Một nghi phạm trong vụ ám sát ứng viên Tổng thống Ecuador đã chết

Thông qua mạng xã hội X, Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Ecuador cho biết, một nghi phạm trong vụ ám sát ứng viên Tổng thống Fernando Villavicencio đã chết vì bị thương sau cuộc đấu súng với lực lượng an ninh.
Cảnh sát bảo vệ bệnh viện tiếp nhận những người bị thương sau vụ ám sát ứng viên Tổng thống Ecuador Fernando Villavicencio, ngày 9/8/2023. (Ảnh: Reuters)
Cảnh sát bảo vệ bệnh viện tiếp nhận những người bị thương sau vụ ám sát ứng viên Tổng thống Ecuador Fernando Villavicencio, ngày 9/8/2023. (Ảnh: Reuters)

Theo Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Ecuador, một nghi phạm - người bị thương trong cuộc đấu súng với lực lượng an ninh, đã bị bắt và đưa tới một đơn vị của Bộ Tư pháp tại thủ đô Quito trong tình trạng bị thương nặng. Xe cứu thương của cơ quan cứu hỏa xác nhận người đàn ông này đã tử vong.

Trước đó, Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso xác nhận, ứng viên đối lập trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới, ông Fernando Villavicencio đã bị ám sát trong một sự kiện vận động bầu cử vào ngày 9/8 (giờ địa phương).

Các thành viên trong nhóm vận động tranh cử của ông Villavicencio cho biết với kênh CNN, ứng viên này đã bị bắn tại buổi mít-tinh của đảng Movimiento Construye diễn ra tại một trường học ở phía bắc thủ đô Quito.

Ông Villavicencio bị ám sát chỉ 10 ngày trước khi Ecuador tiến hành vòng một của cuộc bầu cử Tổng thống.

Tổng thống Lasso bày tỏ bàng hoàng và gửi lời chia buồn tới gia đình của ông Villavicencio. Ông Lasso cũng khẳng định sẽ trừng phạt những kẻ gây ra tội ác này.

Cùng ngày, đảng Movimiento Construye của ông Villavicencio cho biết trên mạng xã hội X, những người có vũ khí đã tấn công các văn phòng của đảng này ở thủ đô Quito.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Nội vụ Ecuador Juan Zapata cho biết, 7 trong 8 ứng viên Tổng thống đang được cảnh sát bảo vệ. Tất cả các ứng viên trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới đều cam kết sẽ có biện pháp để kiểm soát tình trạng bạo lực leo thang tại Ecuador.

Theo các chuyên gia an ninh, Ecuador đã trở thành một phần không thể thiếu của các tuyến đường vận chuyển cocaine từ Nam Mỹ đến Bắc Mỹ và châu Âu. Bạo lực thể hiện rõ nhất trên bờ biển Thái Bình Dương của nước này khi các nhóm tội phạm cạnh tranh để kiểm soát và phân phối ma túy.

Các vụ bạo loạn nhà tù xảy ra khá thường xuyên tại Ecuador trong những năm gần đây. Hàng trăm tù nhân đã bị sát hại khi các băng nhóm ma túy tranh giành quyền lực ngay bên trong nhà tù.

Có thể bạn quan tâm

Các lực lượng quốc tế lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất ở Venezuela. (Ảnh: TTXVN)

Động đất tại Venezuela: Số người thiệt mạng tăng lên 920 người - Tiếp tục ghi nhận dư chấn mạnh - Liên hợp quốc cam kết hỗ trợ toàn diện các nỗ lực cứu trợ

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Jorge Rodriguez ngày 26/6 (giờ địa phương) thông báo số nạn nhân thiệt mạng do hai trận động đất mạnh xảy ra đồng thời tại nước này hôm 24/6 đã tăng lên 920 người, ngoài ra có 3.360 người khác bị thương.

Trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Đề nghị ngân sách cho chiến dịch Iran của Tổng thống Trump gặp trở ngại

Đề nghị ngân sách bổ sung gần 88 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm trang trải chi phí cho chiến dịch quân sự tại Iran và bổ sung năng lực quốc phòng đang đối mặt với nhiều trở ngại tại Thượng viện Mỹ, khi vấp phải sự phản đối của đảng Dân chủ và bất đồng trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Phiên họp. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Hướng tới mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn

Đại diện Việt Nam đề nghị Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có khả năng tạo chuyển biến lâu dài như tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực mới như quản trị trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số.

Các nhà báo đưa tin về cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ở Lima, Peru. (Ảnh: ANTONIO MELGAREJO)

Ở điểm nóng Peru

Chiếc phi cơ khẽ rung sốc khi hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Jorge Chávez. Cửa kính mở ra, tôi có cảm giác hơi thở của Nam Mỹ ùa vào, mang theo mùi khói xe, loa phi trường vang lên bằng cả hai ngôn ngữ Tây Ban Nha lẫn tiếng Anh.

Đại sứ Bùi Văn Nghị trao đổi với Đại sứ Marco Antonio Nakata, Giám đốc Viện Guimarães Rosa (GRI) về nghệ thuật tranh Đông Hồ của Việt Nam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Đưa hợp tác văn hóa trở thành một trong những điểm sáng của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Brazil

Đánh giá cao vị thế và vai trò của Brazil như một trung tâm văn hóa lớn của Mỹ La-tinh và là đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam tại khu vực, Đại sứ Việt Nam tại Brazil Bùi Văn Nghị mong muốn cùng Brazil đưa hợp tác văn hóa trở thành một trong những điểm sáng của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Brazil.

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez. (Ảnh: TTXVN)

Cuba nghiên cứu các đề xuất cải cách kinh tế-xã hội

Ngày 17/6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, do Bí thư thứ nhất kiêm Chủ tịch nước Miguel Diaz-Canel Bermudez chủ trì, đã tiến hành phiên họp toàn thể bất thường để phân tích các đề xuất về chuyển đổi kinh tế-xã hội.

Các bên trao Biên bản ký kết bàn giao 1.200 tấn gạo do Việt Nam sản xuất cho Cuba. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba cung cấp)

Bàn giao 1.200 tấn gạo do Việt Nam sản xuất cho Cuba

Hoạt động bàn giao gạo do Việt Nam sản xuất cho Cuba tiếp tục khẳng định hợp tác nông nghiệp là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba; thể hiện cam kết đồng hành lâu dài của doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp tại Cuba.

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

Kêu gọi duy trì môi trường biển hòa bình, an ninh

Ngày 15/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ chủ trì phiên khai mạc Hội nghị lần thứ 36 các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (Hội nghị SPLOS) trên cương vị Chủ tịch SPLOS 35.