiếm tài trợ.

Một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Wasit, Iraq. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iraq tìm hướng vượt áp lực kinh tế

Iraq được dự báo là một trong những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng bất ổn tại Trung Đông trong năm 2026, với những tác động đối với lạm phát, ngân sách nhà nước và triển vọng tăng trưởng.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: Xinhua)

Trật tự và sức ép mới với NATO

Lợi ích chiến lược khó có thể dung hòa trong nhiều vấn đề là nguyên nhân dẫn đến mối chia rẽ ngày càng lớn trong nội bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Giải cứu người di cư từ Libya tháng 4/2026. Ảnh: THX

Italia triển khai trung tâm điều phối người di cư tại Libya

Chính phủ Italia ngày 21/6 chính thức đưa vào vận hành một phòng điều hành chung thí điểm tại thủ đô Tripoli của Libya, cùng với sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar, trong nỗ lực tăng cường kiểm soát các tuyến di cư bất hợp pháp qua Địa Trung Hải hướng tới châu Âu.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với tư cách là người trung gian hòa giải trong thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran, tại Islamabad, Pakistan. (Văn phòng Thủ tướng Pakistan/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Ai Cập thúc đẩy cơ chế tham vấn khu vực sau thỏa thuận Mỹ-Iran

Ngày 21/6, Ngoại trưởng các nước Ai Cập, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan đã nhóm họp tại Cairo nhằm trao đổi về các diễn biến mới tại Trung Đông, đặc biệt là tiến trình triển khai Bản ghi nhớ (MoU) giữa Mỹ và Iran cũng như các biện pháp tăng cường phối hợp khu vực trước những thách thức an ninh ngày càng phức tạp.