Lũ quét và mưa lớn ở Pakistan: Hơn 500 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Cơ quan Quản lý thiên tai quốc gia Pakistan (NDMA) ngày 16/8 cho biết, tổng cộng 225 người đã thiệt mạng trong các vụ tai nạn liên quan mưa lũ tại tỉnh tây bắc Khyber Pakhtunkhwa trong 48 giờ qua, nâng số người chết kể từ khi mùa mưa bắt đầu từ ngày 26/6 lên 541.

Người dân di chuyển qua đoạn đường bị ngập do mưa lũ tại Pakistan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Người dân di chuyển qua đoạn đường bị ngập do mưa lũ tại Pakistan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo các tổ chức cứu hộ cứu nạn, mưa lớn, lũ quét và sét đã tàn phá nhiều khu vực trong tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, khiến nhiều người mất tích và gây thiệt hại nghiêm trọng.

“Có nhiều gia đình đã bị lũ cuốn trôi cả nhà, trong khi những trận lở đất do mưa lớn dai dẳng gây ra đã chặn các tuyến đường chính và cô lập nhiều khu vực hẻo lánh”, ông Muhammad Khalid, một tình nguyện viên của Tổ chức phi chính phủ Alkhidmat Foundation cho biết.

Theo NDMA, Khyber Pakhtunkhwa là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong mùa mưa năm nay tại Pakistan. Lũ quét do mưa lớn gây ra đã cuốn trôi nhiều khu dân cư trong 2 ngày qua, nâng tổng số người thiệt mạng tại đây kể từ cuối tháng 6 lên 285.

NDMA cho biết thêm, tỉnh Punjab ở phía đông ghi nhận 164 người chết, tỉnh Sindh ở phía nam có 28 người, khu vực Gilgit-Baltistan ở phía bắc có 24 người, trong khi 40 trường hợp tử vong còn lại được ghi nhận tại các tỉnh khác và thủ đô Islamabad.

Nhà chức trách khuyến cáo người dân luôn cảnh giác, thận trọng khi xảy ra mưa lớn và lũ lụt, đồng thời tránh di chuyển đến các khu vực dễ bị ảnh hưởng nếu không thật sự cần thiết. Đặc biệt, du khách được khuyến nghị không đến các vùng phía bắc trong vòng 5-6 ngày tới để bảo đảm an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Thứ trưởng Thứ trưởng Eui-Hae Chung chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực

Cảm ơn sự chung tay hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho nhân dân các nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ khẳng định, Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc đang phát triển đúng hướng, trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực, kết nối thực chất, hiệu quả Đông Bắc Á với Đông Nam Á.

Tượng cát trên bãi biển ở Puri, Ấn Độ, ngày 12/3/2014, cầu nguyện cho máy bay MH370 mất tích. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Malaysia nối lại hoạt động tìm kiếm máy bay MH370

Ngày 3/12, Bộ Giao thông Vận tải Malaysia thông báo hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sẽ được nối lại vào ngày 30/12, hơn 1 thập kỷ sau khi chiếc máy bay này mất tích.

Người dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy ở Hồng Kông, Trung Quốc tạm trú tại một phòng tập thể thao. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Trung Quốc: Cơ quan chức năng Hồng Kông tập trung hỗ trợ người dân vụ cháy chung cư

Để kịp thời hỗ trợ cư dân khu tổ hợp chung cư Wang Fuk Court vượt qua khó khăn sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra hôm 26/11, khiến ít nhất 146 người thiệt mạng, 79 người bị thương, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, Trung Quốc đang phối hợp các nguồn lực công và tư, triển khai một loạt biện pháp giúp đỡ thiết thực.

Ít nhất 128 người đã thiệt mạng và 76 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, Hong Kong (Trung Quốc) ngày 26/11/2025. Theo kết quả điều tra sơ bộ, nhà chức trách đã xác định việc sử dụng vật liệu dễ cháy nổ là nguyên nhân chính khiến ngọn lửa lan nhanh và gây thiệt hại lớn. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Bắt giữ thêm 6 chủ thầu công trình

Ủy ban độc lập phòng, chống tham nhũng Hong Kong (ICAC) ngày 28/11 đã bắt giữ thêm 6 người để phục vụ điều tra vụ cháy tại khu tổ hợp Wang Fuk Court thuộc quận Tai Po, đưa tổng số người bị bắt lên 8. Đây là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất xảy ra tại Hong Kong, cướp đi sinh mạng của ít nhất 128 người.

Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Sáng 28/11, Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.