Lở 'núi rác' ở Philippines: Hy vọng tắt dần khi 'giờ vàng' khép lại

Hy vọng tìm thấy người sống sót trong vụ sạt lở bãi rác Binaliw ở thành phố Cebu, miền trung Philippines, ngày càng mong manh khi “72 giờ vàng” đã qua, trong lúc lực lượng cứu hộ vẫn miệt mài đào bới giữa hàng nghìn tấn rác và đất đá.

Trong ngày 11/1, giới chức địa phương xác nhận tìm thấy thêm một thi thể, nâng số người thiệt mạng lên 7 người, trong khi ít nhất 29 người vẫn đang mất tích dưới đống đổ nát.

Thảm họa xảy ra ngày 9/1, khi một núi rác cao tương đương tòa nhà 20 tầng tại bãi chôn lấp Binaliw, cơ sở xử lý rác tư nhân phục vụ thành phố gần 1 triệu dân - bất ngờ đổ sập, vùi lấp khoảng 50 công nhân vệ sinh đang làm việc phía dưới.12 công nhân may mắn được giải cứu và phải nhập viện, song cơ hội sống sót của những người còn bị kẹt lại ngày càng mong manh.

Theo ông Wendell Villanueva - sĩ quan cứu hỏa địa phương, các thiết bị radar chuyên dụng từng ghi nhận hai dấu hiệu sự sống với nhịp tim ở độ sâu khoảng 30 mét, nhưng đến nay không còn bất kỳ tín hiệu nào. Ông nhận định sau 3 ngày bị chôn vùi dưới hàng tấn rác và đất đá, khả năng còn người sống sót là rất thấp.

Công tác cứu hộ tại Binaliw liên tục bị gián đoạn do núi rác vẫn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, buộc lực lượng chức năng nhiều lần phải tạm dừng để đảm bảo an toàn. Mưa lớn kéo dài càng khiến hiện trường trở nên nguy hiểm và phức tạp hơn.

Giới chức Cebu cho biết từ ngày 12/1, chiến dịch này nhiều khả năng sẽ chuyển trọng tâm từ cứu hộ sang tìm kiếm và thu hồi thi thể. Bên ngoài hiện trường, hàng chục người thân nạn nhân túc trực dưới những lều bạt tạm bợ, mòn mỏi chờ tin trong tâm trạng lo âu và tuyệt vọng.

Theo trang web của đơn vị vận hành bãi rác Binaliw, tại đây mỗi ngày xử lý khoảng 1.000 tấn rác sinh hoạt. Giới chức địa phương cho rằng mưa lớn do bão và một trận động đất gần đây có thể là nguyên nhân dẫn tới thảm họa. Tuy nhiên, nhiều quan chức thành phố thừa nhận núi rác cao bất thường này từ lâu đã là mối nguy tiềm ẩn, đặc biệt khi mưa kéo dài.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Lê Hoài Trung, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm chúc mừng Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào khóa XII, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: DUY TOÀN)

Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm chúc mừng Đại hội Đảng lần thứ XII của Lào

Chiều 8/1, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm, đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao đã dẫn đầu Đoàn sang Lào chúc mừng về thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và gặp Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào khóa XII, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Tọa đàm “Đảng Cộng sản Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới” do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức ngày 8/1/2026. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Giới học giả Campuchia đánh giá cao vị thế của Đảng Cộng sản Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Tham gia Tọa đàm “Đảng Cộng sản Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới”, các diễn giả đều đánh giá cao các chủ trương, đường lối đối ngoại của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng đã góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam hòa bình, ổn định, có vị thế và uy tín ngày càng cao ở cả trong khu vực và trên trường quốc tế.

Samdech Techo Hun Sen tại lễ kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Đảng Nhân dân Campuchia được tổ chức ngày 28/6/2025 tại Cung 7/1 ở Thủ đô Phnom Penh.

Campuchia nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc nhân kỷ niệm 47 năm Ngày Chiến thắng 7/1

Nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng 7/1 như biểu tượng cho ý chí kiên cường của dân tộc, tình đoàn kết quốc tế, Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Samdech Techo Hun Sen tái khẳng định công lao và sự hy sinh của các chiến sĩ anh hùng Campuchia, cũng như sự giúp đỡ to lớn của quân tình nguyện Việt Nam.

Tổng Thư ký ECT Saeng Boonmee. (Ảnh: NBT)

Thái Lan áp dụng AI vào hỗ trợ tổng tuyển cử

Ủy ban Bầu cử Thái Lan (ECT) vừa công bố thành lập Trung tâm điều hành tranh cử điện tử (E-War Room), sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ cuộc tổng tuyển cử ngày 8/2/2026, đặc biệt trong việc phát hiện tin giả trực tuyến nhằm bảo vệ các ứng cử viên và chính đảng, tạo môi trường cạnh tranh công bằng.

Cây cầu bị phá hủy trong lũ lụt do mưa lớn tại Aceh, Indonesia ngày 9/12/2025. (Ảnh tư liệu: THX/TTXVN)

Indonesia: Lũ quét làm ít nhất 14 người thiệt mạng

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, đã có ít nhất 14 người thiệt mạng và 4 người hiện vẫn mất tích sau các trận lũ quét xảy ra tại tỉnh Bắc Sulawesi của nước này, trong bối cảnh mưa lớn kéo dài tiếp tục gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại nhiều khu vực.

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm. (Ảnh: DUY TOÀN)

Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã dẫn dắt con thuyền cách mạng Lào đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác

Nhân dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm đã điểm lại những thành tựu quan trọng của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; khẳng định Đảng đã dẫn dắt con thuyền cách mạng Lào đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Màn bắn pháo hoa đặc sắc đón chào năm mới 2026 tại thủ đô Vientiane. (Ảnh: DUY TOÀN)

Người dân Lào tưng bừng chào đón năm mới 2026

Trong bầu không khí háo hức chào đón năm mới 2026, tối 31/12, hàng chục nghìn người dân Lào và du khách nước ngoài đã tập trung về Công viên Patouxay ở trung tâm Thủ đô Vientiane để thưởng thức các chương trình nghệ thuật đặc sắc và cùng chứng kiến thời khắc chuyển giao năm mới.