Thủ tướng Israel Netanyahu khẳng định tiếp tục chiến dịch tại Rafah

Trong thông điệp video trên mạng xã hội X, Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhấn mạnh Israel vẫn sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự tại Gaza cho dù sức ép như thế nào.
Xe tăng quân đội Israel được triển khai gần cửa khẩu Shalom Kerem, miền nam Israel, giáp giới Dải Gaza, ngày 6/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Xe tăng quân đội Israel được triển khai gần cửa khẩu Shalom Kerem, miền nam Israel, giáp giới Dải Gaza, ngày 6/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 9/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố các lực lượng nước này sẽ tiếp tục tiến hành hoạt động quân sự ở Dải Gaza, cho dù Mỹ để ngỏ khả năng dừng cung cấp đạn pháo và các vũ khí khác cho Israel.

Trong thông điệp video trên mạng xã hội X, ông Netanyahu nhấn mạnh Israel sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự tại Gaza cho dù sức ép như thế nào.

Trước đó, ngày 8/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ dừng cung cấp đạn pháo và các vũ khí khác cho Israel tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Rafah - nơi hơn 1 triệu người dân Palestine đang tránh trú tạm thời kể từ khi xảy ra xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel hồi tháng 10 năm ngoái.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã xác nhận nước này đã dừng một đợt vận chuyển đạn dược cho Israel, thể hiện sự phản đối của Washington đối với chiến dịch quân sự của Israel ở Rafah.

Trong khi đó, ngày 9/5, phái đoàn của Hamas tham gia đàm phán về lệnh ngừng bắn đã rời thủ đô Cairo của Ai Cập. Thông tin này do ông Ezzat Al-Rashq - thành viên văn phòng chính trị của Hamas đưa ra.

Trong thông báo, ông Al-Rashq khẳng định Hamas vẫn chấp thuận đề xuất về thỏa thuận ngừng bắn mà các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar chuyển đến phong trào, đồng thời cho rằng các hành động quân sự của Israel ở Rafah nhằm "ngăn chặn mọi nỗ lực của các nhà trung gian hòa giải trong việc đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza".

Vòng đàm phán mới ở Cairo đã được nối lại từ ngày 7/5 vừa qua, với sự tham gia của các phái đoàn từ Qatar, Mỹ và Hamas.

Kênh truyền hình Al-Qahera News dẫn một nguồn tin cấp cao của Ai Cập cho biết, đàm phán đã đạt được một số tiến triển mặc dù các bên vẫn còn một số điểm gây tranh cãi.

Việc nối lại đàm phán nói trên diễn ra trong bối cảnh quân đội Israel hôm 7/5 đã tiến hành chiến dịch quân sự tại thành phố Rafah.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Xung đột tại Dải Gaza: Hy vọng mong manh

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất từng nhen lên hy vọng về chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Dải Gaza. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực thúc đẩy của cộng đồng quốc tế, kế hoạch này đang bị bao phủ bởi một màn sương mù nghi kị do những mâu thuẫn về lợi ích chính trị và sự thiếu lòng tin giữa các bên.

Quốc vương Jordan Abdullah II Ibn Al Hussein. (Ảnh: IISD/ENB)

Đánh dấu cột mốc lịch sử trong quan hệ Việt Nam-Jordan

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Quốc vương Vương quốc Hashemite Jordan Abdullah II Ibn Al Hussein có ý nghĩa rất quan trọng - đánh dấu một cột mốc lịch sử trong quan hệ hai nước, mở ra giai đoạn hợp tác mới, tạo tiền đề cho thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.