Mexico và Mỹ thảo luận về an ninh và di cư

Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Juan Ramon de la Fuente và người đồng cấp Mỹ Marco Rubio đã có cuộc điện đàm trao đổi về các vấn đề an ninh và di cư.
Người di cư tại các trại tị nạn ở khu vực biên giới Mexico.
Người di cư tại các trại tị nạn ở khu vực biên giới Mexico.

Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum ngày 22/1 cho biết đây là cuộc tiếp xúc chính thức đầu tiên giữa hai nhà ngoại giao hai nước. Theo bà Sheinbaum, cuộc trò chuyện đã diễn ra “rất thân mật” song không đề cập chi tiết đến nội dung cuộc trao đổi.

Hiện an ninh và di cư là hai vấn đề nổi cộm trong quan hệ giữa Mexico và Mỹ trong bối cảnh tân Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ trục xuất hàng loạt người di cư trái phép.

Cùng ngày, Mexico bắt đầu xây dựng những lều trú ẩn khổng lồ tại thành phố Ciudad Juarez, thuộc bang Chihuahua để chuẩn bị cho làn sóng người Mexico có thể bị trục xuất theo tuyên bố này.

Giới chức thành phố cho biết, các nơi trú ẩn tạm thời có sức chứa hàng nghìn người và sẵn sàng tiếp nhận trong vài ngày tới. Ngoài Ciudad Juarez, nơi trú ẩn và trung tâm tiếp nhận cũng sẽ được xây dựng tại chín thành phố trên khắp miền Bắc Mexico.

Trong ngày 21/1, các lực lượng chức năng Mexico tiếp nhận 56 người bị trục xuất đầu tiên tại thành phố Ciudad Juárez, cùng với 120 người khác tại thành phố Matamoros, bang Tamaulipas. Phần lớn trong số này là người di cư Mexico và Venezuela. Dự kiến, thành phố vùng biên Ciudad Juárez, giáp giới với thành phố El Paso của Mỹ, mỗi ngày sẽ phải đón khoảng 300-400 người di cư bị Mỹ trục xuất trong thời gian tới.

Theo kế hoạch, Chính phủ Mexico sẽ tiến hành sàng lọc những người di cư nước ngoài bị Mỹ trục xuất về Mexico trước khi đưa về thủ đô Mexico City lưu trú tạm thời để chờ làm thủ tục hồi hương.

Với những người bị trục xuất là công dân Mexico, chính phủ sẽ cung cấp cho mỗi người 2.000 peso (97 USD) để trang trải chi phí sinh hoạt và di chuyển trong thời gian tìm chỗ tái định cư. Ước tính, khoảng 5 triệu người Mexico đang sống tại Mỹ mà không được cấp phép.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại cuộc họp báo ở Jerusalem. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel khởi động chương trình chống UAV khi ít nhất 7 người thương vong trong đợt không kích mới nhất vào Liban

Ngày 3/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã triển khai một dự án đặc biệt nhằm đối phó với mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái (UAV) trong bối cảnh gia tăng các cuộc tấn công bằng UAV của lực lượng Hezbollah ở miền nam Liban và gây thiệt hại đáng kể cho lực lượng Israel.

Người tị nạn tại Tawila, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Gỡ khó để phát triển bền vững

Hơn 1.500 đại biểu đến từ 48 quốc gia vừa quy tụ tại “Diễn đàn Khu vực châu Phi về phát triển bền vững” với mục tiêu chung là tìm lời giải cho bài toán phát triển ở châu Phi.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Việt Nam đóng góp tích cực tại Hội nghị quốc tế đầu tiên về chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch

Việc Việt Nam tham dự và đóng góp tại Hội nghị quốc tế lần thứ nhất về Chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch diễn ra tại Santa Marta (Colombia) thể hiện sự chủ động của Việt Nam trong đối thoại quốc tế về chuyển dịch năng lượng, đồng thời khẳng định lập trường chuyển dịch công bằng, có trật tự, phù hợp với hoàn cảnh quốc gia

Đại sứ Nguyễn Lê Thanh (thứ 2 từ phải qua) và Đại sứ các nước ASEAN khác chủ trì Hội thảo “ASEAN-Đan Mạch: Hợp tác vì tương lai”. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Mở ra tiềm năng, cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa ASEAN và Đan Mạch

Với tư cách Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực, quan hệ ASEAN-Đan Mạch mở ra tiềm năng và cơ hội hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực như chuyển đổi xanh, giải pháp số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững…; đồng thời đòi hỏi hai bên cần sớm biến đối thoại thành những hợp tác cụ thể và hiệu quả.

Các bạn sinh viên Việt Nam biểu diễn tại chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026. (Ảnh: TTXVN)

Sinh viên Việt Nam lan tỏa văn hóa quê hương tại Singapore

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong không khí hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore (VNYA) ngày 2/5 đã tổ chức chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026 với chủ đề “NHỊP – The Rhythm of VietNam”.

Loài dê núi Nubia được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế xếp vào nhóm dễ bị tổn thương. (Ảnh: ynetnews.com)

'Vua vách đá' Israel đối mặt nguy cơ suy giảm

Loài dê núi Nubia, biểu tượng của các vách đá sa mạc tại Israel, đang đối mặt với nhiều thách thức sinh tồn nghiêm trọng dù vẫn thường xuyên xuất hiện tại các khu vực du lịch nổi tiếng như Ein Gedi hay miệng núi lửa Ramon của nước này.

Sau 4 thập kỷ chờ đợi, đội tuyển Iraq cuối cùng đã giành quyền tham dự World Cup 2026. (Ảnh: the-afc.com)

World Cup 2026: Giấc mơ trở lại của 'Những chú Sư tử Lưỡng Hà' Iraq

Sau 4 thập kỷ chờ đợi, đội tuyển Iraq cuối cùng đã giành quyền tham dự World Cup 2026. Từ hành trình vòng loại đầy gian nan đến tấm vé lịch sử, “Những chú Sư tử Lưỡng Hà” giờ đây đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng với quyết tâm không chỉ góp mặt, mà còn tạo dấu ấn trên sân khấu bóng đá lớn nhất hành tinh.

Đại sứ Bùi Lê Thái và các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm khánh thành Tượng đài của Người tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary đã góp phần lan tỏa những giá trị trường tồn trong tư tưởng của Người; đồng thời củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary.