Máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ rơi tại Gruzia, ít nhất 20 người trên khoang

Ngày 11/11, một máy bay vận tải quân sự C-130 của Thổ Nhĩ Kỳ chở ít nhất 20 quân nhân đã gặp nạn tại miền đông Gruzia, sau khi cất cánh từ Azerbaijan.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận chiếc máy bay, loại Lockheed C-130 Hercules, đang trên đường từ Azerbaijan về Thổ Nhĩ Kỳ thì bị rơi tại khu vực Sighnaghi, thuộc vùng Kakheti, gần biên giới Azerbaijan.

Thông cáo cho biết toàn bộ trên máy bay có tổng cộng 20 người. Công tác tìm kiếm cứu nạn đang được triển khai, song bộ cũng không nêu cụ thể số người thiệt mạng hay nguyên nhân vụ việc.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tạm dừng bài phát biểu ở Ankara khi được thông báo về sự cố. Ông gửi lời chia buồn tới “các liệt sĩ” - thuật ngữ mà ông thường dùng để chỉ những quân nhân thiệt mạng trong khi làm nhiệm vụ.

Văn phòng Tổng thống Azerbaijan cho biết Tổng thống Ilham Aliyev đã điện đàm với ông Erdogan để chia sẻ “nỗi đau mất mát các quân nhân” trong vụ tai nạn.

Một số nguồn tin địa phương cho biết trên máy bay có cả binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan, song thông tin này chưa được xác nhận chính thức.

Giới chức Gruzia cho biết lực lượng cứu hộ của nước này và Thổ Nhĩ Kỳ đang phối hợp tiếp cận hiện trường. Cơ quan điều tra Gruzia đã mở cuộc điều tra về nguyên nhân tai nạn.

Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ), nhà sản xuất dòng máy bay C-130 Hercules, cho biết đang thu thập thông tin và chưa đưa ra bình luận chính thức. C-130 Hercules là loại máy bay vận tải quân sự 4 động cơ cánh quạt, được sử dụng rộng rãi bởi nhiều lực lượng không quân trên thế giới.

Với khả năng cất hạ cánh trên đường băng dã chiến, loại máy bay này thường được dùng để vận chuyển hàng hóa, binh sĩ, cũng như trong các nhiệm vụ trinh sát và cứu hộ.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ quán Việt Nam tại Tel Aviv, Israel.

Chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam tại Israel bị ảnh hưởng về người do tình hình an ninh diễn biến phức tạp

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Israel tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi Iran phóng tên lửa vào Israel và Israel tiến hành đáp trả, Đại sứ quán Việt Nam đề nghị cộng đồng người Việt tuân thủ nghiêm hướng dẫn của chính quyền sở tại và Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel; chủ động bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình.

Thủ tướng Đức Friedrich Merz, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Anh Keir Starmer và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại cuộc gặp ở London ngày 7/6/2026. (Ảnh: AA/TTXVN)

Anh, Pháp, Đức ủng hộ đàm phán trực tiếp Nga-Ukraine

Ngày 7/6, lãnh đạo Anh, Pháp và Đức đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về việc tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp với Nga nhằm đạt được lệnh ngừng bắn và mở đường cho tiến trình hòa bình, trong bối cảnh cuộc xung đột đã bước sang năm thứ 5 mà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Hiện trường vụ động đất. Nguồn: THX

Động đất tại Philippines: Ghi nhận sóng thần cao 1,4m

Ngày 8/6, Viện Núi lửa và địa chấn Philippines cho biết đã ghi nhận sóng thần cao 1,4 m sau trận động đất có độ lớn 7,8 ở ngoài khơi miền Nam nước này. Trong khi đó, một cơn sóng thần cao 83cm đã được ghi nhận bằng máy đo ngoài khơi đảo Sulawesi của Indonesia.

Trụ sở NATO tại thủ đô Brussels, Vương quốc Bỉ. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

NATO tăng cường phòng thủ tại Bắc Âu

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tiến hành các hoạt động tăng cường khả năng phòng thủ quanh Thụy Điển và Phần Lan, hai thành viên của liên minh ở khu vực Bắc Âu.

Ông Kim Min Seok. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Thủ tướng Hàn Quốc từ chức để tham gia tranh cử đảng DP

Ngày 7/6, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min Seok tuyên bố sẽ từ chức để trở lại hoạt động tại đảng Dân chủ (DP) cầm quyền. Động thái được giới chính trị nhận định là tín hiệu chính thức về khả năng ông tham gia cuộc đua giành vị trí Chủ tịch DP dự kiến sẽ diễn ra tại vào tháng 8 hoặc tháng 9 tới.

Các hội đoàn người Việt Nam tại Pháp tham gia Đại hội Thể thao người Việt Nam tại Pháp lần thứ 3, góp phần tạo nên ngày hội giao lưu, đoàn kết và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Thể thao kết nối cộng đồng người Việt Nam tại Pháp

Trong hai ngày 6 và 7/6, đông đảo người Việt Nam trên khắp nước Pháp đã hội tụ tại thành phố Troyes để tham dự Đại hội Thể thao người Việt Nam tại Pháp 2026 (OV26). Đây không chỉ là ngày hội thể thao mà còn là dịp để các thế hệ người Việt Nam tại Pháp gặp gỡ, giao lưu, tăng cường đoàn kết và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Chung tay giúp đỡ, đẩy lùi đói nghèo

“Cơn ác mộng” về hàng chục triệu người rơi vào cảnh thiếu đói vì xung đột tại Trung Đông đang có nguy cơ trở thành hiện thực khi số liệu thống kê của Liên hợp quốc cho thấy, số người bị mất an ninh lương thực gia tăng ở mức báo động.

Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Căng thẳng leo thang trở lại tại Trung Đông

Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) ngày 6/6 tuyên bố đã tấn công “các căn cứ của đối phương” ở vùng Vịnh, sau khi quân đội Mỹ không kích các địa điểm đặt radar ở Iran, cũng như tấn công 4 tàu chở dầu đang cố gắng vượt qua Eo biển Hormuz mà không được phép.