Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ở Nghệ An, Hà Tĩnh bị chia cắt

Do ảnh hưởng của áp cao cận nhiệt đới lấn về phía tây kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên hai ngày qua trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa to và dông. Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập cục bộ một số tuyến đường thấp trũng ở các địa phương.

Huyện Hương Sơn huy động lực lượng giúp hộ gia đình anh Nguyễn Đình Đức (Sơn Hàm) khắc phục hậu quả sạt lở đất.
Huyện Hương Sơn huy động lực lượng giúp hộ gia đình anh Nguyễn Đình Đức (Sơn Hàm) khắc phục hậu quả sạt lở đất.
Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ở Nghệ An, Hà Tĩnh bị chia cắt -0
Đồn Biên phòng Phúc Sơn, BĐBP Nghệ An giúp người dân đi lại tại những điểm ngập sâu. (Ảnh: HẢI THƯỢNG) 

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, nhiều nơi trong tỉnh Nghệ An có mưa vừa, đến mưa to, làm nhiều tuyến đường bị ngập sâu, chia cắt; một số hồ thủy điện, thủy lợi xả lũ khiến nhiều nhà dân cùng một số diện tích lúa mùa, hoa màu bị ngập lụt, hư hại.

Trong hai ngày qua, ở các địa phương trong tỉnh Nghệ An có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to; với lượng mưa phổ biến từ 50 - 150mm, có nơi trên 200 mm. Mưa to trên diện rộng đã khiến nhiều tuyến đường ở các huyện Quỳnh Lưu, Thanh Chương, Quỳ Châu, Con Cuông, Anh Sơn, Nghĩa Đàn, TX Thái Hòa… bị ngập sâu trong nước và bị chia cắt. Hàng trăm nhà dân ở vùng thấp trũng bị nước tràn vào nhà, ngập từ 50-70 cm; cùng nhiều diện tích hoa màu, lúa mùa bị ngập sâu trong nước lũ.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống bão lụt và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn các địa phương đã điều động các lực lượng bộ đội Biên phòng, dân quân, tự vệ, cắm biển báo, lập chốt trực 24/24h tại những khu vực ngập sâu, nguy hiểm để không cho người và phương tiện qua lại; hỗ trợ sơ tán người và tài sản lên cao an toàn, và bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nhiều tuyến đường ở Nghệ An bị chia cắt do mưa lớn -0

Một số tuyến đường ở Thanh Chương ngập sâu trong nước. (Ảnh: THÀNH CHÂU).

Tại các vùng có nguy cơ sạt lở ở các huyện miền núi Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, chính quyền địa phương đã tổ chức sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Núi Rú Nguộc ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) sạt lở hàng trăm m3 đất đá; đe dọa an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 46. Cục quản lý Đường bộ II đã điều người và phương tiện xử lý kịp thời, và cảnh báo người và phương tiện qua lại.

Hiện hồ thủy điện Chi Khê (Con Cuông) đang tiến hành xả lũ với lượng xả từ 500 đến 1.200 m3/s; các hồ thuỷ điện Châu Thắng, Bản Cộc (Quế Phong) đang xả lũ với lượng xả dưới 500 m3/s. Các hồ thuỷ lợi Vực Mấu (Quỳnh Lưu), Sông Sào (Nghĩa Đàn) đang tiến hành xả lũ theo đúng quy trình với lượng xả thấp, không gây ảnh hưởng lớn đến vùng hạ du.

* Theo thông tin từ UBND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), để chủ động ứng phó với lũ quét, sạt lở đất, huyện Hương Sơn đã chủ động lên phương án sơ tán 507 hộ với 1.637 người dân đến nơi an toàn khi cần thiết. Do tác động của mưa lớn kéo dài, đã xảy ra hiện tượng sạt lở đất tại các xã Sơn Hàm, Sơn Hồng…; gây ngập úng cục bộ, chia cắt nhiều tuyến đường trên địa bàn Sơn Tiến, Sơn Hồng, Sơn Lĩnh, Kim Hoa...

Ngoài ra, mưa lớn cũng gây ngập lụt cục bộ tại 4 xã: Đức Bồng, Đức Giang, Đức Lĩnh, Đức Hương (huyện Vũ Quang), có 16 tuyến đường bị ngập với chiều dài 12,5 km; dông lốc làm tốc mái 31 nhà dân ở xã An Dũng, huyện Đức Thọ.

Theo thông tin từ Hạt trưởng Hạt Quản lý đường bộ Sơn Kim (Hương Sơn), vào lúc 16 giờ 30 phút, tại Km82+300 trên Quốc lộ 8A, cách Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo 2 km đã xảy ra tình trạng sạt lở đất. Hàng trăm mét khối đất đá đã chắn ngang Quốc lộ 8A khiến giao thông từ hai phía bị ách tắc hoàn toàn. Hiện tại, đơn vị đã huy động máy móc tiếp cận hiện trường nhưng chưa thể triển khai thông tuyến được vì mưa đang diễn ra rất lớn và đất đá đang tiếp tục sạt lở.

Để chủ động ứng phó với thiên tai, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị theo dõi, nắm chắc tình hình diễn biến của thời tiết, chủ động tham mưu các phương án kịp thời phòng, chống và ứng phó với mưa, lũ. Các địa phương bố trí lực lượng canh gác tại các điểm bị ngập của các tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đi lại.

Cùng với đó, huyện Hương Sơn đã huy động lực lượng quân sự, công an, dân quân tự vệ với số lượng 80 người hỗ trợ giúp người dân có nhà bị sạt lở đất làm đổ tường nhà để thu dọn đất, đá và khắc phục lại chỗ ở cho người dân, đến 9 giờ 30 phút sáng nay đã thu dọn xong.

Có thể bạn quan tâm

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. (Ảnh ĐỨC TÙNG)

Thu gom rác từ tàu thuyền tại cảng biển

Mỗi con tàu cập bến, bên cạnh hàng hóa và thủ tục ra-vào cảng, luôn có lượng rác thải phát sinh cần xử lý. Nếu không được tiếp nhận kịp thời, rác thải sẽ trở thành nguồn gây ô nhiễm tại khu vực cảng. Thu gom rác ở cảng biển không chỉ là một dịch vụ hậu cần, mà là một mắt xích bắt buộc trong kỷ luật môi trường của cảng.

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

Hôm qua (25/1), các hệ thống quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội và một số địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng tiếp tục cảnh báo diễn biến xấu, nhiều thời điểm ở ngưỡng có hại và rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với các nhóm đối tượng nhạy cảm.

Đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá.

Sáng nay, 12 tỉnh, thành phố nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn -0,1 độ C

Từ 19 giờ tối qua (22/1) đến 7 giờ sáng nay, nhiều khu vực tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận nhiệt độ thực đo thấp nhất dưới 10 độ C, không khí lạnh tiếp tục gây rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ có lúc xuống -0,1 độ C.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp hướng tới sản xuất xanh

Lĩnh vực công nghiệp hiện đang tiêu thụ năng lượng lớn và phát thải cao. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp được xem là giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất xanh, bền vững tại Việt Nam.

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giảm sâu. Trước diễn biến rét đậm, rét hại, chính quyền địa phương đã cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để bảo đảm sức khỏe.

Buổi diễn tập phòng, chống thiên tai trong trường học ở Trường trung học cơ sở Tam Quan (Gia Lai).

Diễn tập phòng, chống thiên tai trong trường học ở Gia Lai

Ngày 21/1, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết, đơn vị cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã phối hợp với Trường trung học cơ sở Tam Quan Bắc (Gia Lai) tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai cho học sinh và giáo viên.