Lượng khí thải carbon toàn cầu tăng trở lại gần mức trước đại dịch

Theo nghiên cứu công bố ngày 4/11, lượng khí thải carbon đã tăng trở lại gần mức trước đại dịch, do lượng khí thải từ than và khí đốt tự nhiên trong lĩnh vực điện và công nghiệp tăng cao, dù lượng khí thải giao thông vận tải vẫn ở mức thấp.

Khí thải bốc lên từ Nhà máy điện Harrison ở Haywood, Tây Virginia, Mỹ vào tháng 5/2018. Ảnh: Reuters.
Khí thải bốc lên từ Nhà máy điện Harrison ở Haywood, Tây Virginia, Mỹ vào tháng 5/2018. Ảnh: Reuters.

Giáo sư Pierre Friedlingstein, nhà nghiên cứu mô hình khí hậu tại Đại học Exeter, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Chúng ta đang mong chờ sẽ thấy nền kinh tế phục hồi. Điều làm chúng tôi ngạc nhiên là cường độ và tốc độ phục hồi".

Vào năm 2020, lượng khí thải CO2 đã giảm kỷ lục 1,9 tỷ tấn, tức giảm 5,4%, khi các quốc gia và các nền kinh tế ngừng hoạt động. Báo cáo mới do Dự án Carbon toàn cầu thực hiện đã đưa ra dự báo lượng khí thải sẽ tăng 4,9% trong năm nay.

Trong số các nước phát thải lớn, Trung Quốc và Ấn Độ dự kiến ​​sẽ phát thải cao hơn vào năm 2021 so với năm 2019, trong khi Mỹ và các nước châu Âu dự kiến ​​sẽ có lượng phát thải chậm hơn một chút.

Trung Quốc là một quốc gia phát triển mạnh hơn vào năm 2020 vì các khoản đầu tư để thúc đẩy phục hồi đại dịch đã dẫn đến sự gia tăng lớn trong việc sử dụng than, ngay cả khi lượng khí thải ở các nước khác giảm xuống.

Nghiên cứu dự báo tổng lượng khí thải toàn cầu trong năm nay lên tới 36,4 tỷ tấn CO2.

Báo cáo được đưa ra khi các nhà lãnh đạo toàn cầu đang tham dự Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow, Anh, nhằm cố gắng hạn chế nhiệt độ tăng lên 1,5 độ C và tránh những tác động thảm khốc nhất của biến đổi khí hậu. 

Để làm được như vậy, các nhà khoa học cho biết, lượng khí thải CO2 phải giảm bằng 0 vào năm 2050.

Tổng số cam kết toàn cầu về giảm phát thải không đạt được mục tiêu này. Hiện nay, các trận cháy rừng, bão và lũ lụt gây chết người đã trở nên thường xuyên hơn và dữ dội hơn do biến đổi khí hậu.

Giáo sư Friedlingstein cho biết, để đạt tới phát thải ròng bằng 0 trong ba thập kỷ tới, cần phải giảm đáng kể lượng CO2. Ông nói: “Những gì cần phải làm hàng năm từ nay đến năm 2050 là giảm mức độ phát thải tương tự như chúng ta đã làm trong cuộc khủng hoảng Covid-19".

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, với mức phát thải hiện tại, chỉ 11 năm nữa trái đất sẽ nóng lên 1,5 độ so với thời kỳ tiền công nghiệp, mốc nhiệt độ đang được Thỏa thuận Paris đặt mục tiêu hạn chế.

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Cục Khí tượng thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) chia sẻ về hiện tượng thời tiết cực đoan.

Mưa đá xuất hiện trên diện rộng ở miền bắc là hiện tượng hiếm gặp

Những ngày đầu tháng 5, hàng loạt địa phương ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ liên tiếp ghi nhận dông, lốc, sét, mưa đá với cường độ mạnh, gây thiệt hại về nhà cửa, hoa màu và tài sản của người dân. Đáng chú ý, mưa đá không chỉ xuất hiện ở khu vực miền núi mà còn lan rộng xuống trung du, đồng bằng, thậm chí cả Thủ đô Hà Nội.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 4/5/2026: Mưa giảm, trời chuyển nắng trên nhiều khu vực

[Video] Dự báo thời tiết ngày 4/5/2026: Mưa giảm, trời chuyển nắng trên nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay trên cả nước có xu hướng chuyển biến nhanh. Từ Bắc Bộ đến Trung Bộ, mưa dông giảm dần, trời chuyển nắng vào trưa chiều. Trong khi đó, khu vực Cao nguyên và Nam Bộ duy trì trạng thái ngày nắng, chiều tối có mưa dông quay trở lại cục bộ, kèm theo những hiện tượng thời tiết nguy hiểm trong dông.

[Video] Cảnh báo mưa dông diện rộng ở Bắc Bộ

[Video] Cảnh báo mưa dông diện rộng ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện khối không khí lạnh ở phía Bắc đang di chuyển xuống phía Nam, gây mưa dông diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, có nơi mưa rất to, nhiệt độ giảm.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 3/5/2026: Không khí lạnh tràn xuống, Bắc Bộ chuyển mưa dông, Trung Bộ còn nắng nóng

[Video] Dự báo thời tiết ngày 3/5/2026: Không khí lạnh tràn xuống, Bắc Bộ chuyển mưa dông, Trung Bộ còn nắng nóng

Không khí lạnh bắt đầu tác động đến thời tiết nước ta trong ngày hôm nay, khiến khu vực Bắc Bộ chuyển sang trạng thái mưa dông từ trưa và chiều. Trong khi đó, miền Trung vẫn duy trì nắng nóng diện rộng trước khi mưa dông xuất hiện vào chiều tối và đêm. Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục có nắng ban ngày.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 3/5/2026: Bắc Bộ sắp đón mưa lớn, Trung Bộ và Nam Bộ duy trì nắng mạnh ban ngày

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 3/5/2026: Bắc Bộ sắp đón mưa lớn, Trung Bộ và Nam Bộ duy trì nắng mạnh ban ngày

Không khí lạnh từ phía Bắc sẽ bắt đầu tác động đến nước ta từ ngày mai 3/5, khiến thời tiết Bắc Bộ chuyển mưa dông từ trưa và chiều. Trong khi đó, miền Trung vẫn duy trì trạng thái nắng nóng trước khi mưa dông xuất hiện vào cuối ngày; Nam Bộ tiếp tục ngày nắng, chiều tối có khả năng xuất hiện dông rải rác.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

Trong đêm nay và ngày mai, khối không khí lạnh đang suy yếu dần, Bắc Bộ và miền Trung duy trì trạng thái khô ráo vào ban ngày, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời; trong khi Nam Bộ vẫn có khả năng xuất hiện mưa dông cục bộ về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

Trong ngày nghỉ lễ 30/4 hôm nay, thời tiết trên cả nước thuận lợi cho các hoạt động vui chơi, du lịch và di chuyển. Bắc Bộ duy trì trạng thái mát mẻ, ít mưa nhờ ảnh hưởng của không khí lạnh; miền Trung trời đẹp, biển êm; trong khi Nam Bộ tiếp tục nắng nóng ban ngày nhưng cần lưu ý khả năng xuất hiện mưa dông về chiều tối.