Mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở nhiều nơi ở Quảng Ngãi

Mưa lớn kéo dài trên diện rộng, lũ các sông trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi dâng cao đã gây ngập lụt, sạt lở tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Lũ lớn trên sông Trà Câu, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi).
Lũ lớn trên sông Trà Câu, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi).

Theo Phó Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thị xã Đức Phổ Nguyễn Thành Lưu, nước lũ trên sông Trà Câu dâng cao trên mức báo động khoảng 0,6m đã làm 322 ngôi nhà của người dân ở khu vực dọc sông Trà Câu thuộc các phường: Phổ Ninh, Phổ Minh, Phổ Văn, Phổ Vinh và xã Phổ Thuận bị ngập từ 0,2-1m. Trong đó, phường Phổ Văn là địa phương bị ngập nặng nhất với khoảng 120 ngôi nhà. Ngoài ra, nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn bị ngập sâu và chia cắt.

Mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở nhiều nơi ở Quảng Ngãi -0Hàng trăm ngôi nhà của người dân ở khu vực dọc sông Trà Câu bị ngập sâu.

Ngay trong mưa lũ, chính quyền thị xã Đức Phổ đã khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó, huy động các lực lượng hỗ trợ người dân kê cao đồ đạc, tài sản, cử cán bộ trực tại các chốt ở các đoạn đường, ngầm, tràn bị ngập để bảo đảm an toàn cho người dân tham gia giao thông.

Mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở nhiều nơi ở Quảng Ngãi -0Chính quyền thị xã Đức Phổ huy động lực lượng hỗ trợ người dân kê cao đồ đạc, tài sản.

Tại huyện Nghĩa Hành, nước Sông Vệ lên nhanh khiến các tuyến đường giao thông trên địa bàn các xã: Hành Thiện, Hành Tín Đông, Hành Tín Tây bị ngập từ 0,3-0,5m. Huyện đã chủ động di dời 42 hộ dân tại thôn Tân Hòa, xã Hành Tín Tây đến nơi an toàn.

Theo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, mưa lũ còn làm sạt lở nhiều tuyến đường giao thông, thủy lợi, đê kè và bờ sông.

Cụ thể, trên quốc lộ 24 và 24C có 4 vị trí bị sạt lở đất, đá với tổng khối lượng 1.313 m³. Nhiều tuyến đường tỉnh, đường Dung Quất - Sa Huỳnh, các tuyến đường giao thông nông thôn, nhất là tuyến đường xã tại các huyện miền núi tiếp tục bị hư hỏng, sạt lở. Trong đó, tuyến đường Long Môn - Làng Ren (huyện miền núi Minh Long) tại Km 5+500 bị sạt lở với chiều dài khoảng 40m.

Đối với thủy lợi, có 5 tuyến kênh mương bị sạt lở với khối lượng đất, đá hơn 750m³. Bờ sông Trà Câu đoạn chảy qua các phường: Phổ Minh, Phổ Văn (thị xã Đức Phổ) tiếp tục bị sạt lở tại nhiều vị trí với tổng chiều dài khoảng 3.900m.

Mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở nhiều nơi ở Quảng Ngãi -0

Hỗ trợ bảo đảm an toàn cho người dân qua lại tại các điểm bị ngập.

Sáng 30/11, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện nay, lũ trên các sông trong tỉnh Quảng Ngãi đã đạt đỉnh và đang xuống chậm. Trong đó, lũ trên sông Vệ tại trạm Sông Vệ là 5,32m, trên mức báo động 3 là 0,82m; trên sông Trà Câu tại trạm Trà Câu: 5,87m, trên mức báo động 3 là 0,37m.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

Trong đêm nay và ngày mai, khối không khí lạnh đang suy yếu dần, Bắc Bộ và miền Trung duy trì trạng thái khô ráo vào ban ngày, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời; trong khi Nam Bộ vẫn có khả năng xuất hiện mưa dông cục bộ về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

Trong ngày nghỉ lễ 30/4 hôm nay, thời tiết trên cả nước thuận lợi cho các hoạt động vui chơi, du lịch và di chuyển. Bắc Bộ duy trì trạng thái mát mẻ, ít mưa nhờ ảnh hưởng của không khí lạnh; miền Trung trời đẹp, biển êm; trong khi Nam Bộ tiếp tục nắng nóng ban ngày nhưng cần lưu ý khả năng xuất hiện mưa dông về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/4/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ khô ráo, Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/4/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ khô ráo, Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng

Không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống nước ta trong đêm nay 29/04, giúp Bắc Bộ duy trì trạng thái khô ráo, trời mát và ít mưa. Trong khi đó, mưa ở miền Trung có xu hướng giảm dần, nắng trở lại từ ngày mai; riêng Nam Bộ vẫn duy trì trạng thái nắng nóng ban ngày nhưng cần đề phòng mưa dông về chiều tối.

Du khách lên đảo Cô Tô được hướng dẫn sử dụng túi đựng thân thiện với môi trường thay cho túi nilon và túi nhựa. (Ảnh: QUANG THỌ)

Giải pháp giảm rác thải nhựa trong du lịch

Tình trạng xả rác thải nhựa trong du lịch đang tạo sức ép ngày càng lớn đối với nhiều địa phương. Nếu không sớm khắc phục, áp lực bảo vệ môi trường tiếp tục gia tăng, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điểm đến và tính bền vững của ngành du lịch.

Các nhà thầu xuyên đêm thi công các công trình chống ngập tại Hà Nội.

Tăng tốc hoàn thành các dự án chống ngập

Chỉ còn vài ngày nữa là đến 30/4, thời hạn phải hoàn thành các hạng mục chính của các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những ngày này, các đơn vị đang chạy đua với thời gian, thi công xuyên đêm để hoàn thành công trình đúng tiến độ, kịp thời đưa vào vận hành ngay trong mùa mưa năm 2026.

Đồng hành xanh hóa nông nghiệp: Từ giấc mơ đến hiện thực

Đồng hành xanh hóa nông nghiệp: Từ giấc mơ đến hiện thực

Từ những vùng đất từng bị xem là chai cứng, khó canh tác, các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ sinh học đang từng bước tạo nên sự thay đổi rõ rệt. Không chỉ giúp giảm chi phí, tăng năng suất và nâng cao giá trị nông sản, những vườn chanh leo, dâu tây, cà chua… còn mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp xanh, bền vững.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Khu vực Nam Bộ nắng nóng gay gắt tới hết tháng 4

Ngày 27/4, ở khu vực Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ C. Cơ quan khí tượng dự báo, ngày 28-29/4 tới, khu vực Nam Bộ tiếp tục duy trì nắng nóng gay gắt và tình hình nắng nóng tại đây có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 30/4.

(Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Từ chiều tối 28/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to, trời chuyển mát

Dự báo, do ảnh hưởng không khí lạnh, từ chiều tối 28/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, trời chuyển mát. Tàu thuyền trên biển khu vực phía bắc vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Đông đề phòng gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao 1,5-2,5m.

Mỏ than Khánh Hòa, tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh NGỌC LINH)

Bài 2: Xử lý đồng bộ các điểm nghẽn

Sau bước chuyển về thể chế, điều cần thiết là tiếp tục tháo gỡ những vướng mắc trong tổ chức thực hiện. Từ mặt bằng, thủ tục, nhân lực đến cơ chế tài chính và chế tài xử lý, nhiều điểm nghẽn vẫn cần được xử lý đồng bộ để nguồn lực khoáng sản được khai thác hiệu quả, minh bạch và bền vững.