Mở không gian phát triển mới cho doanh nghiệp tư nhân trong kỷ nguyên khoa học công nghệ và chuyển đổi số

Trong bối cảnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành trụ cột cạnh tranh quốc gia, Nghị quyết 57-NQ/TW và 68-NQ/TW được kỳ vọng tạo cú hích thể chế mạnh mẽ, khơi thông nguồn lực từ khu vực doanh nghiệp tư nhân, đưa tri thức và công nghệ trở thành động lực tăng trưởng thực chất của nền kinh tế.

Báo Nhân Dân và Ban Chính sách và Chiến lược Trung ương tổ chức Hội thảo về Nghị quyết 57 và Nghị quyết 68.
Báo Nhân Dân và Ban Chính sách và Chiến lược Trung ương tổ chức Hội thảo về Nghị quyết 57 và Nghị quyết 68.

Khoa học công nghệ, nền tảng phát triển trong kỷ nguyên mới

Trong kỷ nguyên phát triển mới, khi các lợi thế truyền thống về lao động giá rẻ và khai thác tài nguyên dần thu hẹp, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã trở thành yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia. Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV xác định chuyển đổi số là một cuộc cách mạng toàn diện, tạo nền tảng để Việt Nam phát triển nhanh và bền vững, hướng tới mục tiêu kinh tế số chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong GDP, đồng thời hình thành các doanh nghiệp và tập đoàn công nghệ số “Make in Vietnam” có khả năng dẫn dắt và vươn ra thị trường khu vực, quốc tế.

Trong tiến trình đó, khu vực kinh tế tư nhân được đặt ở vị trí trung tâm. Không chỉ là một bộ phận cấu thành của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, kinh tế tư nhân được Đảng khẳng định là một trong những động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc dân, có vai trò trực tiếp chuyển hóa tri thức, công nghệ và đổi mới sáng tạo thành tăng trưởng thực tế.

Chính vì vậy, Nghị quyết 57-NQ/TW về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân đã hình thành một “cặp nghị quyết” có tính bổ trợ chiến lược, mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp tư nhân trong kỷ nguyên số.

Các điểm nghẽn cần tháo gỡ từ thực tiễn doanh nghiệp

Từ góc nhìn doanh nghiệp nhỏ và vừa, bà Nguyễn Thị Thành Thực - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ phần mềm Auto Agri cho rằng, bảo hộ sở hữu trí tuệ đang là một trong những điểm nghẽn lớn nhất đối với đổi mới sáng tạo ở Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Thành Thực - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ phần mềm Auto Agri

Theo bà, nhiều doanh nghiệp rất quan tâm đến sáng tạo, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ, song lại gặp khó khăn khi đăng ký bảo hộ do thủ tục phức tạp, cơ sở dữ liệu chưa đủ minh bạch và thời gian xử lý kéo dài. Không ít sáng kiến buộc phải đăng ký bảo hộ ở nước ngoài để bảo đảm an toàn pháp lý.

“Nếu không bảo vệ được sáng tạo, thì đổi mới sáng tạo sẽ khó trở thành động lực phát triển bền vững, thậm chí dẫn đến nguy cơ chảy máu chất xám”, bà Thành Thực nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, bà cũng chỉ ra một thực tế đáng lưu ý: nhiều quy định pháp luật đã có hiệu lực nhưng khâu triển khai, đặc biệt ở cấp cơ sở, còn lúng túng. Trong lĩnh vực nông nghiệp, việc ứng dụng công nghệ số cho truy xuất nguồn gốc đã được luật hóa nhiều năm, song đến nay vẫn chưa được thực thi đồng bộ, do đội ngũ cán bộ trực tiếp thực hiện chưa được trang bị đầy đủ kiến thức. Điều này khiến doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn trong tuân thủ pháp luật.

Theo bà Thành Thực, để Nghị quyết 57 và 68 thực sự đi vào cuộc sống, cần đổi mới mạnh mẽ cách thức thực thi chính sách, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ, đồng thời phát huy trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp lớn trong việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và các sáng kiến khởi nghiệp.

Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu đặc biệt quan tâm là thiếu hụt nguồn nhân lực khoa học công nghệ. Ông Vũ Chí Thành - Hiệu trưởng Trường cao đẳng FPT Polytechnic cho biết, theo dự báo, đến năm 2030 Việt Nam cần khoảng 2 triệu nhân lực công nghệ thông tin, trong khi hiện nay mới có khoảng 500.000 người.

Ông Vũ Chí Thành - Hiệu trưởng Trường cao đẳng FPT Polytechnic

Sự thiếu hụt này không chỉ ảnh hưởng đến phát triển các ngành công nghệ mũi nhọn, mà còn là rào cản lớn đối với quá trình chuyển đổi số của khu vực doanh nghiệp tư nhân, nơi chiếm hơn 90% số doanh nghiệp và đóng góp khoảng 50% GDP.

Theo ông Vũ Chí Thành, giáo dục và đào tạo cần được xem là một trụ cột chiến lược của đổi mới sáng tạo quốc gia. Việc gắn đào tạo với nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp, đưa các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, tự động hóa vào chương trình giảng dạy từ sớm sẽ giúp hình thành đội ngũ nhân lực có khả năng cạnh tranh trong khu vực và quốc tế.

Để nghị quyết thực sự trở thành động lực phát triển

Ở lĩnh vực viễn thông và hạ tầng số, bà Nguyễn Hiền Phương - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần di động Vietnamobile đánh giá, Nghị quyết 57 và 68 đã tạo ra xung lực chính sách quan trọng cho doanh nghiệp viễn thông tư nhân.

Theo bà, các nghị quyết mở rộng khả năng tham gia của doanh nghiệp vào các chương trình phát triển hạ tầng số, khai thác dữ liệu theo định hướng quản trị dữ liệu quốc gia, qua đó thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi mô hình kinh doanh từ viễn thông truyền thống sang công nghệ số. Đặc biệt, Nghị quyết 68 khẳng định nguyên tắc cạnh tranh bình đẳng, không phân biệt đối xử, tạo nền tảng để doanh nghiệp yên tâm đầu tư dài hạn vào hạ tầng số và công nghệ mới.

Bà Nguyễn Hiền Phương - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần di động Vietnamobile

Bà Nguyễn Hiền Phương cho rằng, 2026 sẽ là năm bản lề để ngành viễn thông, công nghệ Việt Nam phát triển theo chiều sâu, không chỉ cung cấp kết nối mà còn trở thành nền tảng cho kinh tế số, xã hội số và các dịch vụ số thiết yếu cho người dân.

Từ những phân tích trên cho thấy, Nghị quyết 57-NQ/TW và 68-NQ/TW đã xác lập khung chính sách đúng đắn cho phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất vẫn nằm ở khâu tổ chức thực hiện, nhất là việc tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, tài chính, sở hữu trí tuệ và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trong tinh thần hướng tới Đại hội XIV của Đảng, việc hoàn thiện thể chế, kết nối hiệu quả giữa chính sách và thị trường, tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp tư nhân đầu tư dài hạn cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo sẽ là chìa khóa quan trọng, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của nền kinh tế, đưa Việt Nam vững bước vào kỷ nguyên phát triển mới dựa trên tri thức và công nghệ.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Sẵn sàng cho ngày khai mạc Đại hội XIV của Đảng

[Video] Sẵn sàng cho ngày khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Sáng 14/1, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chủ trì tổng duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng.

Đại sứ Trương Kiến Quốc, Tổng Thư ký Học hội Charhar (Trung Quốc).

Đại hội XIV - Cửa sổ để thế giới quan sát sự phát triển của chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

Đại hội XIV không chỉ là một cột mốc trong đời sống chính trị Việt Nam mà còn là một cửa sổ quan trọng để cộng đồng quốc tế quan sát sự phát triển của sự nghiệp xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Sự kiện này chắc chắn sẽ đưa công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội của Việt Nam bước sang một giai đoạn lịch sử mới.

Chương trình chính luận nghệ thuật Tổ quốc trong tim là điểm sáng văn hóa trong năm 2025.

Quyết sách đột phá về văn hóa

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam (Nghị quyết 80). Nghị quyết ra đời vào thời điểm trọng đại, khi đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới, hướng tới các cột mốc trọng đại 100 năm thành lập Đảng và 100 năm thành lập nước. 

Tại Trung tâm Hội nghị quốc gia - nơi dự kiến diễn ra Đại hội XIV của Đảng từ ngày 19 đến 25/1, công tác trang trí, khánh tiết đã dần hoàn tất. (Ảnh: DUY LINH)

[Ảnh] Hoàn thiện các khâu cuối cùng, sẵn sàng cho công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội XIV của Đảng, sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, đang đến rất gần. Trong không khí trang nghiêm, phấn khởi hướng về Đại hội, các lực lượng chức năng đã và đang vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, chủ động, đồng bộ, khoa học, bảo đảm để Đại hội diễn ra an toàn, trang trọng.

Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Đinh Văn Tuấn.

Đòn bẩy chiến lược cho doanh nghiệp nhà nước kiến tạo lợi thế cạnh tranh

Nghị quyết 79-NQ/TW khuyến khích doanh nghiệp nhà nước đẩy mạnh, tiên phong hoạt động nghiên cứu khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số để hình thành một số doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn, đóng vai trò dẫn dắt. Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines đã có buổi trả lời phỏng vấn Báo Nhân Dân về vấn đề này.

“Mãi mãi niềm tin theo Đảng”, chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng 96 năm Ngày thành lập Đảng

“Mãi mãi niềm tin theo Đảng”, chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng 96 năm Ngày thành lập Đảng

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV, chương trình hòa nhạc chính luận nghệ thuật đặc biệt “Mãi mãi niềm tin theo Đảng” sẽ được tổ chức vào ngày 16/1, tiếp nối hành trình 20 năm lan tỏa niềm tin, lý tưởng và khát vọng cách mạng bằng ngôn ngữ nghệ thuật.

Chương trình nghệ thuật "Tổ quốc trong tim” diễn ra tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) thu hút đông đảo khán giả.

Lan tỏa khát vọng phát triển hùng cường, thịnh vượng qua chương trình nghệ thuật “Tầm nhìn mới-Kỷ nguyên mới"

Tối 23/1, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt “Tầm nhìn mới-Kỷ nguyên mới” chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).

Các phương tiện xuất quân sẵn sàng đưa, đón đại biểu dự Đại hội.

121 phương tiện xuất quân sẵn sàng đưa, đón đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Sáng 13/1, tại Lữ đoàn 971, Cục Xe máy-Vận tải (Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật) tổ chức Lễ xuất quân thực hiện nhiệm vụ đưa, đón đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Thiếu tướng Nguyễn Quế Lâm, Cục trưởng Xe máy-Vận tải chủ trì lễ xuất quân.

Toàn cảnh hội nghị.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội yêu cầu toàn lực lượng Công an Thủ đô vận dụng linh hoạt, sáng tạo, đồng bộ các biện pháp, chủ động phòng ngừa, kịp thời răn đe, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm; tuyệt đối không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào trong bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Hội nghị tổng kết ngành năm 2025. (Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cung cấp)

Dấu ấn bứt phá năm 2025 và khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Năm 2025 đánh dấu chặng đường 80 năm xây dựng và phát triển của ngành văn hóa, cũng là năm về đích của nhiệm kỳ 2021-2025. Với phương châm hành động "Kỷ cương-Nêu gương-Trách nhiệm-Tinh gọn-Hiệu quả-Về đích", ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã tạo nên những dấu ấn đột phá, khẳng định vị thế "sức mạnh mềm" của quốc gia.

Lễ ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2026 giữa Thường trực Hội đồng nhân dân-Ủy ban nhân dân-Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tây Hồ. (Ảnh: Nguyên Anh)

Phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Ngày 10/1, phường Tây Hồ (Hà Nội) tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2026 giữa Thường trực Hội đồng nhân dân-Ủy ban nhân dân-Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường; phát động đợt thi đua cao điểm bảo đảm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm, chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

Đại tá Phạm Hồng Phong, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng quán triệt đợt sinh hoạt chính trị đầu năm tại hội nghị.

Biên phòng Hải Phòng phát động phong trào thi đua quyết thắng năm 2026

Bộ đội Biên phòng thành phố Hải Phòng xây dựng cấp ủy, tổ chức đảng các cấp trong sạch vững mạnh, cơ quan, đơn vị “mẫu mực, tiêu biểu”, nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu góp phần quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ, an ninh biên giới vùng biển, đảo, cửa khẩu cảng của thành phố.