Mô hình nuôi giun quế góp phần cải thiện môi trường

NDĐT - Những năm gần đây, mô hình nuôi giun quế của ông Đàm Văn Vượng ở Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội đang được nhiều người chú ý bởi giá trị kinh tế và ưu điểm xử lý ô nhiễm môi trường. Ngoài các chất thải trong chăn nuôi, bã củ đót, chất thải hữu cơ từ các cơ sở sản xuất miến dong là một trong những nguồn thức ăn chính của giun quế. Ông cho biết, nuôi giun quế góp phần vào việc giảm lượng chất thải vào môi trường và cải thiện chất lượng đất trồng trọt.

Ông Vượng dự định mở rộng quy mô trang trại giun quế của gia đình.
Ông Vượng dự định mở rộng quy mô trang trại giun quế của gia đình.

Khi được hỏi về động lực để bắt đầu nuôi giun quế, ông Vượng chia sẻ rằng, từ khi ông cùng vợ con chuyển về sinh sống tại đây vào năm 2012, đã thấy con sông Đáy bị ô nhiễm trầm trọng, nước sông đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Mà nguồn nguyên nhân chủ yếu là do bã củ đót, chất thải từ làng nghề làm miến dong ở xã Dương Liễu, Hoài Đức. Bản thân ông cũng luôn quan niệm rằng con giun là sinh vật bé nhỏ nhưng lại là người bạn lớn của nông nghiệp, của người nông dân. Do đó, hai vợ chồng ông đã quyết định thành lập trại nuôi giun để thu mua lại những chất thải đó, góp phần bảo vệ môi trường sống ở đây.

Nuôi giun quế - nuôi “người bạn lớn” của nhà nông

Hiện tại, gia đình ông Đàm Văn Vượng (65 tuổi) có hai trang trại nuôi giun quế thuộc xã Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội. Mỗi trang trại có diện tích khoảng 2.000 m2 và cung cấp giun giống, phân giun và các sản phẩm khác từ giun cho các đại lý như Thần Nông Xanh, Organic Farm, OSG…, các cơ sở nhỏ lẻ, hoặc các hộ gia đình trên địa bàn Hà Nội để phục vụ cho việc cải tạo đất, trồng rau xanh, cây cảnh.

Phân giun quế được dùng để bón cho cây trồng; dịch giun có thể dùng để tưới cho cây, lá. Ngoài ra, giun quế còn được dùng để làm mồi câu cá, hoặc nghiền nhỏ để trộn vào các sản phẩm thức ăn chăn nuôi cao cấp. Ông Vượng cũng cho biết: “Có hơn 20 hộ gia đình trong nội thành vẫn thường xuyên mua phân giun từ trang trại để trồng rau. Giá mỗi kg phân giun là 2.500 đồng”. Đối với giun giống, trang trại của ông bán với giá từ 12.000 - 15.000 đồng/kg.

Bà Hoàng Thị Nhàn (vợ ông Vượng) cho biết, vào mùa xuân, thời tiết thuận lợi nên giun sinh sản nhanh hơn.

Học hỏi kinh nghiệm trồng rau sạch trên mạng, được biết phân giun quế không độc hại, có nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho đất và cây trồng, cách đây hai tháng, chị Hoàng Thu Hương (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) cũng quyết định sử dụng phân giun quế để trồng rau sạch cho gia đình. Cứ có chút thời gian rảnh, chị lại tranh thủ trồng rau. Đến nay, gia đình chị đã có khoảng 10 - 15 thùng xốp rau mầm trồng trên sân thượng. Chị kể: “Tôi mua phân giun quế từ trang trại giun nhà bác Vượng về trộn thêm với đất để gieo hạt các loại rau mầm như củ cải đỏ, cải xoong, cải bó xôi, đậu Hà Lan… Có lần tôi thử đem một cây non được gieo trên đất có bón phân giun ra trồng trên đất thường, cây chậm phát triển và dần dần cũng héo rồi chết”.

Chị Hương cho biết, trồng rau mầm trên đất bón phân giun quế không gây độc hại và tiết kiệm thời gian chăm sóc.

“Chỉ mình làm thì không thể tiêu thụ hết nguồn bã củ đót”

Đối với ông Vượng, việc nuôi giun quế không quá khó bởi từ năm 1985, ông đã bắt đầu làm mô hình này cùng với một vài người quen khi ông còn là giảng viên Trường trung cấp Mỏ (Quảng Ninh). Tuy nhiên, mô hình của ông không thể phát triển mạnh vì nông nghiệp hữu cơ thời kỳ đó vẫn còn quá mới mẻ, không ai mua nên thị trường tiêu thụ là một vấn đề lớn.

Từ khi thành lập trang trại ở đây, ngoài đọc sách báo, tham khảo các mô hình thực tế, ông thường xuyên lên mạng để tìm hiểu thông tin, tham gia diễn đàn nông nghiệp và các cuộc hội thảo để chia sẻ công nghệ. Ban đầu, gia đình ông bỏ vốn để thuê trang trại và mua khoảng 40 - 50 kg giống giun sinh khối. Giun sinh trưởng và phát triển nhanh. Ông thử nghiệm nuôi khoảng 20 con giun quế trong một hộp xốp. Sau chừng hai tháng, nếu đổ giun và tính diện tích bề mặt bao phủ thì đã lên đến 10 m2 giun giống.

Ông Vượng cho biết, ở trang trại đầu tiên, ông nuôi giun bằng chất thải chăn nuôi. Còn ở trang trại mới, bã củ đót vẫn là nguồn nuôi giun chủ yếu. Những loại phế thải nông nghiệp khác thì cũng có thể sử dụng nhưng giá thành sẽ cao hơn. Nhưng dù cố gắng mở rộng trang trại thì cung vẫn không đủ cầu.

Hàng tháng, trại giun vẫn cung cấp phân giun cho các đại lý, cơ sở có nhu cầu. Có các công ty của Nhật Bản tới trang trại của gia đình ông để đặt mua phân giun quế với khối lượng lớn, tuy nhiên, quy mô hai trại giun của gia đình với tổng diện tích 4.000 m2 vẫn không thể đáp ứng đủ. Với mong muốn cải tạo môi trường, “chỉ mình làm thì không thể tiêu thụ hết nguồn bã củ đót”, ông Vượng chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Hội chợ triển lãm quốc tế Công nghệ năng lượng-Môi trường Hà Nội 2025. (Ảnh: TL)

Entech Hanoi 2026: Kết nối công nghệ xanh, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng bền vững

Từ ngày 24-26/6 tới, Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ năng lượng-môi trường Hà Nội 2026 sẽ diễn ra tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội (91 Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, Hà Nội). Đây là sự kiện thường niên do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo, Sở Công thương Hà Nội chủ trì tổ chức.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 20/6/2026: Nắng nóng gay gắt lan rộng tại Bắc Bộ và Trung Bộ

[Video] Dự báo thời tiết ngày 20/6/2026: Nắng nóng gay gắt lan rộng tại Bắc Bộ và Trung Bộ

Nắng nóng tiếp tục là hình thái thời tiết chủ đạo tại Bắc Bộ và nhiều tỉnh miền Trung dưới tác động của vùng áp thấp nóng phía Tây. Trong khi đó, vùng núi Bắc Bộ vẫn có khả năng xuất hiện mưa dông cục bộ vào chiều tối. Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì trạng thái ngày nắng, chiều tối có mưa dông rải rác.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 20/6/2026: Mưa dông về đêm tại nhiều khu vực, Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 20/6/2026: Mưa dông về đêm tại nhiều khu vực, Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt

Đêm nay, mưa dông tiếp tục xuất hiện tại khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ, trong khi các khu vực khác chỉ có mưa vài nơi. Sang ngày mai, nắng nóng vẫn là hình thái thời tiết chủ đạo ở Bắc Bộ và nhiều tỉnh miền Trung. Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì trạng thái ngày nắng, chiều tối có mưa dông rải rác.

Phế liệu xây dựng từ các ngôi nhà phá dỡ để giải tỏa cho các dự án giao thông đang khiến cho lượng rác thải trở thành quá tải tại các bãi rác Hà Nội. (Ảnh: Trịnh Xuân Giang)

Áp lực ô nhiễm từ phế thải xây dựng và vấn đề tái sinh tài nguyên tại Hà Nội

Quá trình đô thị hóa nhanh tại Hà Nội đang kéo theo lượng lớn phế thải xây dựng phát sinh, gây áp lực nặng nề lên môi trường và hạ tầng xử lý. Trước thực trạng đổ trộm, quá tải bãi thải, việc chuyển đổi từ “thải bỏ” sang “tái chế” theo mô hình kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu nhằm hướng tới phát triển đô thị bền vững.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 19/6/2026: Bắc Bộ mưa dông giảm dần, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 19/6/2026: Bắc Bộ mưa dông giảm dần, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

Đêm nay và ngày mai, mưa dông tại Bắc Bộ có xu hướng giảm dần nhưng vẫn xuất hiện tại nhiều nơi, đặc biệt ở khu vực vùng núi và trung du. Trong khi đó, Trung Bộ tiếp tục duy trì nắng nóng trên diện rộng, nhiều nơi xảy ra nắng nóng gay gắt. Khu vực Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và tối có mưa dông trở lại.

Ký Biên bản ghi nhớ hợp tác bảo vệ môi trường và cứu hộ động vật hoang dã giai đoạn 2026-2029.

Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác bảo vệ môi trường và cứu hộ động vật hoang dã

Vừa qua, tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, đại diện các tổ chức môi trường của Việt Nam và Hàn Quốc ký Biên bản ghi nhớ hợp tác bảo vệ môi trường và cứu hộ động vật hoang dã giai đoạn 2026-2029, hướng tới tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học, ứng phó biến đổi khí hậu và phát huy vai trò của thanh niên trong các sáng kiến môi trường.

Một góc đô thị phường Phan Rang (tỉnh Khánh Hòa). (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Đầu tư hạ tầng môi trường, kiến tạo nền tảng phát triển bền vững vùng nam Khánh Hòa

Giữa vùng đất vốn được xem là “chảo lửa” của Nam Trung Bộ, bài toán nước sạch, thoát lũ và bảo vệ môi trường đã trở thành thách thức thường trực đối với khu vực phía nam tỉnh Khánh Hòa. Áp lực về tài nguyên nước, hạ tầng kỹ thuật, môi trường đô thị đang đặt ra yêu cầu cấp thiết với chiến lược phát triển lâu dài của địa phương.

(Ảnh minh họa)

Nắng nóng tại Trung Bộ còn kéo dài trong nhiều ngày tới

Hôm nay (18/6), nhiều khu vực tại Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi trên 38 độ C. Dự báo, nắng nóng ở khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Đà Nẵng và phía đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Từ ngày 21/6, nắng nóng mở rộng ra khu vực trung du Bắc Bộ.

Hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực cộng đồng trong thực hành đánh giá rủi ro thiên tai và bảo đảm dinh dưỡng khẩn cấp” tại tỉnh Đắk Lắk.

Nâng cao năng lực đánh giá rủi ro thiên tai

Chủ động phòng ngừa, nâng cao nhận thức, năng lực của cấp xã có sự tham gia của người dân để xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó với các cấp độ rủi ro thiên tai bao gồm ứng phó dinh dưỡng khẩn cấp và bảo đảm theo phương châm “bốn tại chỗ” là một trong những nhiệm vụ cần thiết, góp phần giảm thiểu rủi ro do thiên tai.

(Ảnh minh họa: KHÁNH TOÀN)

Cảnh báo mưa lớn gây lốc sét, lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và trung du Bắc Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ

Dự báo, ngày và đêm nay (18/6), khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa dông với lượng mưa 20-40mm, cục bộ có nơi mưa to đến rất to trên 100mm. Khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ cục bộ có nơi mưa to trên 80mm. Người dân cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 18/6/2026: Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa dông trên diện rộng, Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt

[Video] Dự báo thời tiết ngày 18/6/2026: Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa dông trên diện rộng, Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt

Khu vực Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa dông tại vùng núi và trung du do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao, trong khi đồng bằng chỉ có mưa rải rác. Tại miền Trung, nắng nóng vẫn là hình thái thời tiết chủ đạo. Khu vực Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì trạng thái ngày nắng, chiều tối và tối có mưa dông rải rác. 

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 18/6/2026: Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ, Trung Bộ duy trì nắng nóng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 18/6/2026: Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ, Trung Bộ duy trì nắng nóng

Trong đêm nay và ngày mai, vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của vùng hội tụ trên cao. Trong khi đó, thời tiết tại miền Trung vẫn chủ yếu là nắng nóng. Khu vực Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì hình thái ngày nắng, chiều tối và tối có mưa dông rải rác.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 17/6/2026: Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa dông trên diện rộng, Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt

[Video] Dự báo thời tiết ngày 17/6/2026: Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa dông trên diện rộng, Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt

Hôm nay, Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa dông trên diện rộng, trong đó vùng núi và trung du có nơi mưa rất to. Trong khi đó, nhiều khu vực Trung Bộ vẫn duy trì nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Khu vực Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và tối xuất hiện mưa rào và dông rải rác.