Lo cho dân an cư

Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo thể hiện truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc ta. Tại tỉnh Sóc Trăng, hàng nghìn căn nhà được xây dựng từ nghĩa cử này đã động viên tinh thần, san sẻ phần nào khó khăn, giúp người dân an cư, vươn lên thoát nghèo.
Lực lượng Công an tỉnh Sóc Trăng giúp đỡ xây dựng nhà cho các hộ nghèo.
Lực lượng Công an tỉnh Sóc Trăng giúp đỡ xây dựng nhà cho các hộ nghèo.

Năm nay Sóc Trăng được Bộ Công an "tiếp sức" vận động xây dựng 1.200 căn nhà cho hộ nghèo. Ðây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh 2/9 và cũng là dịp kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945-19/8/2023).

Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ nhưng khang trang và ấm cúng, vợ chồng ông Lý Hinh, dân tộc Khmer ngụ ấp Tâm Lộc, xã Ðại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, không giấu niềm vui vì nhận được căn nhà mới. Ông Hinh ít nói, chỉ cười và phụ họa vợ trong câu chuyện. Dẫu chăm chỉ lao động, nhưng không may, cả hai vợ chồng lâm bệnh triền miên, cuộc sống lâm vào cảnh khó khăn, các con phải đi xa tìm việc làm. Ngôi nhà nhỏ dần xuống cấp tả tơi, trống trước hụt sau… Tuy nhiên, vợ chồng ông Hinh là một trong 1.200 hộ nghèo được Bộ Công an phối hợp tỉnh Sóc Trăng vận động tặng nhà mới để vươn lên thoát nghèo. Sau câu chuyện, khi ra về, ông Hinh cầm tay chúng tôi nói: "Nhờ nhà báo gửi lời cảm ơn của gia đình đến những cơ quan, tổ chức đã cho chúng tôi niềm vui an cư. Cả nhà chúng tôi đã có một mái ấm để làm buổi cúng ông bà tươm tất trong dịp lễ Dolta sắp tới và sẽ phấn đấu để thoát nghèo".

Phát huy truyền thống "lá lành đùm lá rách", thực hiện chủ trương chung của Ðảng, Nhà nước, hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau", tỉnh Sóc Trăng đã huy động cả hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội, cộng đồng doanh nghiệp, người dân cùng chung tay góp sức. Tỉnh đã thực hiện hai đợt vận động: đợt 1 năm 2019-2020, vận động hỗ trợ nhà ở cho hộ gia đình chính sách, người có công khó khăn về nhà ở; đợt 2 năm 2021-2022, vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh. Qua đó, toàn tỉnh đã vận động và xây dựng được 5.200 căn nhà cho người có công, hộ nghèo có nhu cầu cấp thiết về nhà ở.

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn-Trưởng Ban vận động xây nhà cho người nghèo tỉnh Sóc Trăng cho biết, Sóc Trăng là tỉnh thuần nông, đời sống người dân, nhất là người dân nông thôn, vùng ven biển, nơi đông đồng bào dân tộc thiểu số còn gặp rất nhiều khó khăn. Các cấp ủy đảng, chính quyền luôn quyết tâm, nỗ lực để tập trung phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh, trật tự địa bàn; thực hiện các chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Tuy nhiên, qua rà soát toàn tỉnh vẫn còn hơn 15.000 hộ nghèo, hơn 26.200 hộ cận nghèo; đặc biệt, có 6.972 hộ gia đình có khó khăn về nhà ở.

Chia sẻ với khó khăn của Sóc Trăng, năm 2023, Ðảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã vận động và hỗ trợ 1.200 căn nhà, trị giá 50 triệu đồng/căn với tổng kinh phí 60 tỷ đồng. "Ðây là sự hỗ trợ kịp thời, việc làm rất có ý nghĩa, nhân dịp kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và cũng vào dịp kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam. Ðến nay, việc triển khai thực hiện đề án hỗ trợ xây dựng 1.200 căn nhà ở cho các hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở được thực hiện bảo đảm đúng đối tượng, chất lượng và tiến độ, có kế hoạch, lộ trình chi tiết, đạt hiệu quả cao, tiết kiệm, tránh lãng phí, tiêu cực" - đồng chí Lâm Văn Mẫn khẳng định.

Trong lần đến Sóc Trăng trao kinh phí thực hiện đề án xây 1.200 căn nhà cho người nghèo, Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ Công an đã thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở cho đồng bào ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng khó khăn. Riêng ở địa bàn tỉnh Sóc Trăng hiện nay vẫn còn nhiều gia đình còn khó khăn, một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng tạm bợ, nguy cơ đổ sập rất cao, không bảo đảm an toàn khi xảy ra mưa bão, gió lốc. Với ngôi nhà mới, nhân dân có thể yên tâm lao động, sản xuất, vươn lên trong cuộc sống, đóng góp công sức vào sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương.

Trong thời gian triển khai đề án xây 1.200 căn nhà cho người nghèo ở Sóc Trăng, rất nhiều người dân, tổ chức đoàn thể tham gia để bảo đảm tiến độ xây nhà. Ðại tá Bùi Quốc Khánh, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, hưởng ứng chiến dịch "Hành quân xanh", "Mùa hè xanh" năm 2023, Trường đại học Cảnh sát nhân dân và Trường đại học An ninh nhân dân đã tăng cường 420 học viên cho Công an tỉnh Sóc Trăng bố trí đến các địa phương hỗ trợ nhân dân tháo dỡ nhà cũ, đắp nền, vận chuyển vật liệu xây dựng… để đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành 1.200 căn nhà trước ngày 2/9 và bàn giao nhà cho người dân. Trong thời gian này, các học viên còn tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; hỗ trợ công an cơ sở hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng định danh điện tử VNEID...

Thời gian qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, 5.200 căn nhà cho người nghèo đã hoàn thành và thêm 1.200 căn nhà chuẩn bị bàn giao. Với phương châm "Nhà nước là trung tâm chăm lo, cộng đồng chung sức trong triển khai thực hiện chương trình xây nhà cho hộ nghèo có khó khăn về nhà ở", những tháng qua, từ 50 triệu đồng được hỗ trợ từ cuộc vận động, các hộ nghèo trong quá trình xây nhà còn được người dân tại địa phương hỗ trợ thêm tiền, vật tư, thợ xây thì phụ thêm ngày công, các đoàn thể thì tiếp sức… Tất cả sự tham gia của cộng đồng càng có ý nghĩa khi căn nhà bảo đảm chất lượng, giúp hộ nghèo có được mái nhà vững vàng, khang trang.

Ðồng chí Dương Sà Kha, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng cho biết, cùng với các chương trình, dự án, chính sách giảm nghèo của Ðảng và Nhà nước đang được triển khai tại địa phương, tỉnh xác định xã hội hóa nguồn lực giảm nghèo, đặc biệt xây nhà cho hộ khó khăn là một trong những giải pháp quan trọng trong chính sách giảm nghèo. Ðến nay, toàn tỉnh đã vận động hơn 1.000 tỷ đồng để thực hiện các chương trình an sinh xã hội. Từ nguồn lực xã hội hóa này đã triển khai xây dựng hơn 14.000 căn nhà cho hộ nghèo, hộ chính sách gặp khó khăn về nhà ở. Cuộc vận động xây nhà cho người nghèo được lan tỏa, huy động cao nhất mọi nguồn lực trong xã hội vào việc chăm lo, hỗ trợ người nghèo sớm có nhà ở an toàn, ổn định.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh phiên họp sáng 16/7. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Sửa đổi 4 luật về công nghệ, viễn thông: Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cắt giảm thủ tục, điều kiện kinh doanh

Sáng 16/7, tại Nhà Quốc hội, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 luật gồm: Luật Chuyển giao công nghệ, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử, Luật Tần số vô tuyến điện.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk Cao Thị Hòa An phát biểu tại buổi giao ban.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp ở Đắk Lắk

Sáng 16/7, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội nghị giao ban với Thường trực Hội đồng nhân dân các xã, phường lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm và triển khai 6 tháng cuối 2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Lễ khánh thành Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ xã Chiêu Lưu (Nghệ An), công trình có sự đóng góp, đồng hành của các tăng ni, phật tử. (Ảnh: HÀ NAM)

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị cử 3 hồi chuông, trống Bát nhã tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ sáng 27/7

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố, các cơ sở tự viện trong cả nước đồng loạt cử 3 hồi chuông, trống Bát nhã vào 5 giờ ngày 27/7 để tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sĩ.

Cơ quan chức năng tích cực cải cách hành chính, phục vụ nhân dân. (Ảnh: VĂN HỌC)

Đổi mới tư duy, đột phá thể chế từ cơ sở

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhận định: Chủ trương đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả là hoàn toàn đúng đắn, cần thiết và có ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển đất nước.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch (Ban Chỉ đạo 35) do đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn với Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Xây dựng. (Ảnh: Cổng thông tin Bộ Xây dựng)

Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo 35 Trung ương làm việc với Đảng ủy Bộ Xây dựng

Chiều 15/7, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch do đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Xây dựng.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu chủ trì buổi làm việc của Đoàn công tác Chính phủ với lãnh đạo thành phố Huế về tình hình thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế hơn 10%.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Huế phải biến lợi thế thành kết quả, tạo động lực tăng trưởng thực chất

“Huế có nhiều lợi thế đặc biệt như hệ thống di sản văn hóa thế giới, Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô, cảng biển nước sâu, sân bay quốc tế Phú Bài, Đại học Huế cùng nhiều cơ chế, chính sách đặc thù. Điều quan trọng là phải biến những lợi thế đó thành sản phẩm, việc làm, nguồn thu ngân sách và động lực tăng trưởng thực chất”.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng kết luận cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang. (Ảnh: THANH GIANG)

Đánh giá tổng thể việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên cả nước, đề xuất phương án phù hợp, phòng ngừa phát sinh tiêu cực

Chiều 15/7, tại tỉnh Tuyên Quang, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm tăng trưởng 2 con số, giải ngân vốn đầu tư công, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị... 

[Video] Thời sự 24h ngày 15/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đất nước phát triển, người có công và gia đình phải được chăm lo tốt hơn

[Video] Thời sự 24h ngày 15/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đất nước phát triển, người có công và gia đình phải được chăm lo tốt hơn

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh); Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn; Gần 875.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học, trên 53% chọn khối ngành STEM.

Đại biểu tham quan doanh trại Trung đoàn bộ binh 88, Sư đoàn 302 (Quân khu 7).

Bảo đảm tốt nơi ở, sinh hoạt cho bộ đội

Ngày 15/7, tại Đồng Nai, Ban Chỉ đạo Hội thi “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” trung đoàn bộ binh đủ quân toàn quân năm 2026 đến chấm thi tại Trung đoàn bộ binh 88 (Sư đoàn 302, Quân khu 7). Thiếu tướng Nguyễn Trọng Thiện, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật dự và phát biểu chỉ đạo. 

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu ý kiến chỉ đạo cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang. (Ảnh: THANH GIANG)

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang

Chiều 15/7, tại tỉnh Tuyên Quang, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm tăng trưởng, giải ngân vốn đầu tư công, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị...