Minh chứng sống động cho hợp tác Việt Nam-Pháp

Diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Pháp kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam-Pháp lần thứ 12 là một minh chứng rõ nét cho mối quan hệ tốt đẹp, gần gũi giữa hai quốc gia ở hai châu lục. Những trang mới trong quan hệ Việt Nam-Pháp đang tiếp tục được viết nên bởi các thành tựu hợp tác rực rỡ hôm nay.
Hội nghị là cơ hội để quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội tới bạn bè quốc tế.
Hội nghị là cơ hội để quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội tới bạn bè quốc tế.

Được khởi xướng từ đầu những năm 1990, hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp đã trở thành nét đặc thù, đồng thời là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Trong hơn 30 năm qua, nhịp cầu hợp tác quan trọng này không ngừng được củng cố và vun đắp. Hiện có 38 địa phương của Pháp có quan hệ đối tác với 18 tỉnh, thành phố Việt Nam. Các dự án được triển khai tập trung vào những lĩnh vực phù hợp nhu cầu của Việt Nam và là thế mạnh của Pháp như văn hóa, ngôn ngữ, du lịch, bảo tồn-bảo tàng di sản, nước và vệ sinh môi trường, quy hoạch đô thị, giáo dục-đào tạo, y tế, phát triển bền vững, môi trường, nông nghiệp.

Đối với Hà Nội, sau khi thiết lập quan hệ với thành phố Toulouse năm 1996, Hà Nội đã tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác với các địa phương của Pháp trên nhiều lĩnh vực như viện trợ phát triển, đầu tư trực tiếp, chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, nhất là bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa của thành phố. Đến nay, hình thức hợp tác này đã trở thành kiểu mẫu cho quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác giữa các cấp địa phương của hai nước.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp được tổ chức lần đầu vào năm 1996 tại thành phố Lille (Pháp). Tính đến nay, hai nước đã phối hợp tổ chức thành công 11 kỳ họp luân phiên ở hai nước. Diễn ra đúng dịp Việt Nam và Pháp kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 12 (diễn ra từ ngày 13 đến 16/4) có chủ đề “Hợp tác địa phương: Động lực phục hồi và phát triển bền vững toàn diện sau đại dịch Covid-19”. Đây là cơ hội để hai bên nhìn lại những thành quả hợp tác đã gặt hái được trong thời gian qua, đồng thời đề ra phương hướng củng cố, tăng cường mối quan hệ sẵn có, cũng như mở rộng các quan hệ đối tác mới.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, hội nghị lần này có những điểm rất mới. Bên cạnh quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như văn hóa, giáo dục, môi trường, các bên mong muốn tăng cường sự hiệu quả trong hợp tác kinh tế, nhằm đưa hợp tác giữa địa phương hai nước trở thành động lực phục hồi và phát triển bền vững toàn diện sau đại dịch. Do đó, cả phía Pháp và Việt Nam đều mong muốn phát huy tiềm năng thế mạnh của hai quốc gia để tiếp tục xúc tiến các hoạt động hợp tác hiệu quả, với sự tham gia của các doanh nghiệp hai nước.

Năm 2023 là một năm có ý nghĩa đặc biệt với Việt Nam và Pháp khi đánh dấu 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Theo TTXVN, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh, hai nước đã trải qua năm thập kỷ hết sức sống động của quan hệ ngoại giao và một thập kỷ đầy năng động của quan hệ Đối tác chiến lược. Sự quyết tâm của lãnh đạo hai bên, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, cùng sự tích cực của các đối tác trên mọi lĩnh vực đang thắp lên niềm tin vào chương mới tươi sáng hơn của quan hệ hai nước. Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 12, quy tụ hơn 800 đại biểu, đã cho thấy tinh thần chung sức, đồng lòng của người dân hai nước nhằm xây đắp nhịp cầu hữu nghị, hợp tác.

Trước những thách thức từ biến động địa chính trị, dịch bệnh, tình trạng bấp bênh của kinh tế toàn cầu, việc thúc đẩy kết nối hiệu quả trên mọi phương diện là yêu cầu tất yếu của cả Việt Nam và Pháp. Tiếp nối chặng đường 50 năm hợp tác tốt đẹp đã qua, Việt Nam và Pháp tiếp tục đồng hành, là những người bạn chân thành, là đối tác tin cậy của nhau để cùng vượt qua thách thức.

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á nói về những thành tựu nổi bật trong quan hệ song phương và triển vọng hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn tới. (Ảnh: Ngọc Thúy/TTXVN)

Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ: Xung lực mới cho phát triển thực chất

Trao đổi với phóng viên tại New Delhi, Giáo sư Reena Marwah, giảng viên Đại học Delhi, đồng thời là Tổng Thư ký Hiệp hội các học giả châu Á, nhận định nền tảng quan trọng nhất giúp quan hệ Việt Nam-Ấn Độ duy trì đà phát triển ổn định trong một thập kỷ qua là sự tin cậy chính trị sâu sắc, được xây dựng qua nhiều thế hệ lãnh đạo.

Đẩy mạnh bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 22/4/2026 về đẩy mạnh bồi dưỡng và đánh giá kiến thức, kỹ năng số đối với cán bộ, công chức, viên chức. Đây được xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khu vực công, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Nhân chứng lịch sử ở xã Hưng Nguyên Nam nói chuyện về ngày Đại thắng 30/4 hào hùng.

Hưng Nguyên Nam: Viết tiếp câu chuyện hòa bình trên quê hương cách mạng

Nửa thế kỷ sau Đại thắng mùa Xuân 1975, ký ức chiến tranh trên quê hương Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) vẫn được gìn giữ như mạch nguồn bồi đắp niềm tự hào dân tộc, hun đúc lý tưởng cho thế hệ trẻ, đồng thời trở thành động lực để địa phương vững bước phát triển trong thời kỳ mới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc và Đoàn công tác Trung ương tham dự Chương trình.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm tặng quà tại Quảng Ninh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Một góc Di tích lịch sử quốc gia Trận Giồng Bốm (thuộc xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau) ngày nay nhìn từ trên cao.

80 năm Trận Giồng Bốm: Tri ân quá khứ, kiến thiết tương lai

Sáng 30/4, trong không khí hào hùng của những ngày tháng Tư lịch sử, tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Trận Giồng Bốm (1946-2026). Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị, lịch sử sâu sắc, cũng là một trong nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển.

Một điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống

51 năm sau ngày đại thắng, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định là siêu đô thị năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước. Với tư duy đổi mới và quản trị nhân văn, Thành phố không chỉ bứt phá về hạ tầng, tài chính mà còn bồi đắp giá trị nghĩa tình sâu sắc, khẳng định là điểm đến an toàn, một Thành phố đáng sống.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.